| Hotline: 0983.970.780

TP HCM phải kiểm soát tốt đàn heo hơn 274.000 con

Thứ Ba 14/05/2019 , 12:03 (GMT+7)

Sáng 14/5, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc với các Sở ban ngành và các huyện có chăn nuôi heo trên địa bàn TP.HCM về công tác phòng, chống dịch tả heo (lợn) châu Phi.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị về công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi tại TP HCM

Theo Sở NN-PTNT TP.HCM, trên địa bàn TP hiện có 3.917 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn 274.154 con; trong đó 270 hộ nuôi heo bằng nguồn thức ăn dư thừa tại các nhà hàng quán ăn, có nguy cơ cao lây lan dịch tả heo Châu Phi. Tuy nhiên, đến thời điểm này TP chưa phát hiện đàn heo nào mắc bệnh dịch.

Đối với việc kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, trên địa bàn TP có 11 cơ sở giết mổ heo, hàng đêm giết mổ khoảng 6.500 -7.000 con heo/ngày, nguồn thịt heo chủ yếu nhập từ tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngoài ra, còn tiếp nhận khoảng 2.500 con heo giết mổ từ các tỉnh Long An, Bình Dương, Tây Ninh và Đồng Nai cung cấp cho thị trường TP. 

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM cho biết: Sau khi đánh giá rút kinh nghiệm từ các tỉnh phía Bắc, TP.HCM đã có những điều chỉnh trong công tác phòng chống dịch bệnh để phù hợp với tình hình thực tế. Ngoài việc phát tờ rơi hướng dẫn phòng chống dịch, tăng cường công tác kiểm tra liên ngành tại các địa bàn quận huyện, TP đã đưa ra nhiều tình huống giải quyết khi có dịch bệnh xảy ra.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, TP.HCM có số con tăng đàn tăng nhưng số hộ chăn nuôi lại giảm; phục vụ được 18-20% lượng thịt heo cho thị trường còn chủ yếu là nhập từ các tỉnh lân cận.

TP.HCM đã rất cố gắng và quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn TP. Đến nay, TP cũng đã có những giải pháp riêng để chỉ đạo cho các quận huyện theo dõi và kiểm soát tốt dịch bệnh trên đàn heo. Các quận huyện không được phép chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh. 

UBND TP đã chỉ đạo Sở Công thương làm việc với các doanh nghiệp về khả năng cung ứng, dự trữ nguồn thịt heo đảm bảo cân đối cung cầu thị trường TP. Hiện, nguồn thịt đang cung ứng cho thị trường từ các đơn vị khoảng 106,5 tấn thịt heo/ngày. Do vậy, TP đang chỉ đạo tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, đảm bảo VSATTP và đưa vào cấp đông dự trữ. Đặc biệt là sẽ bàn các giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi tiêu thụ và chế biến thịt heo.

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã đánh giá cao TP.HCM, bởi đây là một địa bàn lớn nhưng đã làm tốt công tác kiểm soát và phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua. Nhiều giải pháp đã được TP đưa ra và đến nay chưa xảy ra dịch bệnh trên toàn địa bàn TP là điều rất đáng mừng.

"Hiện, TP với tổng đàn heo hơn 274.000 con không phải là ít, tập trung ở 5 huyện nuôi thì việc kiểm soát cần phải siết chặt hơn nữa, vì nếu để xảy ra dịch thì rất nhiều hệ lụy phức tạp. TP.HCM phải hết sức cố gắng, quyết tâm hơn nữa để luôn đi tiên phong trong công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi và giữ được đàn heo trên 274.000 con ổn định và luôn kiểm soát tốt dịch bệnh trong mọi điều kiện", Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.  

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Việt Nam hỗ trợ đưa nông nghiệp trở thành trụ cột kinh tế ở Venezuela

Bộ Nông nghiệp Venezuela đánh giá cao kết quả tốt vượt mong đợi về hợp tác nông nghiệp song phương, ngay cả trong điều kiện Venezuela vô cùng khó khăn.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm