| Hotline: 0983.970.780

TP.HCM: 10 tiêu chí dịch vụ ăn uống phải đảm bảo khi hoạt động trở lại?

Thứ Sáu 24/04/2020 , 12:46 (GMT+7)

Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố phải đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng dịch, khoảng cách giữa hai khách tối thiểu là 1 mét.

Sáng 24/4, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM cho biết, BQL ATTP đã có công văn gửi 24 quận huyện hướng dẫn tăng cường công tác ăn uống trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, các cơ sở (cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng, căng tin cơ quan, bệnh viện) thực hiện các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM.

Đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố thì người kinh doanh, chế biến phải mang các phương tiện bảo hộ an toàn thực phẩm và phòng dịch (khẩu trang, găng tay, nón, tạp dề) và bảo đảm khoảng cách giữa hai khách tối thiểu là 1 mét.

Khu vực ăn uống khu công nghiệp đảm bảo có kính ngăn. Ảnh: N.Hoàng.

Khu vực ăn uống khu công nghiệp đảm bảo có kính ngăn. Ảnh: N.Hoàng.

Còn các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp, suất ăn sẵn tiếp tục thực hiện theo Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp.

Theo bà Lan, các Bộ tiêu chí đánh giá rủi ro đã được Sở Y tế thẩm định và UBND đã duyệt thông qua.

"Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM gồm 10 tiêu chí. Các cơ sở dựa vào các tiêu chí đó để tự đánh giá, nếu thấy đạt thì hoạt động. Những cơ sở nào nào đạt dưới 50% sẽ không được phép hoạt động. Từ 50% – 100% và các tiêu chí đánh giá 5, 9 và 10 đều đạt hoặc có thực hiện thì được phép hoạt động” bà Lan nhấn mạnh.

10 tiêu chí đánh giá ATTP đối với dịch vụ ăn uống và phòng, chống dịch Covid-19:

- Tiêu chí 1: Hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu có ghi chép theo dõi sổ tự kiểm thực 3 bước; có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm hoặc hợp đồng cung cấp thực phẩm; hồ sơ tự công bố (nếu có) theo quy định.

- Tiêu chí 2: Khu vực nhập hàng, kho bảo quản thực phẩm đảm bảo có thực hiện việc kê cao thực phẩm; có khu vực bảo quản thực phẩm; có dụng cụ bảo quản riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; có chế độ theo dõi nhiệt độ phù hợp; có chế độ vệ sinh định kỳ đảm bảo sạch, có sắp xếp ngăn nắp; không bị côn trùng xâm nhập.

- Tiêu chí 3: Khu vực sơ chế có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an toàn sơ chế; cống rãnh phải thông thoáng nước, không ứ đọng và được che đậy; thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được kê cao; có dụng cụ thu gom rác thải có nắp đậy; có dụng cụ sơ chế riêng đối với thực phẩm tươi sống.

Nhân viên chế biến phải mang bao tay, khẩu trang... đảm bảo vệ sinh ATTP. Ảnh: BQL ATTP.

Nhân viên chế biến phải mang bao tay, khẩu trang... đảm bảo vệ sinh ATTP. Ảnh: BQL ATTP.

- Tiêu chí 4: Khu vực chế biến thực phẩm có trang bị phương tiện phòng chống côn trùng và động vật gây hại; có dụng cụ trang bị chế biến đảm bảo vệ sinh và sử dụng riêng đối với thực phẩm đã qua chế biến; chế biến trên bàn cao và cách mặt đất tối thiểu 60 cm; có phương tiện rửa tay cho nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm; có dụng cụ thu gom rác thải có nắp đậy.

- Tiêu chí 5: Khu vực ăn uống yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 1 mét và diện tích tối thiểu bố trí 3 m2/người hoặc chiều cao vách ngăn cố định cách ly giữa 2 người ăn là 1 mét trên bàn ăn, trong khu vực phục vụ ăn uống.

- Tiêu chí 6: Khu vực ăn uống thông thoáng; có trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; có dụng cụ làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

- Tiêu chí 7: Bàn ghế phải sát khuẩn thường xuyên trước và sau khi sử dụng.

- Tiêu chí 8: Dụng cụ ăn uống có tủ bảo quản riêng; đũa, muỗng, nĩa… phải được rửa sạch, khô và bao kín; không để trên bàn khi chưa phục vụ ăn uống.

- Tiêu chí 9: Người chế biến, người phục vụ, người vận chuyển phải được đeo khẩu trang; đo nhiệt độ bằng nhiệt kế chuyên dụng cho nhân viên khi vào làm việc và khách khi vào ăn uống.

- Tiêu chí 10: Có đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn cho người chế biến, người ăn, người giao nhận thực phẩm.

Xem thêm
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự nhiều hội nghị cấp cao tại Trung Quốc

Sáng 5/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao đã tới thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, bắt đầu chuyến công tác dự nhiều hội nghị cấp cao.

Tìm nguyên nhân khiến ngành chè 'ngại đổi mới'

'Cây chè là cây truyền thống và từng được bao cấp một cách triệt để về doanh nghiệp và đầu ra. Như vậy, đây có phải là nguyên nhân khiến ngành chè ngại đổi mới?' - nguyên Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trăn trở.

Nhận quà khủng, chủ xe VF 6 chốt cọc với mức giá từ 579 triệu đồng

VF 6 đang là mẫu xe đáng mua nhất phân khúc khi chi phí bỏ ra cho chiếc xe chưa đến 600 triệu đồng nhưng giá trị nhận được thì vượt xa con số này.

Cấp cứu 2 trẻ mầm non nghi ngộ độc thuốc diệt chuột

Sáng 5/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã tiếp nhận 20 trẻ mầm non, trong đó 2 cháu bé có biểu hiện ngộ độc.