| Hotline: 0983.970.780

TP HCM: Bệnh tả bắt đầu lan rộng

Thứ Hai 12/04/2010 , 10:26 (GMT+7)

Tính đến ngày 11/4 đã có 4 trường hợp mắc bệnh tả và hàng chục ca nghi nhiễm tại TPHCM. Căn bệnh nguy hiểm này được dự báo lây lan mạnh khi mùa mưa tại miền Nam đang tới gần...

Hóa chất Chloramin B diệt khuẩn tả được cung cấp xuống địa điểm có nguy cơ lay lan dịch tả cao tại TPHCM

Tính đến ngày 11/4 đã có 4 trường hợp mắc bệnh tả và hàng chục ca nghi nhiễm tại TPHCM. Căn bệnh nguy hiểm này được dự báo lây lan mạnh khi mùa mưa tại miền Nam đang tới gần…

THỦ PHẠM: HÀNG RONG, CƠM BỤI?

Sau trường hợp 2 mẹ con nữ bệnh nhân được xác định mắc bệnh tả trước đó (ngụ chung cư Bùi Minh Trực, P.6, Q.8) do ăn thức ăn của một người bán hàng rong trước cổng trường Hồng Bàng (Q.5), hiện đã có thêm hai trường hợp mắc tả mới là một nam sinh viên tên T. (21 tuổi, ngụ P.7, Q.5) và một phụ nữ tên T. (29 tuổi, ngụ P.14, Q.8). Theo bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM, nữ bệnh nhân T. đã ăn sáng cùng một bệnh nhân đã mắc tả trước đó và bị lây bệnh, còn nam bệnh nhân T. đã cùng nhóm bạn ăn trưa tại quán cơm bình dân cạnh cầu Bông (Q.Bình Thạnh) sau đó bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy liên tục không kiểm soát được.

Trong khi đó, tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM hiện cũng tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân điều trị tiêu chảy, đồng thời đã dành toàn bộ Khoa Nhiễm A để điều trị cho bệnh nhân tiêu chảy và tả. Điều tra dịch tễ cho thấy, phần lớn bệnh nhân đang điều trị tại đây đều có ăn, uống ở các quán hàng rong, vỉa hè. Còn tại Khoa Tiêu hóa bệnh viện Nhi Đồng 1 & 2 TPHCM, hiện số trẻ mắc bệnh tiêu chảy nhập viện  cũng có trên 100 ca.

Theo bác sĩ Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, vào những tháng mùa khô, thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn đường ruột phát triển, đặc biệt là tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả thường hiện diện ở thức ăn đường phố mất vệ sinh, thức ăn, đồ uống dễ ôi thiu, nguồn nước rửa ô nhiễm. Điều đáng quan tâm là bệnh này nếu không được điều trị kịp thời thì rất dễ lây lan, đồng thời gây nguy hiểm cho bệnh nhân, nếu bị mất nước và điện giải, suy kiệt cơ thể sẽ dẫn đến tử vong.

KHẨN CẤP DẬP DỊCH

Trước tình hình này, Sở Y tế TPHCM đã khẩn cấp chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM phát động đợt cao điểm phòng ngừa dịch tả, đồng thời các địa phương phải lên kế hoạch dự phòng, chuẩn bị đủ cơ số thuốc, hóa chất để diệt khuẩn khi cần thiết. Ngoài ra, phải tăng cường kiểm soát về VSATTP, đặc biệt kiểm tra nguồn nước sinh hoạt, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh dịch ở người dân.

Bệnh dịch tả là bệnh tiêu chảy cấp do ruột bị một loài vi khuẩn có tên khoa học là Vibrio Cholerae tấn công. Bệnh nhân khi “dính” vi khuẩn này có biểu hiện lâm sàng nặng như tiêu chảy ồ ạt, nôn ói, mất nước nhanh chóng dẫn đến sốc giảm thể tích, suy thận, toan chuyển hóa. Nếu không kịp thời điều trị, người bệnh có thể tử vong trong vài giờ.

TS.BS Lê Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Nhiễm A bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM cho biết, dịch bệnh tả thường bùng phát vào mùa hè và vi khuẩn tả phát tán nhanh trong môi trường nước. Do đó nếu không kiểm soát nguồn bệnh, vi khuẩn có thể đi theo nước sinh hoạt, nước tưới rau và nếu không đun sôi, nấu chín mà ăn vào thì chắc chắn mắc bệnh. Cơ chế lây lan của vi khuẩn tả theo đường ăn uống. Nên khi một người bị bệnh tả làm dính phân, dịch nôn ói mà không vệ sinh kỹ, người khác dính tay vào rồi cầm thức ăn thì cũng lây bệnh. Cho nên, điều cần thiết là rửa tay sạch trước khi ăn, tốt nhất là không nên ăn, uống ở hàng rong, vỉa hè không đảm bảo vệ sinh.

Theo ông Lê Trường Giang, hiện các quận, huyện đã được chỉ đạo tăng cường những biện pháp truyền thông, hướng dẫn người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn, sử dụng nguồn nước đã được khử khuẩn; tăng cường giám sát VSATTP tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; kiểm tra tất cả các nguồn nước sinh hoạt, đặc biệt là những khu vực trọng điểm có nguy cơ ô nhiễm cao nhằm phòng chống dịch bệnh lây lan do nguồn nước.

Ngoài ra, để chống dịch từ “vòng ngoài”, Sở Y tế TPHCM cũng khuyến cáo người dân khi đi từ những nơi đang có dịch tả (An Giang, Hà Nội) về TPHCM nếu thấy có biểu hiện tiêu chảy cần đến cơ sở y tế sớm để được điều trị, tránh lây lan ra cộng đồng.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm