UBND TP HCM vừa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xây dựng mô hình điểm và triển khai thực hiện phương án quản lý theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn tại TPHCM giai đoạn 2011-2015”.
Theo đó, “Chuỗi thực phẩm an toàn” (CTPAT) nhằm giám sát, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm các loại nông sản, thực phẩm thuộc chuỗi, đảm bảo truy nguyên được nguồn gốc sản phẩm thuộc chuỗi, góp phần bảo đảm an toàn dịch bệnh trên động, thực vật, xây dựng thương hiệu và chất lượng nông sản, thực phẩm Việt Nam.
Dự kiến tổng sản lượng nông sản, thực phẩm thuộc CTPAT sẽ đạt trên 15% tổng sản lượng nông sản, thực phẩm cùng loại được tiêu thụ trên địa bàn TP vào cuối năm 2012 và trên 50% vào cuối năm 2015. Các cơ sở chăn nuôi, trồng trọt, đánh bắt, giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh rau, củ, quả, thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm và thủy hải sản, hoạt động hợp pháp trên địa bàn TPHCM, đều thuộc đối tượng tham gia CTPAT. Bên cạnh đó, các cơ sở thực phẩm trên địa bàn các tỉnh, TP ở khu vực Nam Bộ như: Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, BR-VT, Tây Ninh, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Tháp, Bến Tre …, cũng sẽ được tham gia chuỗi này.