Thứ ba, 24/07/2018 01:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TPHCM: Bán đất... vịt trời, vơ gần chục tỷ (!)

27/05/2010, 07:15 (GMT+7)

Không hề có mét đất cắm dùi, nhưng ông Võ Văn An lại vô tư rao bán cho bà Đ.TN.L 2 nền biệt thự với giá gần chục tỷ. Do mua đất kiểu “vịt trời” bà Lan đã ăn phải trái đắng khi tiền bỏ ra mà chỉ vơ được tờ giấy lộn bất hợp pháp!

Không hề có mét đất cắm dùi, nhưng ông Võ Văn An lại vô tư rao bán cho bà Đ.TN.L 2 nền biệt thự với giá gần chục tỷ. Do mua đất kiểu “vịt trời” bà L. đã ăn phải trái đắng khi tiền bỏ ra mà chỉ vơ được tờ giấy lộn bất hợp pháp!

Bỏ 7,425 tỷ đồng nhận được… tờ giấy lộn.

Gần đây, bà Đ.TN.L (ngụ 298A3 Nơ Trang Long, P12, Bình Thạnh) có đơn cầu cứu gửi NNVN. Ngay sau đó NNVN vào cuộc điều tra đã hé lộ những những dấu hiệu lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của ông Võ Văn An.

Cụ thể, tháng 1/2008 bà Đ.TN.L được người bạn là ông Chu Đình Tịnh giới thiệu có ông là Võ Văn An đang muốn bán hai nền đất (một nền 500m2, nền còn lại 300m2) ở phường Phú Hữu, Quận 9. Do đang có nhu cầu mua đất nên bà L. tìm gặp ông An được ngã giá: nền 500m2 giá 9,5 triệu đồng/m2 (4,725 tỷ đồng), nền còn lại giá 9 triệu đồng/m2 (2,7 tỷ đồng). Do tin tưởng ông An là chỗ bạn thân ông Tịnh nên bà L. đồng ý mua mà không mặc cả. Hai nền đất này được ông An làm thành hai bộ hợp đồng với nội dung giống nhau, trong đó nền 300m2 do bà L. đứng tên, nền 500m2 đứng tên con gái bà L. là Trần Thị Vân Anh. 

Hợp đồng mua bán đất “kiểu vịt trời” bất hợp pháp do ông An “đạo diễn”

Sau khi hợp đồng ký kết, bà L. đã trả cho ông An 7,425 tỷ đồng trước sự chứng kiến của ông Chu Đình Tịnh. Hợp đồng ghi rõ 2 lô đất không có tranh chấp. Các điều 2, 3, 4 hợp đồng còn ghi: “số tiền bên B trả cho bên A đã bao gồm tiền làm hạ tầng cơ sở, bên A có trách nhiệm hoàn thành mọi thủ tục chuyển nhượng, sang tên, làm sổ đỏ cho bên B và nếu không thực hiện được những cam kết nói trên thì bên A phải hoàn trả số tiền đã nhận đồng thời chịu phạt số tiền gấp 2 lần số tiền trên" (tương đương gần 15 tỷ).

Quá vui mừng vì việc mua bán diễn ra suôn sẻ, nhưng bà L. đợi mãi không thấy động tĩnh gì về việc giao đất, giao sổ đỏ của ông An khiến bà lo lắng, bồn chồn. Sinh nghi, bà L. đi tìm hiểu thì mới “té ngửa” vì bỏ hơn 7 tỷ đồng để mua đất...vịt trời.

Dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sau khi biết mình bị lừa, bà L. cấp tốc tìm gặp ông An để hỏi thì được trả lời 2 mảnh đất không phải của ông An mà là của bà Nguyễn Thị Minh Tâm - nguyên cán bộ Cty Cty XNK Tổng hợp 2. Đây là đất ở dành cho CBCNV có thu nhập thấp của Cty này. Điều tra của chúng tôi cho thấy, chính vì đất dự án dành cho người thu nhập thấp trong Cty, trong khi bà Tâm là cán bộ “cấp cao của Cty” nên không tiện ra mặt mới nhờ ông An đứng ra bán đất dùm. Ngay sau đó, bà L. tìm đến Cty XNK Tổng hợp 2 thì được phía lãnh đạo Cty này phủi tay thẳng thừng: “Đây là việc mua bán giữa bà và ông An, Cty không biết, không liên quan”. 

Dự án “Nhà ở dành cho CBCNV thu nhập thấp của Cty XNK Tổng hợp 2 chưa làm xong hạ tầng đã được rao bán nền cách đây hai năm (!)

Tài liệu điều tra của chúng tôi cũng xác định, ngày 24/12/2004 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua ký quyết định 6454/QĐ-UB về việc thu hồi và giao 37.757m2 đất tại phường Phú Hữu, Quận 9 cho Công đoàn Cty XNK Tổng hợp 2 phân lô để cấp cho những đối tượng được xét (bằng hình thức bốc thăm chọn nền). Theo dự kiến, cuối tháng 3/2010 sẽ phải hoàn tất phần cơ sở hạ tầng và tiến hành việc bốc thăm chọn nền nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất ngổn ngang.

Điều đáng nói, bà Tâm (nghỉ hưu năm 2005) chưa được xem xét có thuộc diện cấp đất hay không nhưng lại liên kết với người khác rao bán cách đây hai năm “ẵm” cả chục tỷ. Mặt khác, việc ông An tự ý làm hợp đồng bán đất cho bà L. trong khi không hề có đất như đã cam kết trong hợp đồng lộ rõ dấu hiệu lừa đảo. Trong quá trình thực hiện bài viết, chúng tôi điện thoại cho ông An xin hẹn gặp nhưng không được chấp nhận. Ông này nói: “Tôi không rảnh, tôi chỉ là người bán dùm chị Tâm, tiền tôi đã đưa hết cho chị Tâm, không liên quan gì đến tôi cả”.

LS Lê Diễm Thúy – Trưởng VP Luật sư Lê Diễm Thúy (TPHCM):

Ông An đã có dấu hiệu của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (khoản 4 Điều 139 BLHS). Bởi ông An không hề có đất nhưng đã lợi dụng quen biết với ông Tịnh để dựng lên câu chuyện có 2 nền đất rồi bán cho bà L.. để chiếm đoạt hơn 7,4 tỷ. Việc ông An cho rằng chỉ bán hộ bà Tâm là điều rất vô lý khi chính ông An cam kết trong hợp đồng rằng mình là chủ sở hữu của những nền đất đó.

Theo tình tiết định khung tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên có thể áp dụng mức hình phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân.

HỒNG THỦY – ĐỨC HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận