Thứ hai, 18/06/2018 02:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TPHCM: ĐÃ CÓ VIRUS “TAI XANH”

06/08/2010, 08:00 (GMT+7)

Sau một thời gian chống chọi với virus “tai xanh” tấn công tứ phía, ngành thú y TPHCM vừa chính thức phát hiện đàn heo của 12 hộ dân chăn nuôi tại hai phường Thạnh Xuân và Thạnh Lộc (quận 12) với trên 180 con có lưu hành virus “tai xanh” và buộc phải tiêu hủy.

Ông Nguyễn Đăng Hưu (KP 4, phường Thạnh Xuân, quận 12) buồn bã thu dọn trang trại sau khi 45 con heo bị tiêu huỷ.
Sau một thời gian chống chọi với virus “tai xanh” tấn công tứ phía, ngành thú y TPHCM vừa chính thức phát hiện đàn heo của 12 hộ dân chăn nuôi tại hai phường Thạnh Xuân và Thạnh Lộc (quận 12) với trên 180 con có lưu hành virus “tai xanh” và buộc phải tiêu hủy.

Sáng 5/8, ông Nguyễn Đăng Hưu và ông Đỗ Văn Mỹ (tổ 48, KP 4, phường Thạnh Xuân) – 2 hộ có chuồng chăn nuôi sát nhau bị thiệt hại nặng nhất, đang buồn bã thu dọn và làm vệ sinh chuồng trại. Chỉ tay xuống khu chuồng sạch bách bóng heo, ông Hưu thất thần nói: “Gần 10 năm chăn nuôi, đây là lần thiệt hại nặng nhất khi toàn bộ 45 con heo nái, thịt và sữa của chúng tôi trị giá gần 100 triệu đồng phải tiêu huỷ”. Ngay sát kế bên, đàn heo 34 con của hộ ông Mỹ cũng chịu chung số phận.

LẠI PHÁT HIỆN 2,2 TẤN HEO BỆNH ĐỔ VÀO… LÒ QUAY!

Ngành thú y TPHCM vừa phát hiện thêm tại cơ sở quay heo (nhà không số) thuộc khu B18 (ấp Bình Hưng, Bình Chánh) đang tiến hành thu gom nguồn thịt lậu và quay heo không kiểm dịch. Tang vật bị thu giữ tại hiện trường gồm 2,2 tấn thịt heo nguyên con và heo miếng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tiến – Phó Chủ tịch Hội nông dân phường Thạnh Xuân, nơi đầu tiên phát hiện virus “tai xanh” là hộ bà Nguyễn Thị Tiểu (KP 4) nuôi 9 con thì bỗng dưng có 4 con bỏ ăn rồi lăn đùng ra chết. Ngay sau đó, ngành thú y đã xuống kiểm tra lấy mẫu 5 con còn lại, cho kết quả có lưu hành virus “tai xanh”. Lập tức, toàn bộ các hộ chăn nuôi heo tại KP 4 bị “phong toả” và lấy mẫu huyết thanh đàn heo kiểm tra. Tổng cộng đã có 9 hộ chăn nuôi (8 hộ KP 4, 1 hộ KP 3) của phường Thạnh Xuân bị phát hiện có lưu hành virus “tai xanh” và 151 con bị bắt buộc tiêu huỷ. Ông Tiến cũng khẳng định, hầu hết các hộ là dân địa phương, chăn nuôi lâu năm, có đăng ký với phường và được cấp sổ thú y theo dõi dịch bệnh.

Ngay sau khi virus “tai xanh” xuất hiện tại phường Thạnh Xuân, phường Thạnh Lộc nằm kế bên cũng vạ lây. Anh Trịnh Nguyễn Minh Thoa - quản lý trang trại chăn nuôi trên 200 con heo (thuộc tổ 13, KP 1, phường Thạnh Lộc) rầu rĩ cho biết: “Đã có 20 con heo của trại vừa bị bắt tiêu huỷ. Không biết đàn heo 200 con có thoát dịch bệnh không?”. Theo ông Lê Trần Hiếu - Chủ tịch HND phường Thạnh Lộc, tổng cộng đã có 3 hộ trong phường bị phát hiện có heo lưu hành virus “tai xanh”. Nơi phát hiện bệnh đầu tiên là hộ bà Lê Thị Nhàn (tổ 11, KP 1) nuôi 8 con heo nái thì bỗng dưng 3 con bỏ ăn và chết. Ngoài hộ bà Nhàn còn có thêm hai hộ khác cũng có heo dính dịch.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận