Thứ năm, 20/09/2018 05:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TP HCM: Ưu tiên doanh nghiệp nông nghiệp

25/06/2012, 10:42 (GMT+7)

Đến ngày 22/6 đã có 18.000 tỷ đồng được giải ngân, trong đó có 3.152 tỷ đồng là cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sơ chế trứng ở Cty TNHH Ba Huân (TP HCM)
Ngày 22/6, tại buổi gặp gỡ các DN nông nghiệp trên địa bàn, ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, đã nhấn mạnh rằng trong khi chưa thể hoàn thành sớm việc quy hoạch đất phục vụ sản xuất nông nghiệp toàn thành phố, ngành nông nghiệp cần ưu tiên làm quy hoạch cục bộ để đáp ứng cho việc phát triển một số ngành hàng mà TP có thế mạnh.

Trong đó, ngành sản xuất giống cây con phải được ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó là quy hoạch đất cho hoa kiểng, cá kiểng, quy hoạch đất cho khâu chế biến, bảo quản nông sản. Theo ông Trí, đến năm 2013, TP phải tạo được quỹ đất cho từng ngành hàng nông sản chủ lực, để khi có bất cứ một doanh nghiệp muốn đầu tư vào một ngành hàng, lĩnh vực nào đó, ngành nông nghiệp phải chỉ được ngay cho doanh nghiệp chỗ đất mà họ có thể đầu tư sản xuất hay xây dựng nhà máy...

Cũng tại cuộc họp này, trước những bức xúc về việc doanh nghiệp nông nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM, đã đề nghị Sở NN-PTNT TP HCM rà soát, tổng hợp nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp nông nghiệp trên địa bàn, rồi gửi tới NHNN Chi nhánh TP HCM xem xét, giải quyết theo hướng ưu tiên cho những doanh nghiệp làm ăn tốt, có uy tín nhưng đang khó khăn về vốn... Đây là một cách làm hay vì vừa qua, Sở Công thương TP HCM cũng đã rà soát, cung cấp cho Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM danh sách 40 doanh nghiệp có nhu cầu vốn vay tới gần 5 ngàn tỷ đồng và 50 triệu USD.

Ông Minh cho biết khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay khi tiếp cận nguồn vốn ngân hàng là không có tài sản đảm bảo. Trong khi đó, TP đã có Quỹ bảo lãnh tín dụng Doanh nghiệp vừa và nhỏ. Quỹ này có vốn điều lệ khoảng 200 tỷ đồng, được cấp từ Ngân sách TP và một số ngân hàng. Quỹ có thể bảo lãnh tới tối đa 15% vốn điều lệ, tương đương với 30 tỷ đồng. Do đó, các doanh nghiệp nông nghiệp nếu có tình hình tài chính rõ ràng, có phương án sản xuất, kinh doanh tốt, nhưng lại thiếu tài sản đảm bảo, thì nên tiếp cận và nhờ Quỹ bảo lãnh cho khoản vay của mình.

Cũng theo ông Minh, trong tháng 6 và tháng 7/2012, NHNN Chi nhánh TP HCM sẽ cho các doanh nghiệp trên địa bàn vay 30.000 tỷ đồng. Đến ngày 22/6 đã có 18.000 tỷ đồng được giải ngân, trong đó có 3.152 tỷ đồng là cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận