Thứ bảy, 17/11/2018 08:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TP HCM: Xây thêm BV để giảm tải

30/11/2011, 10:05 (GMT+7)

TPHCM hiện đang quá tải và để có nguồn tài chính cho việc mở thêm những bệnh viện mới, TP có thể mượn tiền từ trái phiếu Chính phủ để xây dựng.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến (đứng giữa) trong buổi làm việc ngày 29/11

TPHCM hiện đang quá tải và để có nguồn tài chính cho việc mở thêm những bệnh viện mới, TP có thể mượn tiền từ trái phiếu Chính phủ để xây dựng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ dành phần lớn số tiền trong sự nghiệp phát triển y tế để giúp thành phố có thêm nguồn tài chính làm việc này.

Đó là nội dung mà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM vào ngày hôm qua (29/11). Theo bà Tiến, trong ngày làm việc 28/11 của bà với một số lãnh đạo bệnh viện trên địa bàn TPHCM thì rõ ràng tình trạng quá tải tại đây đang ở mức báo động.

Bà Tiến cho rằng, những bệnh viện quá tải thường rơi vào những bệnh viện có thương hiệu và uy tín, bởi vì chất lượng điều trị khám chữa bệnh ở đây tốt hơn những bệnh viện ở tuyến dưới nên mới đông bệnh nhân đến khám và chữa bệnh. Ngược lại, những bệnh viện tuyến quận huyện mặc dù có nơi cơ sở vật chất cũng “hiện đại”, thiết bị y tế đồng bộ nhưng có công suất sử dụng giường bệnh chưa cao là do chất lượng phục vụ khám chữa bệnh chưa nhận được tin tưởng của người dân.

“Chúng tôi đang xây dựng đề án giảm tải cho các bệnh viện trên địa bàn TP để trình Chính phủ trong thời gian tới. Cụ thể, đến năm 2014 thành phố sẽ có thêm 3 bệnh viện mới với gần 1.000 giường đưa vào phục vụ người dân. Đó là xây dựng thêm một Bệnh viên Nhi đồng, cơ sở 2 cho Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Thủ Đức và thêm 3 bệnh viện mới trong năm 2015. Ngoài ra, TP đang có kế hoạch đào tạo thêm 300 tiến sĩ, thạc sĩ cũng như nâng tỷ lệ bác sĩ từ 13 bác sĩ/10.000 dân lên 15 bác sĩ/10.000 dân trong năm 2015”. (Ông Hứa Ngọc Thuận, PCT UBND TPHCM)

Để giải quyết bài toán quá tải, cách tốt nhất và tối ưu nhất là TP HCM phải xây dựng thêm những bệnh viện mới làm cơ sở 1, 2 cho những bệnh viện đang có lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh đông như Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 cũng như nâng cao năng lực khám chữa bệnh của những bệnh viện tuyến quận, huyện.

Trước vấn đề này, bà Bộ trưởng Y tế cho biết, sau chuyến làm việc Bộ Y tế sẽ có cơ sở kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính có chính sách riêng giúp ngành y tế giải quyết vấn đề. “Để có nguồn tài chính, theo tôi thành phố có thể xin trái phiếu Chính phủ để đầu tư xây dựng bệnh viện mới, cho đào tạo nguồn nhân lực cho các bệnh viện ở tuyến dưới có trình độ, năng lực khám chữa bệnh ngang bằng những bệnh viện loại 1”- bà Tiến gợi ý.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng cam kết sẽ dành phần lớn số tiền trong kế hoạch phát triển sự nghiệp y tế hỗ trợ TPHCM, Hà Nội xây dựng bệnh viện mới. Thật ra, giải pháp mà phía Bộ Y tế đưa ra xem ra cũng không có gì mới vì trong mấy năm qua, TP.HCM cũng đã có chính sách này nhưng chưa thực hiện được mà nguyên nhân là do thiếu mặt bằng, không có nguồn vốn, đặc biệt là bị "vướng" Nghị quyết 11 của Chính phủ trong việc thắt chặt đầu tư công, kiềm chế lạm phát.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận