| Hotline: 0983.970.780

Thứ tư 14/04/2021 - 02:01

Xã hội

TP.HCM: Lường trước mọi tình huống, đảm bảo an toàn cho thí sinh

Thứ Hai 03/08/2020 - 21:09

TP.HCM đã lên phương án nhằm bảo đảm an toàn cho gần 75.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại 115 điểm thi, hơn 3.000 phòng thi.

Đo thân nhiệt ngay tại cổng các điểm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Đo thân nhiệt ngay tại cổng các điểm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, đến nay Thành phố đã ghi nhận thêm một số ca mắc mới có nguồn lây từ Đà Nẵng, do đó đề nghị Sở Y tế, Sở GD-ĐT cần có những kịch bản và hướng dẫn cụ thể cho các điểm thi để chủ động khi có tình huống xảy ra.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, TP.HCM có gần 75.000 thí sinh đăng ký dự kỳ thi tại 115 điểm thi với hơn 3.000 phòng thi. Ngoài ra, Sở GD-ĐT  huy động hơn 10.000 cán bộ coi thi và hơn 4.000 cán bộ chấm thi.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Sở GD-ĐT  tiếp tục thực hiện các giải pháp ngành Y tế khuyến cáo như đeo khẩu trang ở nơi đông người, rửa tay sát khuẩn. Đặc biệt, sẽ tổ chức đo thân nhiệt cho các thí sinh tham gia kì thi.

Huy động tối đa máy đo thân nhiệt, nhân lực để đảm bảo kiểm soát được những thí sinh có thân nhiệt không bình thường, hoặc các biểu hiện ho, sốt… có thể liên quan đến Covid-19 của thí sinh để có những giải pháp xử lý kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Nhằm ứng phó với các tình huống có thể xảy ra do diễn biến của dịch Covid-19, trước ngày thi tốt nghiệp THPT 2020 (ngày 8/8), Sở Y tế TP.HCM cần thống kê được danh sách thí sinh thuộc diện F1, F2 (có kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2) để Sở GD-ĐT xác định thí sinh đó ở điểm thi nào để có cách bố trí riêng.

Đồng thời, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với Công an TP, địa phương, tổ dân phố để làm sao giải phóng nhanh thí sinh, phụ huynh tập trung tại các cổng điểm thi giờ ra về để tránh tình trạng tập trung đông người.

Ở tất cả các điểm thi đều có phòng thi dự phòng để phục vụ các tình huống nếu có như đến trễ hoặc tình huống thí sinh có biểu hiện có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19, đủ sức khỏe để thi thì sẽ phối hợp với ngành y tế tại chỗ để đảm bảo cho các em thi ở phòng dự phòng nhưng phải đảm bảo an toàn cho thí sinh và các thí sinh khác tại điểm thi, cũng như đảm bảo quyền lợi để các em tham gia kỳ thi.

Còn vấn đề các bài thi của thí sinh là F1, Sở GD-ĐT cũng đề nghị ngành y tế và Bộ GD-ĐT có hướng dẫn cụ thể hướng xử lý như thế nào để an toàn cho cán bộ chấm thi bài của F1, F2.

Ông Hiếu cũng cho biết, ngày 5/8 Sở GD-ĐT  sẽ tổ chức tập huấn cho các cấp trưởng điểm thi để quán triệt tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và UBND TP.HCM về việc thống nhất mở cửa phòng thi thông thoáng, trừ các phòng bí, không thể mở quạt, mở cửa sổ được thì mới phải mở máy lạnh.

Riêng vấn đề thí sinh có nhất thiết phải đeo khẩu trang trong phòng thi (3 tiếng) hay không, ông Hiếu cho hay, chờ Bộ GD-ĐT có chỉ đạo và hướng dẫn của ngành y tế.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/tphcm-luong-truoc-moi-tinh-huong-dam-bao-an-toan-cho-thi-sinh-d270071.html