Thứ ba, 17/09/2019 05:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

TP HCM: Làm giấy khai sinh cho 130 trẻ có hoàn cảnh khó khăn

26/08/2019, 09:04 (GMT+7)

Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Sở Tư pháp TP HCM đã khởi động dự án “Trang mới cuộc đời” – Thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em khó khăn tại TP HCM giai đoạn 6/2019 – 5/2020. 

Dự án hướng đến mục tiêu kết nối các bên liên quan trong hỗ trợ trực tiếp cho khoảng 130 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được cấp giấy khai sinh trên địa bàn TP HCM.

Ảnh mang tính minh họa.

“Đối với trẻ em không có giấy khai sinh, việc được đi học gần như là không thể, không những thế các em sẽ không được hưởng các dịch vụ bảo hiểm y tế, chăm sóc cộng đồng như bao đứa trẻ khác. Các em sẽ khó có thể tiếp cận các cơ hội phát triển công bằng, đối mặt với tương lai đầy khó khăn mà nguyên nhân khởi nguồn từ tờ giấy khai sinh.

Giấy khai sinh giống như tấm hộ chiếu vào đời của các em và là một trong các giấy tờ đầu tiên định danh để trẻ em không trở thành vô hình, được hưởng các quyền lợi của một công dân. Với tấm giấy mỏng manh đó mà các em được đi học, được tiếp cận các dịch vụ công, dịch vụ xã hội dành cho trẻ em, và từ đó phấn đấu cho các ước mơ của mình.

Ngoài ra, dự án còn nhằm nâng cao nhận thức và năng lực của các tổ chức xã hội và cộng đồng về quyền được khai sinh và cách thức thực hiện quyền - phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và kiến nghị sửa đổi chính sách và quy trình tư pháp thân thiện hỗ trợ thực hiện quyền được khai sinh cho mọi trẻ em”, bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD chia sẻ.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, PGĐ Trung tâm trợ giúp pháp lý TP HCM cho biết: “Tuy pháp luật quy định rất cụ thể về quyền và trách nhiệm của gia đình, của chính quyền trong việc làm giấy khai sinh cho trẻ, nhưng thực tế việc hỗ trợ làm giấy khai sinh cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn vẫn để sót nhiều trường hợp rất khó hỗ trợ. Nguyên do như nhiều trường hợp cha mẹ không có giấy đăng ký kết hôn, không có giấy tờ tùy thân, không biết chữ, thay đổi nơi cư trú, nhiều trẻ trên 10 tuổi không lấy được giấy chứng sinh do bệnh viện hủy hồ sơ sau 10 năm…”.

Theo thống kê của Sở LĐ, TB- XH TP HCM có khoảng 1,5 triệu trẻ em, trong đó hơn 75.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và 350.000 trẻ sống trong các hộ nhập cư, di biến động, hộ nghèo và hàng ngàn trẻ trong số đó không có giấy tờ tùy thân.

Trong năm 2018, toàn TP có 518 trường hợp trẻ em chưa được đăng ký khai sinh, đã giải quyết đăng ký khai sinh cho 297 trường hợp. Tuy nhiên, số trẻ em chưa được khai sinh cư trú trên địa bàn tiếp tục phát sinh mới.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận