Thứ tư, 20/11/2019 03:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

TP.HCM đã xuất hiện ổ dịch tả heo Châu Phi đầu tiên

11/06/2019, 18:08 (GMT+7)

Chiều 11/6, Sở NN-PTNT TP HCM cho biết, đã có ổ dịch tả lợn (heo) Châu Phi xuất hiện trên địa bàn thành phố.

 

Chi cục Chăn nuôi - Thú y TP.HCM xử lý tiêu hủy đàn heo bị dịch

Theo ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y TP.HCM, ngày 10/6, đàn heo của bà Lê Thị Ngọc Cẩm (phường Phú Hữu, quận 9) có triệu chứng điển hình của bệnh DTLCP.

Nhận được tin báo của hộ dân vào đường dây nóng, Chi cục Chăn nuôi -Thú y TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Chi cục Thú y Vùng 6 xác định bệnh và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Đến ngày 11/6, kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y Vùng 6 mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh DTLCP.

Ngay khi xác định đàn heo nhiễm bệnh DTLCP, Chi cục đã phối hợp với UBND quận 9, UBND phường Phú Hữu triển khai tiêu hủy đàn heo của hộ bà Cẩm với tổng đàn 166 con: 23 nái sinh sản, 112 con heo thịt, 28 con cai sữa và 3 con bị chết.

“Trong tổng đàn heo, có 3 con chết đã được mổ khám lấy bệnh phẩm và tiêu hủy ngay trong ngày 10/6. Đây là hộ chăn nuôi cho ăn thức ăn thừa, toàn bộ thức ăn thừa tại hộ chăn nuôi được xử lý tại khu vực cách xa khu dân cư tại phường Phú Hữu, quận 9, đồng thời rải vôi bột tại khu vực hộ chăn nuôi, khu vực xử lý và hố chôn, tiêu độc khử trùng liên tục 10 ngày kể từ ngày xử lý heo bệnh”, ông Phát cho biết.

Vận chuyển heo đi tiêu hủy

Trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, thành phố sẽ triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo tình huống thứ 3 quy định tại Quyết định 122 và 1534 của UBND TP.

Theo ông Phát, có 7 hộ chăn nuôi tại phường Phú Hữu với tổng đàn 506 con heo, Chi cục sẽ phối hợp UBND quận 9 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng liên tục trong 7 ngày kể từ ngày 11/6 và tiêu độc định kỳ 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo. Tạm thời các hộ này không được xuất bán heo trong vòng 30 ngày.

Còn đối với 29 hộ chăn nuôi với tổng đàn 2.422 con thuộc vùng uy hiếp (có bán kính 3 km từ khu vực hộ có heo bệnh) gồm các phường Long Trường, Trường Thạnh (quận 9), Bình Trưng Đông (quận 2) sẽ được Chi cục phối hợp UBND quận 9, quận 2 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần kể từ ngày 11/6/2019.

Bà Lê Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch UBND quận 9, cho biết, bước đầu quận đã triển khai cấp phát thuốc cho các hộ dân trên địa bàn phường Phú Hữu và tiêu độc khử trùng ngay tại điểm dịch.

Bên cạnh đó, UBND quận 9 đã thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại khu vực cầu Ông Nhiêu và cầu Xây Dựng gồm các lực lượng cảnh sát giao thông, thú y, thanh niên xung phong, công an xã và dân quân tự vệ để kiểm soát vận chuyển động vật và tiêu độc khử trùng các phương tiện.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận