Chủ nhật, 15/09/2019 09:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

TP HCM khó đạt mục tiêu giảm ô nhiễm

23/01/2015, 09:37 (GMT+7)

Năm 2015 là kỳ hạn cuối cùng để các đơn vị liên quan hoàn thành đề án mục tiêu giảm ngập và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, một trong 6 chương trình trọng điểm của TP.HCM giai đoạn 2011 - 2015.

TP HCM khó đạt mục tiêu giảm ô nhiễm
Với những nỗ lực của TP.HCM như ông Sơn nói, hy vọng người dân TP.HCM sẽ sớm thoát "vấn nạn" sống chung với nước ngập như thế này

Và theo dự báo, một số mục tiêu của chương trình có nguy cơ không đạt. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Cao Tung Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP.HCM xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, TP.HCM đã áp dụng những giải pháp nào để thực hiện mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường giai đoạn 2011 - 2015?

Có 8 mục tiêu được đặt ra nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho thành phố.

Cụ thể, có 80 - 90% cơ sở SX, dịch vụ, thương mại trên địa bàn thành phố có hệ thống xử lý nước thải môi trường đạt tiêu chuẩn và quy chuẩn Việt Nam; 100% khu chế xuất - khu công nghiệp, cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt yêu cầu;

90% khu đô thị mới và 50% khu đô thị hiện hữu được xử lý nước thải; đạt chỉ tiêu giảm thiểu 80% nước thải kênh rạch khu vực nội thành và 60% nước thải kênh rạch khu vực ngoại thành đang bị ô nhiễm; giảm 70% và 50% mức độ ô nhiễm không khí, tiếng ồn lần lượt cho sản xuất và giao thông. Cuối cùng là 100% người dân được tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Là đơn vị triển khai thực hiện những giải pháp để đạt mục tiêu trên, đến thời điểm này hiệu quả đến đâu, thưa ông? 

Hiện mục tiêu 100% khu chế xuất, KCN đầu tư, vận hành hệ thống xử lý nước thải đã đạt tiêu chuẩn môi trường, 90% khu đô thị mới có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Với mục tiêu có 80 - 90% cơ sở SX thương mại phải có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn cũng được thực hiện khá tốt.

Trong những năm qua, ngoài việc xử phạt mạnh tay những doanh nghiệp có hành vi vi phạm môi trường, Chi cục đã thực hiện khảo sát thống kê nguồn thải. Cho đến nay, có thể nói là đã thống kê và nắm chắc trong tay những doanh nghiệp có khối lượng nước thải 50 m3/ngày đêm. Số còn lại dưới mức này cũng đang được gấp rút hoàn thiện.

Riêng đối với cụm công nghiệp thì do cơ chế chính sách thu hút đầu tư và quản lý cụm công nghiệp chưa thực sự rõ ràng nên cho đến nay chỉ có 8/27 cụm công nghiệp có nhà đầu tư hạ tầng. Số còn lại chưa có nhà đầu tư.

Thậm chí, nhiều cụm công nghiệp do lịch sử tồn tại, thực chất là khu vực nhà máy nằm xen cài khu dân cư trước khi quy hoạch lại thành cụm công nghiệp. Những trường hợp này rất khó cải thiện được hạ tầng thu gom và xử lý nước thải tập trung theo yêu cầu mới hiện nay. Do vậy, mục tiêu này gần như không thực hiện được.

Với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước kênh rạch nội thành và ngoại thành, đồng thời tăng khối lượng nước thải đô thị được thu gom và xử lý thì coi như là khó có thể đạt được. Thực trạng người dân xả rác xuống kênh rạch khá phổ biến, doanh nghiệp lén xả thải còn nhiều.

Đặc biệt, tình trạng chảy lan nước thải ô nhiễm từ tỉnh, thành lân cận về TP.HCM ngày càng nghiêm trọng và chưa có hướng giải quyết hiệu quả, bất chấp thành phố đã nhiều lần yêu cầu các tỉnh thành lân cận siết chặt quản lý xả thải.

Bên cạnh đó, mục tiêu 100% người dân được tuyên truyền bảo vệ môi trường rất khó đạt được do TP.HCM luôn tồn tại lượng lớn dân nhập cư. Họ lại không có chỗ ở ổn định nên không thể tiếp cận.

Về vấn đề ô nhiễm không khí, rất khó giảm thiểu, vì hệ thống quan trắc không khí tự động của TP.HCM đã bị hư hỏng từ năm 2003, đến nay vẫn chưa được đầu tư mới. Do vậy rất khó kết luận là không khí của thành phố bị ô nhiễm đến mức nào.

Tháng 12/2014 vừa qua, Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt cho Việt Nam khoản vay tín dụng trị giá 450 triệu USD để thực hiện Dự án Vệ sinh Môi trường tại TP.HCM giai đoạn 2. Dự án có tổng chi phí 495 triệu USD, trong đó 250 triệu USD được hỗ trợ qua khoản vay từ Ngân hàng Quốc tế Tái thiết và Phát triển (IBRD), 200 triệu USD từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA). Riêng TP.HCM sẽ cung cấp 45 triệu USD từ ngân sách cho dự án. Mục tiêu của dự án là xử lý nước thải, hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực quản lý nước thải và tăng cường nhận thức cộng đồng về lợi ích của việc cải thiện vệ sinh môi trường.

Về mục tiêu tăng lượng rác tái chế lên 40% cũng gần như không đạt được khi nhiều nhà máy tái chế chất thải chưa ổn định công suất hoạt động.

Ông đánh giá thế nào về một số ý kiến cho rằng chế tài đối với DN xả thải chưa cao, tiền phạt ít hơn chi phí vận hành hệ thống xử lý, vì thế, hệ thống xử lý chất thải của nhiều doanh nghiệp còn mang tính đối phó?

Chưa hẳn, năm 2014 Chi cục đã thực hiện kiểm tra 589 doanh nghiệp, xử phạt 379 doanh nghiệp. Tùy vào tính chất hành vi vi phạm môi trường của mỗi doanh nghiệp mà hình thức phạt tiền có thể lên đến hàng tỷ đồng/lần vi phạm.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp nằm trong đối tượng tái vi phạm môi trường nghiêm trọng còn có nguy cơ đối mặt với hình thức phạt là buộc tạm ngưng hoạt động. Như vậy thì không thể nói doanh nghiệp sẽ có lợi hơn khi né tránh xử lý chất thải phát sinh trong quá trình SX vì mức phạt vi phạm môi trường thấp.

Những tổn hại về thương hiệu và doanh thu của doanh nghiệp sẽ lớn hơn rất nhiều nếu bị phát hiện và xử lý vì có hành vi vi phạm môi trường.

Liệu trong năm 2015, TP.HCM có hoàn thành mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường đã đề ra?

Ở một số giải pháp có thể là không đạt. Tuy nhiên, vẫn còn 1 năm để tăng tốc cho các mục tiêu còn dang dở nhưng với điều kiện các sở, ban ngành liên quan tập trung đẩy mạnh các dự án, đề án nhằm đạt được kết quả đề ra trong chương trình giảm ô nhiễm.

Sở GTVT triển khai kế hoạch thực hiện giảm ô nhiễm không khí, tiếng ồn. Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước sớm hoàn thành các dự án thu gom và xây dựng các nhà máy xử lý nước thải tập trung.

Chi cục Bảo vệ môi trường TP.HCM sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp kinh doanh, SX, xử lý và áp dụng các hình thức tạm ngưng hoạt động hoặc đóng cửa đối với các doanh nghiệp gây ô nhiễm liên tục, kéo dài; không cấp phép mới, gia hạn giấy phép đối với ngành nghề gây ô nhiễm bên ngoài KCN.

Khẩn trương triển khai chương trình xử lý, di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và không phù hợp quy hoạch, trước mắt thực hiện thí điểm tại phương Đông Hưng Thuận, Q.12.

Xin cảm ơn ông!

LÊ XUÂN - HT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận