Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

TP.HCM có thể mua rác của người dân đã phân loại

Thứ Tư 05/12/2018 , 14:43 (GMT+7)

Sáng 5/12, kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019. Trong đó, nhiều vấn đề nổi bật được các đại biểu quan tâm như vấn đề phân loại rác tại nguồn, vấn đề “tín dụng đen”…

Có thể mua rác của người dân đã phân loại

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu đều tỏ ra băn khoăn khi thực tế nhiều hộ dân đã chủ động phân loại rác nhưng khi rác được tập kết cùng về một địa điểm thu gom, nhân viên thu gom rác lại phải “xé từng bao rác” để phân loại, rác lại trộn chung với nhau. Như vậy, không có xe chuyên dùng cho từng loại rác thải sẽ càng khiến cho quá trình phân loại rác trở lên “phức tạp”.

14-31-57_hinh_1
Ngày làm việc thứ hai kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX

Về vấn đề này đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Tố Trâm cho biết, quy định về phân loại rác tại nguồn đã nhận được sự đồng thuận của người dân, nhưng trên thực tế vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể cách thức phân loại rác như thế nào, cách dán nhãn phân loại rác... 

ĐB Tố Trâm cũng đặt vấn đề với Sở Tài nguyên và Môi trường, vì sao chủ trương về việc phân loại rác tốt, quy định xử lý đã có nhưng việc thực hiện lại khó khăn? “Sở có cần thay đổi phương pháp cũng như cách thức thực hiện để việc phân loại rác tại nguồn có hiệu quả hơn?”, ĐB Tố Trâm đặt vấn đề...

14-31-57_hinh_2-db_nguyen_thi_to_trm
Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, bình quân một ngày TP.HCM thu gom và xử lý 10.334 tấn rác. Trong khi đó, thành phố hiện có 4 đơn vị xử lý rác hiện hữu. Sở cũng đã ban hành các nội dung thông tin tuyên truyền về phân loại rác tại nguồn đến tận khu dân cư, kết hợp hướng dẫn và triển khai kế hoạch thu gom vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại trên địa bàn.

Ông cũng ghi nhận đề xuất của ĐB Kim Dung, bởi rác thải sau khi phân loại có thể tái chế, tái sử dụng, nên có thể mua, tạo sự động viên khích lệ. Sở cũng sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền phân loại chất thải rắn tại nguồn đến các quận, huyện, xã, phường và trường học theo hình thức mới. Tăng cường kiểm tra, xử lý các đơn vị sản xuất, kinh doanh có phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường để nâng cao ý thức người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục kiến nghị thành phố đầu tư trang thiết bị chuyên dùng để đi thu gom rác theo từng loại ở từng hộ dân.

14-31-57_hinh_3
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM nhấn mạnh: “Mấu chốt của việc phân loại rác tại nguồn là làm sao cho người dân nhìn thấy được lợi ích, nghĩa vụ của mình đối với việc giữ gìn vệ sinh cho TP.HCM cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường cho chính bản thân, gia đình mình”.
 

Nhiều đối tượng bị kết án hình sự do từng cho vay “tín dụng đen”

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, từ năm 2014, Công an TP.HCM đã xác định được một số đối tượng, chủ yếu từ miền Bắc vào TP.HCM hoạt động tín dụng đen. Đây là một trong những nguyên do gây ra những hệ lụy nặng nề phía sau. “Năm 2014, bình quân mỗi tháng có 1 vụ án hình sự liên quan đến tín dụng đen, năm 2018 có ít nhất 3 vụ mà nguyên nhân đều do cho vay nặng lãi không đòi được nơ. Bởi các hoạt động cho vay ngoài điều chỉnh của pháp luật nên các hoạt động thu hồi nợ phát sinh tranh chấp, có hoạt động vi phạm pháp luật nghiêm trọng”, Thiếu tướng Phan Anh Minh chia sẻ.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM

Hiện nay trên địa bàn TP.HCM, đã xác nhận có 873 đối tượng hoạt động cho vay trái pháp luật và có vi phạm về lãi suất. Trong đó, hơn 2/3 là người từ nơi khác đến thành phố, mà chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc vào TP.HCM hoạt động. Năm 2018, Công an TP.HCM phát hiện, lập biên bản 60 nhóm với hơn 320 đối tượng vi phạm về hoạt động tín dụng không phép và vi phạm về lãi suất. Trong khi đó, hầu hết các đối tượng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí xử phạt vi phạm không đáng kể là đăng ký tạm trú, gây mất trật tự; kể cả vi phạm được lập biên bản mà không thỏa đáng với hành vi là hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện. Có một số vụ Công an TP có khởi tố về tội tàng trữ vũ khí quân dụng. Hiện Công an TP.HCM và Công an quận Bình Tân đang củng cố hồ sơ để khởi tố 4 nhóm đối tượng liên quan cho vay nặng lãi.

Trốn trong tủ lạnh cabin xe tải để tránh cách ly

Trốn trong tủ lạnh cabin xe tải để tránh cách ly

Xã hội 07/07/2020 - 19:36

Để tránh bị cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam, người đàn ông đã trốn trong tủ lạnh trên cabin xe tải.

Gia Lai có 16 ca dương tính bạch hầu, Đăk Lăk ghi nhận ca đầu tiên

Gia Lai có 16 ca dương tính bạch hầu, Đăk Lăk ghi nhận ca đầu tiên

Xã hội 07/07/2020 - 19:23

Đến cuối ngày 7/7, Gia Lai ghi nhận thêm 3 ca dương tính với bạch hầu nâng tổng số lên 16 ca, trong khi tỉnh Đăk Lăk đã phát hiện trường hợp đầu tiên.  

Phó Bí thư tỉnh Phú Yên trình bày gì trong thư gửi cơ quan Trung ương?

Phó Bí thư tỉnh Phú Yên trình bày gì trong thư gửi cơ quan Trung ương?

Xã hội 07/07/2020 - 15:29

Ông Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên, đã có thư gửi cơ quan Trung ương liên quan tới việc xe công vào sát máy bay.

Sập lò gạch khiến 2 người tử vong

Sập lò gạch khiến 2 người tử vong

Xã hội 07/07/2020 - 14:45

Vụ sập lò gạch khiến 2 người tử vong xảy ra tại Công ty TNHH Trường Phiêm đóng trên địa bàn xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Ông Nguyễn Thanh Long làm Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế

Ông Nguyễn Thanh Long làm Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế

Xã hội 07/07/2020 - 14:21

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký bổ nhiệm Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nắm chức vụ Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho đến khi có quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng mới.

Nóng: Thêm 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu ở Gia Lai

Nóng: Thêm 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu ở Gia Lai

Xã hội 07/07/2020 - 13:54

3 bệnh nhân dương tính với bạch hầu đều ở vùng dịch làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa. Như vậy, Gia Lai đã có 13 người dương tính với bệnh bạch hầu.

Học sinh học trong nhà văn hóa thôn vì thiếu phòng học

Học sinh học trong nhà văn hóa thôn vì thiếu phòng học

Xã hội 07/07/2020 - 08:09

Hàng chục học sinh của trường Tiểu học Vĩnh Ngọc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đành học trong nhà văn hóa thôn vì trường quá tải, thiếu phòng học.

Nhiều ngư dân ở Bình Định bị ngân hàng khởi kiện

Nhiều ngư dân ở Bình Định bị ngân hàng khởi kiện

Xã hội 07/07/2020 - 06:30

TAND TP Quy Nhơn vừa thông báo thụ lý vụ án BIDV kiện 1 ngư dân ra tòa vì khoản nợ vay đóng tàu, trước đó, nhiều ngư dân khác cũng lâm cảnh tương tự.

CSGT Bình Phước quét dọn dầu điều

CSGT Bình Phước quét dọn dầu điều

Xã hội 06/07/2020 - 21:47

Phát hiện hàng trăm lít dầu điều tràn xuống đường ở khu vực đông phương tiện lưu thông dễ bị trơn trượt, CSGT Bình Phước đã cùng người dân quét dọn...

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Xã hội 06/07/2020 - 21:29

Một nam thanh niên tại Hà Nội đã quay đầu bỏ chạy khi thấy chốt tổ công tác 141, rồi tông vào một xe máy khác khiến 2 người bị thương nặng.

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Xã hội 06/07/2020 - 18:37

Cùng nhóm bạn rủ nhau ra tắm ở sông Bồ, một nam thanh niên ở Thừa Thiên - Huế bị mất tích và đuối nước thương tâm.

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Xã hội 06/07/2020 - 15:59

Theo kế hoạch, trong những ngày đầu tháng 7, Chi cục Thủy lợi Kiên Giang sẽ mở cống Kênh Cụt, từ 12 – 13 giờ cho tàu, thuyền lưu thông qua lại.  

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trung tá Kiều Đức Tính giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Trung tá Kiều Đức Tính giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Trung tá Kiều Đức Tính được Bộ trưởng Bộ Công an điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.

Vườn nho Hạ Đen trĩu quả ở núi rừng Tuyên Quang

Vườn nho Hạ Đen trĩu quả ở núi rừng Tuyên Quang

Giữa lòng thành phố Tuyên Quang có vườn nho lúc lỉu quả. Đây là vườn nho Hạ Đen đầu tiên được trồng thành công ở tỉnh này.

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 2]: Ký ức và những dự án 'chết yểu'

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 2]: Ký ức và những dự án 'chết yểu'

Người dân TP Thanh Hóa thoáng nghe về những dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống kênh Đông - Thiệu - Thị. Nhưng vì sao người dân vẫn phải sống chung với ô nhiễm?