Thứ tư, 24/04/2019 09:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

TP HCM: Lập đội phản ứng nhanh đón lõng heo bệnh

26/07/2010, 09:40 (GMT+7)

TPHCM đang phải căng mình ngăn chặn nguồn heo dính bệnh tai xanh đang ngày đêm tìm cách đổ vào...

* "Lái heo" lợi dụng ép giá

Heo lậu, bệnh ngụy trang chở bằng xe khách bị bắt giữ tại các cửa ngõ ra vào TPHCM

TPHCM đang phải căng mình ngăn chặn nguồn heo dính bệnh tai xanh đang ngày đêm tìm cách đổ vào. Đặc biệt, TPHCM chưa chính thức phát dịch nhưng hiện tượng “lái heo” ép giá người chăn nuôi đã diễn ra gay gắt. NNVN đã trao đổi với ông Phan Xuân Thảo – Chi cục trưởng Thú y TPHCM.

Tiền Giang, Long An, Bình Dương- các cửa ngõ ra vào TPHCM đang có hiện tượng bán tháo heo bệnh?

Dịch heo “tai xanh” diễn biến khá phức tạp, sắp tới khả năng phát tán dịch bệnh sẽ còn rộng hơn. Hiện ở Sóc Trăng có 6 huyện, Tiền Giang 6 huyện, Bình Dương, Long An đều có dịch và không loại trừ virus “tai xanh” đã hiện diện khắp nơi. Riêng lượng heo từ các tỉnh vào TPHCM, số liệu thống kê cho thấy trong tuần qua, lượng heo tăng đột biến từ 7.500 con/ngày lên khoảng 8.500 con/ngày, trong đó nguồn từ Đồng Nai tăng 6%, Long An tăng 5%. Đáng ngại nhất là qua kiểm tra 345 mẫu bệnh phẩm đã phát hiện tới 80 mẫu có lưu hành virus heo “tai xanh”.

Điều đó có nghĩa virus heo “tai xanh” đang chờ "nhập khẩu" vào thành phố. Vậy Chi cục đã có biện pháp cứng rắn nào với tình thế này?

Với ¼ mẫu kiểm tra có lưu hành virus heo “tai xanh” thì chỉ cần TPHCM có chút lơ là tức khắc dịch sẽ nổ ra lây lan khắp nơi. Vì thế, chúng tôi đã hình thành ngay đội cơ động phản ứng nhanh, chia thành nhiều tổ, nhóm trang bị xe chuyên dụng, hóa chất, thuốc khử trùng, phối hợp với các trinh sát đón lõng tại các cửa ngõ ra vào thành phố và liên tiếp bắt được nhiều vụ vận chuyển heo lậu, bệnh đã qua giết mổ trên các chuyến xe khách được ngụy trang rất kỹ.

Các đội này hoạt động như thế nào?

Các đội phản ứng nhanh và trạm thú y tại các cửa ngõ như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, quận 12 được yêu cầu như sau: Tất cả các nguồn heo nhập về từ các tỉnh có dịch đều bắt buộc phải có đánh dấu kiểm dịch và có giấy chứng nhận âm tính với heo “tai xanh”, đồng thời lô hàng sẽ bị lấy mẫu xét nghiệm để đối chứng. Ngoài ra, các nguồn heo về từ Long An, Tiền Giang sẽ phải đưa về tập kết tại cửa ngõ quận Bình Tân chứ không được đi sâu vào nội thành hoặc gần các chuồng trại chăn nuôi, giết mổ khác. Riêng các lô hàng lớn, trước khi đưa về thành phố thì Chi cục các tỉnh bạn phải báo về Chi cục thành phố.

Còn các hộ và trang trại chăn nuôi trong thành phố, thú y đã có phương án gì để bảo vệ họ?

TPHCM có lượng heo khá lớn với trên 368.000 con, vì thế chúng tôi cho rằng, giải pháp căn cơ nhất vẫn là tuyên truyền cho người chăn nuôi nâng cao được ý thức chủ động phòng dịch. Tôi được biết đã có trang trại chăn nuôi thực hiện biện pháp “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, ngay cả công nhân cũng được yêu cầu ăn ngủ nghỉ ngay tại nơi làm việc một thời gian để đảm bảo an toàn cho trang trại.

Lượng heo giết mổ tại TPHCM lên đến hàng nghìn con mỗi ngày, nhưng mấy ngày qua đã xuất hiện tình trạng heo rớt giá tới 50% khiến người chăn nuôi tại đây vô cùng bất an, lo lắng?

Đúng là đã có tình trạng này, tiêu biểu là trong hai ngày 21 – 22/7 mới đây, chỉ trong một phiên tại hai chợ đầu mối Tân Xuân và Bình Điền đã diễn ra hiện tượng ép giá: đầu phiên chợ giá thịt heo 43.000 đ/kg nhưng đến cuối phiên giá rớt xuống rất thấp chỉ còn 20.000 – 22.000 đ/kg. Có hiện tượng này là do các thương lái lợi dụng sự hoang mang, lo lắng của người chăn nuôi để ép giá trục lợi.

Vì thế, qua Báo NNVN chúng tôi muốn kêu gọi bà con chăn nuôi không nên bán tháo đàn heo gây thiệt hại cho mình và làm lợi bất chính cho các thương lái. Tôi tin chỉ trong vòng 1 tháng ngành chăn nuôi TPHCM sẽ qua được khó khăn này.

Xin cảm ơn ông!

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận