Thứ hai, 17/12/2018 02:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TP. Cà Mau tự tin dẫn đầu

11/02/2015, 06:15 (GMT+7)

Sau 4 năm quyết liệt xây dựng NTM, TP. Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã nhận được thành quả xứng đáng khi vừa qua 2 xã Tắc Vân và Lý Văn Lâm đã đạt chuẩn NTM.

TP. Cà Mau tự tin dẫn đầu
Người dân xã Lý Văn Lâm có thu nhập cao nhờ trồng rau an toàn

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hồ Trung Việt, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau, phấn khởi cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh, chính quyền cùng nhân dân quyết tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, cuối cùng cũng đã đến thành công. Bây giờ về các xã này sẽ thấy ý thức của người dân được đổi mới, nhiều con đường mới, trường học mới… Tóm lại nhiều thứ đổi mới tích cực, đúng như tinh thần NTM. Tuy đây mới là thành công bước đầu, nhưng sẽ là động lực để 5 xã còn lại trên địa bàn TP noi gương, phấn đấu.

Theo lời Chủ tịch UBND TP. Cà Mau, chúng tôi về xã Lý Văn Lâm để xem nhiều cái mới của xã này. Về xã Lý Văn Lâm, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Các tiêu chí đã đạt chuẩn, hiện nay xã đang củng cố để các tiêu chí hoàn thiện hơn. Đặc biệt, sẽ chú trọng nhiều đến việc phát triển SX nâng cao thu nhập cho bà con”.

Nói đến phát triển SX của Lý Văn Lâm, cái chính vẫn là cây lúa sau đó đến trồng hoa màu. Đây là thế mạnh của xã để phát triển SX. Từ thế mạnh trên, xã chính là một trong những đầu mối cung cấp nông sản lớn cho TP. Cà Mau.

“Để phát triển SX, Lý Văn Lâm đã phối hợp cùng Phòng Kinh tế TP. Cà Mau và các ban ngành tuyến trên tập huấn kỹ thuật và triển khai những mô hình mới cho người dân. Nhờ đó mà nhiều hộ dân thiếu đất SX có công ăn việc làm, có thu nhập khá”, ông Phúc thông tin thêm.

Tôi được đi thực tế cùng cán bộ phụ trách nông nghiệp của xã. Đi xe vào vùng phát triển SX của địa phương, chạy ngang qua cánh đồng lúa bao la thuộc các ấp Xóm Lớn và Lung Dừa, anh Mạc Ngọc Truyền cho biết: Đây chính là vùng CĐML ngàn héc - ta của xã, trước đây chỉ thử nghiệm vài chục ha, rồi lên vài trăm, đến nay đã mở rộng ra gần hết diện tích đất làm lúa của xã rồi.

Nông dân Nguyễn Văn Nhàn bộc bạch: “Mô hình CĐML đang phát triển bền vững với sự liên kết bốn nhà. Người dân vừa đỡ tốn công, tốn chi phí lại có thu nhập cao hơn trước. Đặc biệt, trong chuỗi liên kết chúng tôi không chỉ được cung ứng giống, phân thuốc, tư vấn kỹ thuật, mà còn được bảo đảm đầu ra, Cty sẽ mua cao hơn 100 đồng/kg so với giá thị trường”.

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, năng suất lúa trung bình của Lý Văn Lâm chỉ đạt khoảng 4,2 tấn/ha, nay năng suất đã tăng lên gần 6 tấn/ha. Hiện diện tích CĐML đã tăng lên 1.000/1.100 ha đất trồng lúa của xã.

Chúng tôi tiếp tục đến ấp Ông Muộn. Khác với cảnh quan thường thấy, hai bên đường và quanh nhà dân không có cỏ mọc. Ở đây, quanh nhà dân đâu đâu cũng một màu xanh biếc, các vườn rau của nhà này, nhà kia cứ như nối liền nhau. Nhớ lại lời ông Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã, đã nói với tôi trước đó: “Bên cạnh thành công với CĐML, xã Lý Văn Lâm đã cho triển khai vùng trồng rau an toàn trên địa bàn”.

Theo kế hoạch của TP. Cà Mau, sau khi hai xã Lý Văn Lâm và Tắc Vân đạt chuẩn, trong năm 2015, sẽ có tiếp hai xã Tân Thành và An Xuyên đạt đủ 19 tiêu chí và đến năm 2016, TP. Cà Mau sẽ là đơn vị hành chính tương đương cấp huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành xây dựng NTM, với 7/7 xã đạt chuẩn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Đức Chí, sống trong vùng SX rau an toàn ấp Ông Muộn, cho biết, trước đây bà con trồng rau màu theo truyền thống, chẳng biết gì về kỹ thuật cả, thích làm gì thì làm, không chú trọng nhiều đến vấn đề an toàn thực phẩm. Nhưng từ khi được quan tâm tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn, mọi thứ đã khác.

“Áp dụng theo kỹ thuật trồng rau an toàn vừa đỡ phân thuốc, đỡ công chăm sóc, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Rau lại được bán với giá cao hơn nên thu nhập của người dân khá hơn, bà con trong ấp ai cũng phấn khởi ra sức làm, không bỏ đất trống", ông Chí bộc bạch.

Gia đình ông Chí chỉ có hơn 1 công đất vườn, trước đây làm không đủ ăn, phải đi làm mướn. Ấy vậy mà khi triển khai qua trồng rau an toàn, ông có nguồn thu nhập ổn định hằng tháng khoảng 5 triệu đồng trên diện tích đất khiêm tốn nhà mình.

Ngoài các mô hình trên, để tăng hiệu quả SX, nâng cao thu nhập cho bà con, chính quyền xã Lý Văn Lâm còn phổ biến đến bà con nhiều mô hình hiệu quả khác như: Trồng dưa hấu, nuôi các sặc rằn, nuôi lươn…

Nhờ vào chiến lược phát triển SX đúng đắn, số hộ nghèo xã Lý Văn Lâm chỉ còn 65 hộ, chiếm tỷ lệ chưa tới 1,7%. Khi bắt tay vào triển khai xây dựng NTM thu nhập bình quân đầu người của xã mới chỉ trên 20 triệu đồng/người/năm. Nay đã tăng lên trên 33 triệu đồng/người/năm, vượt xa chỉ tiêu bộ tiêu chí quy định.

10-16-06_2-bu1ed9-mu1eb7t-xu00e3-lu00fd-vu0103n-lu00e2m-thyu0111u1ed5i-mu1ed9t-phu1e7n-nhu1edd-cu011-su1edf-hu1e1-tu1e7ngu0111u01b0u1ee3c-u0111u1e7u-tu01b0-xd-khng-trng-1 Bộ mặt xã Lý Văn Lâm thay đổi một phần nhờ cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang

Lộ liên ấp ở xã Lý Văn Lâm ô tô chạy êm ru, hai bên đường cây xanh, hoa kiểng được người dân trồng tỉa, tạo vẻ mỹ quan làm bộ mặt nông thôn như được khoác áo mới. Không thể không nói đến sự khang trang cửa nhà trên suốt tuyến đường nối ra QL 1A để về TP. Cà Mau.

Cũng không thể không nhắc đến ngôi trường Lý Văn Lâm vừa được xây mới hoành tráng trên đoạn đường này. Đúng là nông thôn đã đổi mới, khác hẳn.

Được biết, trong hai xã đạt chuẩn NTM của TP. Cà Mau, xã Lý Văn Lâm đã hoàn thành nhưng không được hoàn hảo như Tắc Vân. Vậy mà khi đi thực tế tại xã, tôi đã phải ngỡ ngàng với sự đổi mới làng quê này.

TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận