Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

TP.HCM: 10 tiêu chí dịch vụ ăn uống phải đảm bảo khi hoạt động trở lại?

Thứ Sáu 24/04/2020 , 12:46 (GMT+7)

Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố phải đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng dịch, khoảng cách giữa hai khách tối thiểu là 1 mét.

Sáng 24/4, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM cho biết, BQL ATTP đã có công văn gửi 24 quận huyện hướng dẫn tăng cường công tác ăn uống trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, các cơ sở (cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng, căng tin cơ quan, bệnh viện) thực hiện các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM.

Đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố thì người kinh doanh, chế biến phải mang các phương tiện bảo hộ an toàn thực phẩm và phòng dịch (khẩu trang, găng tay, nón, tạp dề) và bảo đảm khoảng cách giữa hai khách tối thiểu là 1 mét.

Khu vực ăn uống khu công nghiệp đảm bảo có kính ngăn. Ảnh: N.Hoàng.

Khu vực ăn uống khu công nghiệp đảm bảo có kính ngăn. Ảnh: N.Hoàng.

Còn các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp, suất ăn sẵn tiếp tục thực hiện theo Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp.

Theo bà Lan, các Bộ tiêu chí đánh giá rủi ro đã được Sở Y tế thẩm định và UBND đã duyệt thông qua.

"Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM gồm 10 tiêu chí. Các cơ sở dựa vào các tiêu chí đó để tự đánh giá, nếu thấy đạt thì hoạt động. Những cơ sở nào nào đạt dưới 50% sẽ không được phép hoạt động. Từ 50% – 100% và các tiêu chí đánh giá 5, 9 và 10 đều đạt hoặc có thực hiện thì được phép hoạt động” bà Lan nhấn mạnh.

10 tiêu chí đánh giá ATTP đối với dịch vụ ăn uống và phòng, chống dịch Covid-19:

- Tiêu chí 1: Hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu có ghi chép theo dõi sổ tự kiểm thực 3 bước; có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm hoặc hợp đồng cung cấp thực phẩm; hồ sơ tự công bố (nếu có) theo quy định.

- Tiêu chí 2: Khu vực nhập hàng, kho bảo quản thực phẩm đảm bảo có thực hiện việc kê cao thực phẩm; có khu vực bảo quản thực phẩm; có dụng cụ bảo quản riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; có chế độ theo dõi nhiệt độ phù hợp; có chế độ vệ sinh định kỳ đảm bảo sạch, có sắp xếp ngăn nắp; không bị côn trùng xâm nhập.

- Tiêu chí 3: Khu vực sơ chế có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an toàn sơ chế; cống rãnh phải thông thoáng nước, không ứ đọng và được che đậy; thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được kê cao; có dụng cụ thu gom rác thải có nắp đậy; có dụng cụ sơ chế riêng đối với thực phẩm tươi sống.

Nhân viên chế biến phải mang bao tay, khẩu trang... đảm bảo vệ sinh ATTP. Ảnh: BQL ATTP.

Nhân viên chế biến phải mang bao tay, khẩu trang... đảm bảo vệ sinh ATTP. Ảnh: BQL ATTP.

- Tiêu chí 4: Khu vực chế biến thực phẩm có trang bị phương tiện phòng chống côn trùng và động vật gây hại; có dụng cụ trang bị chế biến đảm bảo vệ sinh và sử dụng riêng đối với thực phẩm đã qua chế biến; chế biến trên bàn cao và cách mặt đất tối thiểu 60 cm; có phương tiện rửa tay cho nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm; có dụng cụ thu gom rác thải có nắp đậy.

- Tiêu chí 5: Khu vực ăn uống yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 1 mét và diện tích tối thiểu bố trí 3 m2/người hoặc chiều cao vách ngăn cố định cách ly giữa 2 người ăn là 1 mét trên bàn ăn, trong khu vực phục vụ ăn uống.

- Tiêu chí 6: Khu vực ăn uống thông thoáng; có trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; có dụng cụ làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

- Tiêu chí 7: Bàn ghế phải sát khuẩn thường xuyên trước và sau khi sử dụng.

- Tiêu chí 8: Dụng cụ ăn uống có tủ bảo quản riêng; đũa, muỗng, nĩa… phải được rửa sạch, khô và bao kín; không để trên bàn khi chưa phục vụ ăn uống.

- Tiêu chí 9: Người chế biến, người phục vụ, người vận chuyển phải được đeo khẩu trang; đo nhiệt độ bằng nhiệt kế chuyên dụng cho nhân viên khi vào làm việc và khách khi vào ăn uống.

- Tiêu chí 10: Có đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn cho người chế biến, người ăn, người giao nhận thực phẩm.

Đề xuất chuyển bệnh nhân 832 vào Bệnh viện Trung ương Huế

Đề xuất chuyển bệnh nhân 832 vào Bệnh viện Trung ương Huế

Xã hội 09/08/2020 - 22:41

Ngoài việc phong toả địa điểm bệnh nhân 832 từng điều trị, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị có văn bản đề nghị chuyển bệnh nhân này vào Bệnh viện Trung ương Huế.

Huế có 5 em học sinh sẽ dự thi tốt nghiệp đợt 2 vì dịch Covid-19

Huế có 5 em học sinh sẽ dự thi tốt nghiệp đợt 2 vì dịch Covid-19

Xã hội 09/08/2020 - 22:07

Trong đó, 4 thí sinh thuộc diện F1 của bệnh nhân Covid-19 và 1 thí sinh ở Đà Nẵng không ra kịp.

Hà Nam: Ngày thi đầu tiên, 1 thí sinh phải thi phòng riêng

Hà Nam: Ngày thi đầu tiên, 1 thí sinh phải thi phòng riêng

Xã hội 09/08/2020 - 20:36

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, tỉnh Hà Nam có hơn 8.600 thí sinh tham dự thi. Trong đó, có 1 thí sinh phải ở phòng thi riêng.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đề thi dễ thở, giáo viên trăn trở

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đề thi dễ thở, giáo viên trăn trở

Xã hội 09/08/2020 - 19:47

Đề thi 2 môn Toán và Ngữ văn năm nay được đánh giá phù hợp với hoàn cảnh năm học 2019 – 2020, một năm học bị kéo dài, trì hoãn do dịch bệnh Covid-19.

Khánh Hòa có 22 thí sinh vắng không lý do ở môn Toán và Ngữ văn

Khánh Hòa có 22 thí sinh vắng không lý do ở môn Toán và Ngữ văn

Xã hội 09/08/2020 - 19:17

Khánh Hòa có 22 thí sinh vắng không lý do trong ngày thi đầu tiên với 2 môn Toán và Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Môn Toán có nhiều thí sinh vắng và 3 trường hợp bị tai nạn giao thông

Môn Toán có nhiều thí sinh vắng và 3 trường hợp bị tai nạn giao thông

Xã hội 09/08/2020 - 18:30

Trong buổi chiều thi môn Toán vẫn vắng nhiều thí sinh và có 3 trường hợp bị tai nạn giao thông.

Đáp án 24 mã đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 môn Toán

Đáp án 24 mã đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 môn Toán

Xã hội 09/08/2020 - 18:23

Dưới dây là đáp án 24 mã đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 môn Toán các phụ huynh và học sinh có thể tham khảo và kiểm tra.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 đến chiều 9/8

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 đến chiều 9/8

Xã hội 09/08/2020 - 18:07

Tính đến 18h ngày 9/8, Việt Nam có 11 bệnh nhân Covid-19 tử vong và số người nhiễm là 841 ca, trong đó 317 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Quảng Bình: 100 thí sinh quốc tịch Lào tham gia dự thi

Quảng Bình: 100 thí sinh quốc tịch Lào tham gia dự thi

Xã hội 09/08/2020 - 18:03

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh Quảng Bình có 100 thí sinh quốc tịch Lào tham gia dự thi…

Ngày thi thứ nhất: Thanh Hóa có 2 thí sinh bị đình chỉ thi

Ngày thi thứ nhất: Thanh Hóa có 2 thí sinh bị đình chỉ thi

Xã hội 09/08/2020 - 18:02

Chiều 9/8, các thí sinh tại tỉnh Thanh Hóa bước vào môn thi thứ hai của ngày thi thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Quảng Trị có 164 thí sinh vắng mặt, không có trường hợp vi phạm quy chế

Quảng Trị có 164 thí sinh vắng mặt, không có trường hợp vi phạm quy chế

Xã hội 09/08/2020 - 18:01

Kết thúc ngày thi đầu tiên, tỉnh Quảng Trị có 164 thí sinh vắng thi, trong đó môn Ngữ văn 80 thí sinh, môn Toán 84 thí sinh.

Hải Phòng không có thí sinh biểu hiện mắc Covid-19 trong ngày thi đầu tiên

Hải Phòng không có thí sinh biểu hiện mắc Covid-19 trong ngày thi đầu tiên

Xã hội 09/08/2020 - 17:58

Trong ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tại Hải Phòng, công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt và không có thí sinh biểu hiện mắc Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Tiếp tục hỗ trợ chuỗi giống cá tra 3 cấp

Tiếp tục hỗ trợ chuỗi giống cá tra 3 cấp

An Giang là tỉnh đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu nuôi cá tra. Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng cho chuỗi cá tra 3 cấp.

Hà Nam: Ngày thi đầu tiên, 1 thí sinh phải thi phòng riêng

Hà Nam: Ngày thi đầu tiên, 1 thí sinh phải thi phòng riêng

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, tỉnh Hà Nam có hơn 8.600 thí sinh tham dự thi. Trong đó, có 1 thí sinh phải ở phòng thi riêng.

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.