Thứ hai, 24/09/2018 12:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TPHCM: BV Chợ Rẫy bị tố làm chết oan bệnh nhi

19/01/2010, 10:08 (GMT+7)

Hôm qua 18/1, người nhà bệnh nhi Trần Ngọc Minh Châu đã tố cáo với PV NNVN sự tắc trách của các bác sỹ BV Chợ Rẫy khiến con họ bị chết oan sau ca phẫu thuật định mệnh ngày 7/1/2010 vừa qua.

Hôm qua 18/1, người nhà bệnh nhi Trần Ngọc Minh Châu đã tố cáo với PV NNVN sự tắc trách của các bác sỹ BV Chợ Rẫy khiến con họ bị chết oan sau ca phẫu thuật định mệnh ngày 7/1/2010 vừa qua.

Chết không rõ nguyên nhân

Đã 10 ngày qua kể từ khi bé Trần Ngọc Minh Châu (SN 2004) tử vong sau khi phẫu thuật tim bẩm sinh tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM vụ việc vẫn được dư luận bàn tán không ngớt.

Sáng qua 18/1, PV NNVN đã tìm về khu vực Tràng Thọ 1, P.Thốt Nốt, Q. Thốt Nốt (TP Cần Thơ) để gặp cha, mẹ nạn nhân là anh Trần Văn Huệ và chị Huỳnh Thị Ánh Loan. Gặp chúng tôi, nỗi đau mất con vẫn còn đè nặng lên tâm trí cả gia đình. Chị Loan nói trong nước mắt: “Thật quá uất ức, con tui đã mất mà Ban giám đốc bệnh viện cũng như ê kíp mổ không một lời hỏi thăm. Lúc 19 giờ ngày 7/12/2009 gia đình tui vô phòng hồi sức cấp cứu thăm con, khi đó tui kêu tên con và bé mở mắt nhìn. Thăm con được khoảng 10 phút thì các bác sỹ kêu ra ngoài và còn cho biết con tôi không bị sốt, sức khỏe tốt. Thế mà không hiểu vì sao đến 7 giờ sáng hôm sau (8/12/2009) thì BS Triều đến thông báo bé đã tử vong".

Vợ chồng anh Huệ, chị Loan mong muốn làm rõ nguyên nhân cái chết của con mình

Chị Loan nói thêm: "Phải chi con tui nhập viện sức khỏe yếu thì không ức, đằng này trước khi phẫu thuật cháu rất khỏe, nặng 25kg. Hồi cháu 2 tháng tuổi khi phát hiện tim bẩm sinh và được bác sỹ Võ Thị Ngọc Thoại - Chuyên khoa cấp II nhi ở BV Cần Thơ điều trị cho đến lúc được Phòng LĐTBXH TP Cần Thơ hướng dẫn lên BV Chợ Rẫy phẫu thuật tim cho cháu. Được Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Cần Thơ tài trợ, vợ chồng tui quá vui mừng hy vọng phẫu thuật song cháu sẽ bình thường nào ngờ. Đã vậy, từ khi con tui tử vong đến nay phía bệnh viện vẫn chưa có một lời giải thích về nguyên nhân cái chết của cháu".

Chị Loan còn cho biết, ngày đưa con đi mổ nhà không tiền phải đi vay 5 triệu, bây giờ món nợ vẫn còn đó. Theo ghi nhận của NNVN gia đình anh Huệ thuộc diện nghèo khó, phải ở đậu nhà người anh trai, nguồn thu nhập chủ yếu từ việc chị Loan bán điểm tâm cho những người vác lúa mướn, anh Huệ thì làm thuê nhưng đang bị u phổi, con trai lớn 16 tuổi cũng phải nghỉ học theo cha đi làm mướn…

Người trong cuộc nói gì?

PV NNVN đã đến BV Chợ Rẫy. Tại Khoa Hồi sức, phẫu thuật tim, BS Phạm Thọ Tuấn Anh - Trưởng khoa cho biết “BV Chợ Rẫy có phối hợp cùng Hội BTBNN Cần Thơ thực hiện phẫu thuật cho trẻ bị tim bẩm sinh. Chương trình đã thực hiện 4 đợt phẫu thuật được 60 bé và đây là ca tử vong đầu tiên. Cái chết của cháu Minh Châu là cú sốc cho tất cả các bác sĩ trong khoa và không ai tin đó là sự thật. Khoa đã họp kiểm tra lại tất cả các khâu, liên hệ với các giáo sư đầu ngành, xác định đây là…biến chứng khó cứu".  

Cháu Trần Ngọc Minh Châu

Lập hội đồng khoa học để tìm hiểu nguyên nhân

GS.TS Nguyễn Văn Khôi - PGĐ Bệnh viện Chợ Rẫy: Hồ sơ phẫu thuật cháu Trần Ngọc Minh Châu đang được chúng tôi xem xét, tìm hiểu kỹ hơn. Bệnh viện sẽ lập Hội đồng khoa học với sự tham gia của các giáo sư đầu ngành tìm hiểu nguyên nhân.

Chúng tôi hỏi, tại sao lịch phẫu thuật là BS Vân mà thực hiện lại là bác sĩ Lâm Việt Triều thì BS Tuấn Anh giải thích: "Ngày hôm đó thực hiện 3 ca, trong đó có cháu Minh Châu, nhưng vì tiến hành đồng loạt nên có sự phân công lại. BS Lâm Việt Triều là thạc sĩ có luận án tốt nghiệp chính là căn bệnh cháu Châu mắc phải".

Vậy nguyên nhân vì sao cháu Châu tử vong? BS Triều trả lời: "Cháu Minh Châu nhập viện ngày 31/12/2009, cân nặng tại BV là 22kg, bị tim bẩm sinh thông liên thất phần màng, đường kính 6-7 mm, QP/QS=1.9 (chỉ định phẫu thuật quy định cho các trường hợp chỉ số từ 1.5 trở lên vì với trẻ trên 5 tuổi thì khả năng tự bít lỗ thông liên thất là không thể). Ê kíp thực hiện gồm tôi và BS Nguyễn Bảo Tịnh, BS Danh Trung phẫu thuật trong 2 giờ 30 phút (từ 9 giờ 15 – 11 giờ 45). Ca mổ diễn biến bình thường, sau đó bệnh nhân được chuyển sang phòng hồi sức trong tình trạng hô hấp, mạch và huyết áp ổn định và được rút nội khí quản sau 4 giờ mổ. Sau đó gia đình đã được vào thăm cháu, nhưng không ngờ đến 22 giờ đêm, cháu đột ngột sốt cao 39 độ và tăng dần lên đến 41 độ. Đến 23 giờ cháu suy hô hấp tuần hoàn. Mặc dù được đặt nội khí quản và thở máy hỗ trợ nhưng bé vẫn tử vong lúc 5 giờ 30 phút".

Theo BS Triều thì đây là một hội chứng liên quan đến phẫu thuật có sử dụng máy tim phổi nhân tạo (gọi là hội chứng sốt cao ác tính sau phẫu thuật tim hở). Về bức xúc của gia đình nạn nhân, BS Triều phân trần: Ngay tại thời điểm đó, tôi cũng sốc vì ca mình phẫu thuật bị tử vong. Chúng tôi cũng rút kinh nghiệm đã không thông báo kịp cho gia đình bệnh nhân.

PHƯƠNG CHI – THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận