Thứ tư, 20/11/2019 03:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

TP HCM phải kiểm soát tốt đàn heo hơn 274.000 con

14/05/2019, 12:03 (GMT+7)

Sáng 14/5, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc với các Sở ban ngành và các huyện có chăn nuôi heo trên địa bàn TP.HCM về công tác phòng, chống dịch tả heo (lợn) châu Phi.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị về công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi tại TP HCM

Theo Sở NN-PTNT TP.HCM, trên địa bàn TP hiện có 3.917 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn 274.154 con; trong đó 270 hộ nuôi heo bằng nguồn thức ăn dư thừa tại các nhà hàng quán ăn, có nguy cơ cao lây lan dịch tả heo Châu Phi. Tuy nhiên, đến thời điểm này TP chưa phát hiện đàn heo nào mắc bệnh dịch.

Đối với việc kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, trên địa bàn TP có 11 cơ sở giết mổ heo, hàng đêm giết mổ khoảng 6.500 -7.000 con heo/ngày, nguồn thịt heo chủ yếu nhập từ tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngoài ra, còn tiếp nhận khoảng 2.500 con heo giết mổ từ các tỉnh Long An, Bình Dương, Tây Ninh và Đồng Nai cung cấp cho thị trường TP. 

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM cho biết: Sau khi đánh giá rút kinh nghiệm từ các tỉnh phía Bắc, TP.HCM đã có những điều chỉnh trong công tác phòng chống dịch bệnh để phù hợp với tình hình thực tế. Ngoài việc phát tờ rơi hướng dẫn phòng chống dịch, tăng cường công tác kiểm tra liên ngành tại các địa bàn quận huyện, TP đã đưa ra nhiều tình huống giải quyết khi có dịch bệnh xảy ra.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, TP.HCM có số con tăng đàn tăng nhưng số hộ chăn nuôi lại giảm; phục vụ được 18-20% lượng thịt heo cho thị trường còn chủ yếu là nhập từ các tỉnh lân cận.

TP.HCM đã rất cố gắng và quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn TP. Đến nay, TP cũng đã có những giải pháp riêng để chỉ đạo cho các quận huyện theo dõi và kiểm soát tốt dịch bệnh trên đàn heo. Các quận huyện không được phép chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh. 

UBND TP đã chỉ đạo Sở Công thương làm việc với các doanh nghiệp về khả năng cung ứng, dự trữ nguồn thịt heo đảm bảo cân đối cung cầu thị trường TP. Hiện, nguồn thịt đang cung ứng cho thị trường từ các đơn vị khoảng 106,5 tấn thịt heo/ngày. Do vậy, TP đang chỉ đạo tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, đảm bảo VSATTP và đưa vào cấp đông dự trữ. Đặc biệt là sẽ bàn các giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi tiêu thụ và chế biến thịt heo.

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã đánh giá cao TP.HCM, bởi đây là một địa bàn lớn nhưng đã làm tốt công tác kiểm soát và phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua. Nhiều giải pháp đã được TP đưa ra và đến nay chưa xảy ra dịch bệnh trên toàn địa bàn TP là điều rất đáng mừng.

"Hiện, TP với tổng đàn heo hơn 274.000 con không phải là ít, tập trung ở 5 huyện nuôi thì việc kiểm soát cần phải siết chặt hơn nữa, vì nếu để xảy ra dịch thì rất nhiều hệ lụy phức tạp. TP.HCM phải hết sức cố gắng, quyết tâm hơn nữa để luôn đi tiên phong trong công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi và giữ được đàn heo trên 274.000 con ổn định và luôn kiểm soát tốt dịch bệnh trong mọi điều kiện", Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.  

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận