Thứ hai, 28/05/2018 03:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TP.HCM chiếm ưu thế về nhân sự cấp cao so với Hà Nội

15/04/2014, 07:47 (GMT+7)

Trong số 10 ngành có nguồn cung nhân lực cao nhất, Hà Nội chỉ chiếm ưu thế về nhân lực ngành bán hàng có kinh nghiệm.

TP.HCM chiếm ưu thế về nhân sự cấp cao so với Hà Nội
Ảnh: Bích Ngọc

Kết quả khảo sát được VietnamWorks công bố ngày 14/4 cho thấy, Thành phố Hồ Chí Minh có lợi thế về nguồn cung nhân lực ở các nhóm bậc trung và cao cấp hơn Hà Nội.

Cuộc khảo sát được thực hiện trong vòng 1 tháng từ ngày 2/3 đến ngày 2/4, với trên 21.700 người tham gia tìm việc tại sự kiện Đại Lộ Thành Công.

VietnamWorks phân chia các ứng viên đăng ký tham gia Đại Lộ Thành Công thành 3 nhóm: 0 đến 1 năm kinh nghiệm, 2 đến 5 năm kinh nghiệm, và 6 năm kinh nghiệm trở lên.

Kết quả khảo sát cho thấy khoảng cách nguồn cung nhân lực chênh lệch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được thể hiện rõ ràng hơn hết.

Ở nhóm 0-1 năm kinh nghiệm, ứng viên ở Thành phố Hồ Chí Minh nhiều hơn 18% so với Hà Nội. Trong khi đó, ở nhóm 2-5 năm kinh nghiệm, con số này là 28%, và ở nhóm 6 năm kinh nghiệm trở lên, con số này là 32%.

Cũng theo kết quả khảo sát, nguồn cung lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh cao hơn Hà Nội ở hầu hết các nhóm ngành, đặc biệt là nhóm ngành marketing-PR (cao hơn 85%); bán hàng (cao hơn 56%) và ngân hàng/tài chính/đầu tư (cao hơn 42%).

Tuy nhiên, riêng 2 nhóm ngành cơ/điện/điện tử/công nghệ cao và viễn thông, Hà Nội lại đang cung cấp nguồn nhân lực nhiều hơn: nhóm ngành cơ/điện/điện tử/công nghệ cao cao hơn 30% và nhóm ngành viễn thông cao hơn 25% so với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhìn chung trên toàn mẫu khảo sát, nhân lực Thành phố Hồ Chí Minh ứng tuyển nhiều hơn vào các ngành có liên quan đến giao tiếp và các kỹ năng mềm, trong khi nhân lực Hà Nội lại có hứng thú hơn với các ngành đòi hỏi kiến thức công nghệ và kỹ năng cứng.

Xét về ngành nghề, trong số 10 ngành có nhiều ứng viên được khảo sát nhất, ngành nhân sự nổi bật với lượng ứng viên có kinh nghiệm 2 năm trở lên chiếm đến 61% tổng lượng ứng viên được khảo sát của ngành trên toàn quốc (62% tính riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh và 60% tính riêng ở Hà Nội).

Nhóm ngành khác có tỷ lệ ứng viên có kinh nghiệm cao bao gồm cơ/điện/điện tử/công nghệ cao (59% ở Thành phố Hồ Chí Minh và 54% ở Hà Nội) và kế toán (59% ở Thành phố Hồ Chí Minh và 52% ở Hà Nội).

Trong số 10 ngành có nguồn cung nhân lực cao nhất dựa trên khảo sát, duy nhất ngành bán hàng là có tỷ lệ nhân lực có kinh nghiệm ở Hà Nội cao hơn Thành phố Hồ Chí Minh (52% so với 48%).

Sự kiện nghề nghiệp lớn nhất Việt Nam này hiện đã quy tụ được nhiều công ty hàng đầu như Nokia, LG, Panasonic, Techcombank, Vietnam ESports, Alt Plus, Evolable Asia, Fashion Garments.

KHÁNH VÂN Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận