Thứ bảy, 22/09/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TPHCM: Lại hoãn thời hạn trả tiền đền bù thiệt hại vụ Vedan!

30/12/2010, 09:39 (GMT+7)

Dù TPHCM cố gắng trước tết Dương lịch sẽ thanh toán tiền đền bù đợt 1 của Vedan cho 840 hộ dân bị thiệt hai ở huyện Cần Giờ, nhưng theo ghi nhận của NNVN thì mục tiêu đó không thể thực hiện.

Theo Hội Nông dân huyện Cần Giờ với những đơn kiện chưa được giải quyết còn “tồn” khá lớn như hiện nay thì rất khó xác định được thời gian cụ thể trả tiền cho người dân là khi nào.

Đây không phải là lần đầu tiên HND Cần Giờ đưa ra lời “cam kết” thời hạn trả tiền đền bù. Lần đầu tiên sau khi nhận được 50% trong tổng số 45,7 tỉ đồng từ Vedan, Hội khẳng định sẽ trả tiền đền bù cho người dân có diện tích SXNN, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản vào ngày 30/10. Tuy nhiên, trong quá trình niêm yết danh sách đền bù đã xảy ra một thực tế là việc xác định thiệt hại cho từng hộ nông dân gặp vô vàn khó khăn nên việc trả tiền vẫn không thực hiện được. Vì vậy, Hội nông dân kéo dài thêm 2 tháng, nghĩa là sẽ trả tiền cho người dân trước Tết Dương lịch.

Tuy nhiên, tính đến hôm qua (ngày 29/12), Hội vẫn còn nhận được đơn khiếu nại của 14 cá nhân đại diện cho 109 hộ gia đình tại xã Tam Thôn Hiệp muốn Hội đưa vào danh sách được đền bù. Trong khi đó, theo kế hoạch thì trong hai ngày 29 và 30/12, ông Đỗ Thắng Tiên, PCT Hội sẽ trực tiếp làm việc với 14 cá nhân nói trên để cùng xác minh lại vùng thiệt hại trước khi niêm yết danh sách thiệt hại cho người dân.

Theo giải thích của Hội, nguyên nhân là cứ sau mỗi lần niêm yết công khai danh sách đền bù trước người dân thì bắt đầu xuất hiện một số hộ nông dân tiếp tục viết đơn khiếu nại “muốn được đền bù”. Sau đó, Hội phải lập đoàn thẩm định, xác minh lại và vô hình trung tạo thành một vòng luẩn quẩn mà không biết khi nào cho xong. Ông Nguyễn Văn Phụng, Chủ tịch HND TPHCM cho biết, TP và huyện sẽ cùng thống nhất thời điểm chi trả, thà chậm thời hạn nhưng trả tiền đền bù đúng đối tượng nhằm tránh những phát sinh khiếu nại rắc rối về sau.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận