Thứ sáu, 17/08/2018 12:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TP HCM kiểm tra 2 cơ sở sản xuất giò chả đều phát hiện vi phạm ATTP

09/05/2018, 08:28 (GMT+7)

Sáng 8/5, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) do bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) dẫn đầu đã kiểm tra vấn đề ATTP tại TP.HCM.

* Công tác truyền thông và tập huấn ATTP chưa tốt

Đoàn kiểm tra hai cơ sở sản xuất giò chả đều thấy có dấu hiệu vi phạm ATTP. 

16-41-52_hinh
Lô hàng vi phạm ATTP bị phát hiện

Tại Cty TNHH SX-TM chả giò Hiền Khánh (số 35 đường số 17, khu phố 3, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức), đoàn kiểm tra liên ngành đã ghi nhận số lượng lớn sản phẩm giò chả sắp được đưa ra thị trường tiêu thụ.

Cơ sở này cho biết, mỗi ngày họ đưa ra thị trường từ 500-700kg giò chả thành phẩm. Khi đoàn kiểm tra yêu cầu chứng minh nguồn gốc nguyên liệu (như thịt, bột năng, các loại gia vị…) thì cơ sở chỉ khai báo là mua tại chợ đầu mối mà không đưa ra được các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Bên cạnh đó, dụng cụ dùng để chế biến giò chả như máy xay, khay, dao… cáu bẩn, không được vệ sinh sạch sẽ. 

Tiếp đến là cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm Hoàng Thanh (số 571 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) của ông Phạm Hoàng Thọ. Nhiều sản phẩm giò chả của cơ sở này được đóng trong bao bì nhưng không có nhãn mác, chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Hỏi giấy tờ kiểm nghiệm, chứng nhận ATTP, ông Thọ đưa ra chứng nhận kiểm định ATTP đã hết hạn sử dụng. Ông Thọ trình bày về vấn đề không dán nhãn mác là sợ lộ bí mật công thức, thành phần của cơ sở mình nên... không dán nhãn. Mỗi ngày cơ sở này bán ra thị trường từ 40-50kg giò chả và pate các loại. 

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm và có hình thức xử lý đối với hai cơ sở.

16-41-52_hinh_2-
Chụp ảnh mẫu hàng vi phạm

Bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, đây là một trong những hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP trong “Tháng hành động cao điểm về vệ sinh ATTP năm 2018”. Qua kiểm tra 2 cơ sở sản xuất thực phẩm tại TP.HCM, bà Thủy cho rằng công tác tuyên truyền thông tin về ATTP đến người sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn chưa thật sự tốt. Bằng chứng là các cơ sở vẫn chưa được tập huấn kiến thức về ATTP cũng như chưa nhận được các thông tin tuyên truyền từ cơ quan chức năng.

N.T – THÀNH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận