Thứ tư, 20/06/2018 10:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TP HCM: Dẹp nạn kinh doanh gia cầm sống trái phép

20/02/2014, 09:58 (GMT+7)

Theo ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn TP này đang có xu hướng gia tăng...

Theo ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn TP này đang có xu hướng gia tăng, nhất là trong thời gian giáp Tết Giáp Ngọ.

Trước đây, trên địa bàn TP có 36 điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép thì hiện tại đã tăng lên 45 điểm. Nhìn chung, công tác kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng kinh doanh, giết mổ gia cầm sống trái phép ở TP.HCM vẫn còn nhiều hạn chế. Mặc dù các địa phương có nỗ lực chốt chặn nhưng chưa thường xuyên. Nhiều địa bàn sau một thời gian xử lý có hiệu quả, nhưng sau khi rút lực lượng chốt chặn, đã lại tái phát tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép.

Một điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép

Tình trạng chăn nuôi vịt thả đồng không đảm bảo an toàn sinh học tại huyện Củ Chi (nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh Long An và Tây Ninh) vẫn còn phát sinh do UBND các xã tuy có triển khai cam kết ngưng nuôi đối với người dân, nhưng lại chưa thường xuyên xử lý các hộ vi phạm. Đây là nguy cơ xảy ra dịch CGC trên địa bàn TP, nhất là trong bối cảnh các tỉnh Long An, Tây Ninh đều đã xuất hiện những ổ dịch CGC.

Trước tình hình đó, UBND TP.HCM đã quyết tâm dẹp hết các điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn TP. Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP cho hay, ngay trong tuần này, TP sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành để xử lý, giải quyết triệt để các điểm kinh doanh gia cầm sống còn tồn tại.

Ngoài các đoàn kiểm tra của TP, các quận, huyện cũng phải thành lập ngay các đoàn kiểm tra của địa phương để giải quyết dứt điểm các điểm kinh doanh gia cầm sống trên địa bàn. UBND TP.HCM đã yêu cầu UBND các quận, huyện kiên quyết xử lý, tịch thu, tiêu hủy các trường hợp vi phạm nuôi gà đá trong khu dân cư; giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y.

Đặc biệt, TP yêu cầu UBND các quận, huyện phải tập trung tổ chức lực lượng chốt chặn tại các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn. Riêng với địa bàn giáp ranh, Chủ tịch UBND các quận, huyện phải có phương án phối hợp chặt chẽ, xử lý triệt để việc kinh doanh gia cầm sống, giết mổ gia cầm trái phép.

Chủ tịch UBND các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu còn để xảy ra tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép, hoặc xảy ra trường hợp có người bị nhiễm bệnh từ gia cầm trên địa bàn.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận