Thứ ba, 18/09/2018 10:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TP.HCM: Hơn 150 ngàn người ngừng việc tập thể

03/08/2011, 10:42 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay TP.HCM xảy ra 142 vụ ngừng việc tập thể với hơn 153.000 người tham gia.

* Tăng lương không theo kịp lạm phát

Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay TP.HCM xảy ra 142 vụ ngừng việc tập thể với hơn 153.000 người tham gia. Các vụ ngừng việc tập thể diễn ra chủ yếu ở khu vực doanh nghiệp FDI (vốn đầu tư nước ngoài), trong đó phần nhiều là các DN Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc... Các ngành xảy ra ngừng việc tập thể nhiều nhất là dệt may, da giày, bảo vệ, viễn thông, đóng tàu, chế biến gỗ.

Theo Liên đoàn Lao động thành phố, trong bối cảnh tình hình lạm phát tăng cao, các tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc diễn ra với số lượng ngày càng nhiều, quy mô lớn, diễn biến phức tạp, có tính chất dây chuyền. Dự báo, xu hướng ngừng việc tập thể có khả năng tăng cao trong những tháng cuối năm 2011 do có liên quan nhiều đến vấn đề lương, thưởng. Theo xác minh ban đầu, các vụ ngừng việc tập thể tại TP.HCM vẫn do liên quan đến thu nhập. Hiện nay, mức thu nhập của đa số người lao động còn dưới 2,2 triệu/tháng, nếu không tăng ca thì mức lương này sẽ không theo kịp với đà lạm phát.

Không những thế, nhiều DN còn thực hiện pháp luật lao động mang tính chống chế, điều chỉnh tiền lương tối thiểu, bậc lương, các khoản phụ cấp... không minh bạch, đồng đều giữa lao động mới với lao động có thâm niên nên phát sinh mâu thuẫn. Khi xảy ra tranh chấp, chủ DN không hợp tác với công đoàn cấp trên nên gây phản ứng dây chuyền.

ĐỖ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận