Thứ hai, 14/10/2019 10:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

TP HCM đang đặt tham vọng xuất khẩu 50 triệu USD cá cảnh đến năm 2020

07/12/2016, 15:05 (GMT+7)

TP.HCM là địa phương có nghề nuôi cá cảnh lớn nhất cả nước và dẫn đầu về XK cá cảnh. TP đang đặt tham vọng đến 2020 sẽ đạt giá trị XK cá cảnh 50 triệu USD. Các loại cá cảnh đang được XK nhiều là cá đĩa, neon, bảy màu, mô ly, hòa lan, phượng hoàng, chạch rắn...

14-29-42_tp-hcm-thm-vong-xk-50-trieu-usd-c-cnh Một gian hàng cá cảnh ở TP HCM  

Theo Sở NN-PTNT TP.HCM, đến hết tháng 11, các cơ sở nuôi cá cảnh trên địa bàn TP đã sản xuất được 96 triệu con cá cảnh, tăng 3,2% so cùng kỳ 2015. Lượng cá cảnh đã XK là 14,184 triệu con, tăng 15,6% so với cùng kỳ vả đã vượt kỷ lục XK cá cảnh trong năm 2015 (khoảng 13 triệu con).

Những số liệu nói trên cho thấy XK cá cảnh của TP.HCM đang có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với sản xuất, qua đó làm tăng tỷ trọng cá cảnh XK trong tổng sản lượng cá cảnh sản xuất được.

Ông Tống Hữu Châu, chủ trại cá cảnh Châu Tống, cho biết, hiện có trên 60 loại cá cảnh đang được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP, đáp ứng cho nhiều phân khúc thị trường khác nhau. Nghề nuôi cá cảnh cũng đã có sự phân cấp khá rõ. Các hộ nuôi cá cảnh nhỏ lẻ ở khu vực nông thôn, chủ yếu sản xuất những loại cá nhỏ, kỹ thuật đơn giản, sản lượng lớn nhưng giá trị thấp như bảy màu, hồng kim, trân châu…

Những hộ nuôi lớn hơn, từ vài ngàn m2 đến vài ha diện tích mặt nước, tập trung vào những loại cá đòi hỏi kỹ thuật cao hơn và giá trị kinh tế cũng cao hơn như cá chép Nhật, cá ba đuôi. Có những hộ sản xuất chuyên nghiệp, tay nghề cao, tập trung vào những loại cá như cá đĩa, cá ông tiên…

Các loại cá cảnh đang được XK nhiều là cá đĩa, neon, bảy màu, mô ly, hòa lan, phượng hoàng, chạch rắn, lòng tong, bướm bầu, thủy tinh, xiêm, sặc, ông tiên, tai tượng… Cá cảnh của TP.HCM đã được XK tới 47 quốc gia và vùng lãnh thổ. Châu Âu đang là thị trường lớn nhất của cá cảnh Việt Nam khi chiếm 60-70% lượng cá cảnh XK, các thị trường còn lại là châu Mỹ, châu Á, Nam Phi…

Tuy chưa trở thành một ngành hàng nông sản lớn, nhưng nghề nuôi cá cảnh ở TP.HCM đang có sự phát triển khá nhanh cả về sản xuất lẫn XK, tạo thu nhập tốt cho nhiều hộ nông dân. Năm 2015, sản lượng cá cảnh của TP đã đạt 120 triệu con, tăng 100% so với năm 2010. Giá trị sản xuất cá cảnh trên địa bàn TP đã đạt trên 500 tỷ đồng/năm, tăng gần gấp 2 lần năm 2010.

Cũng tới năm 2015, lượng và giá trị cá cảnh XK cũng đã tăng gấp 2 lần so với 5 năm trước đó. Tuy nhiên, lượng cá cảnh XK mới chỉ chiếm trên 10% tổng sản lượng cá cảnh sản xuất mỗi năm. Do đó, việc tìm kiếm, mở rộng thị trường cho cá cảnh XK là vấn đề cấp thiết trong thời gian tới.

Nghề nuôi cá cảnh ở TP.HCM đang có sự phát triển khá nhanh cả về sản xuất lẫn XK  

Chính vì vậy, ngành nông nghiệp TP.HCM đã đặt ra mục tiêu phát triển mạnh nghề nuôi cá cảnh theo hướng bền vững, nâng cao sản lượng và giá trị sản phẩm, qua đó làm gia tăng khả năng cạnh tranh của cá cảnh TP trên thị trường thế giới.

TP sẽ duy trì, mở rộng phát triển sản xuất cá cảnh ở những khu vực có khả năng nuôi tập trung cao tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn và các quận 8, 9, 12, Gò Vấp, Thủ Đức. Mục tiêu cụ thể đến 2020 là sản xuất 150-180 triệu con cá cảnh/năm, trong đó XK 40-50 triệu con, đạt giá trị 40-50 triệu USD, tăng gấp khoảng 3 lần so với hiện nay; 100% cơ sở sản xuất cá cảnh tham gia Chương trình giám sát an toàn dịch bệnh cá cảnh của TP đủ điều kiện XK vào những thị trường hiện có và thâm nhập vào các thị trường mới.

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, PGĐ Sở NN-PTNT TP.HCM, cho hay, để sản xuất và XK cá cảnh phát triển mạnh, một công việc quan trọng là phải đẩy mạnh xây dựng mối liên kết giữa các nhà sản xuất thông qua các HTX, THT, làng nghề, liên kết giữa nhà sản xuất với nhà tiêu thụ. Bởi hiện nay sản xuất cá cảnh ở TP vẫn chủ yếu là các hộ nhỏ lẻ, không đáp ứng được các đơn hàng có số lượng lớn.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận