Chủ nhật, 16/06/2019 06:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

TP.HCM liên tục bất ngờ kiểm tra An toàn thực phẩm ở các chợ đầu mối

23/01/2019, 19:21 (GMT+7)

Tiếp tục kế hoạch kiểm tra không báo trước, rạng sáng 23/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM bất ngờ kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Chợ đầu mối Bình Điền.

Đoàn đã kiểm tra, test nhanh cùng lấy mẫu một số mẫu cá tại đây.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban QL ATTP TP.HCM cho biết, với diện tích quá lớn và số lượng sạp, hộ kinh doanh quá đông, chợ Bình Điền có một đội riêng làm công tác kiểm tra lấy mẫu để kiểm nghiệm định kỳ và test nhanh đột xuất khi cần thiết.

09-22-54_23-1_kiem_tr_khu_thit_heo_cho_binh_dien
Đoàn kiểm tra khu thịt heo chợ Bình Điền

Ông Nguyễn Chí Thành, PGĐ Cty quản lý và kinh doanh Chợ Bình Điền cho biết, trong năm 2018, phối hợp với Ban QL ATTP TP.HCM, Cty đã tổ chức tập huấn cho 1.500 tiểu thương về kiến thức ATTP, tổ chức cho 808 tiểu thương và đối tác 4 đợt thi xác nhận kiến thức ATTP. Đồng thời lấy 950 mẫu kiểm tra, trong đó 569 mẫu kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ quả, test nhanh 200 mẫu hàn the trong cá và thịt xay, 100 mẫu chất tẩy trắng rau bào, 81 mẫu phân tích định lượng…, kết quả đều nằm trong giới hạn cho phép.

Theo ông Đoàn Văn Nhứt, Đội trưởng Đội 10 (Ban Quản lý ATTP TP.HCM), trong 2 tuần qua lấy 220 mẫu test nhanh, kết quả tất cả đều âm tính. Dự kiến những ngày cao điểm từ 27-29 tháng Chạp, lượng hàng nhập vào chợ có thể tăng từ trên 50 – 100%. Khó khăn nhất là công tác xử lý lấy mẫu. Khi phát hiện lô hàng nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm, 7 ngày sau mới có kết quả. Trong lúc đó, lô hàng vẫn phải để tiểu thương buôn bán bình thường, khi có kết quả dương tính thì hàng đã bán xong. "Luật quy định nên phải chấp nhận thôi. Trong dịp cận Tết, đội chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra", ông Nhứt nói.

09-22-54_23-1_kiem_tr_truy_xut_nguon_goc_thuy_sn_binh_dien
Thanh tra ATTP TP.HCM kiểm tra hồ sơ truy xuất nguồn gốc thủy sản chợ Bình Điền

Ông Nguyễn Chí Thành chia sẻ, dự kiến, trong 10 đêm cận Tết, sản lượng hoàng hóa nhập chợ tăng từ 20 - 25% so với ngày thường. Đặc biệt, 27, 28 tháng Chạp sản lượng có thể tăng từ 50 – 60%, đạt khoảng 3.600 – 4.000 tấn/đêm, riêng mặt hàng thịt heo đêm cao điểm có thể tăng hơn 2 lần, mặt hàng rau củ có thể tăng gấp 2 lần, trái cây gấp 4 lần so với ngày thường. Trong khi đó, nguồn hàng cá biển sẽ giảm dần do các tàu ghe đánh bắt cá xa bờ ngưng hoạt động, chỉ còn một số mặt hàng như cá thu, chẽm, tôm, cua, hải sản cao cấp và một số mặt hàng thủy sản đông lạnh.

kết quả test nhanh hàn the tại khu thủy sản rạng sáng 23/1 cũng cho kết quả âm tính. Tuy nhiên không đầy một tiếng sau khi Ban kiểm tra ATTP TP ra về, Đội 10 của Ban Quản lý ATTP TP.HCM phát hiện một con heo có nguồn gốc từ tỉnh Long An nhập vào chợ có dấu hiệu chết trước khi giết mổ. Thịt của con heo biểu hiện rỉ dịch, phần cơ nhạt màu, xuất huyết, có mùi hôi và được trộn chung với lô hàng thịt những con heo đạt chất lượng.

Chủ nhân của con heo này là ông Danh Xà Khánh, ngoài tịch thu và tiêu hủy con heo nói trên, Ban sẽ phạt chủ hàng đúng pháp luật.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận