| Hotline: 0983.970.780

TP.HCM ngừng các hoạt động tôn giáo tập trung từ 20 người trở lên

Chủ Nhật 21/02/2021 , 08:11 (GMT+7)

Người vào cơ sở tôn giáo còn phải được kiểm tra thân nhiệt, luôn mang khẩu trang và giữ khoảng cách ít nhất 1m trong suốt khoảng thời gian tham dự các lễ hội.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chùa Viên Giác (quận Tân Bình). Ảnh: HCDC.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chùa Viên Giác (quận Tân Bình). Ảnh: HCDC.

Tối 20/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã có công văn yêu cầu Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức và quận huyện tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận huyện và phường xã dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Trong trường hợp có tổ chức dưới 20 người hoặc đến khi được phép tổ chức các nghi lễ tôn giáo có trên 20 người, cũng phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch như tổ chức để người tham dự lễ hội tôn giáo nhưng về từ vùng dịch hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà, phải khai báo y tế và báo ngay cho chính quyền hoặc cơ quan y tế địa phương để tiến hành các biện pháp giám sát y tế theo quy định.

Yêu cầu người vào cơ sở tôn giáo phải được kiểm tra thân nhiệt và luôn luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách ít nhất 1m trong suốt khoảng thời gian tham dự các lễ hội. Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào cơ sở tôn giáo và trước khi ra về.

Ban tổ chức tại các cơ sở tôn giáo cần tổ chức cho người đến tham dự các ngày lễ khai báo y tế theo quy định, đo thân nhiệt trước khi tham dự lễ. Bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại những vị trí thuận tiện cho người sử dụng và xà phòng tại các khu vệ sinh. Bố trí chỗ ngồi giãn cách từ 1m trở lên và tăng cường thông khí trong các không gian tổ chức lễ, nghi lễ.

Đồng thời, chuẩn bị đủ khẩu trang cho người tham dự lễ (nếu có nhu cầu). Bố trí phòng cách ly tạm thời khi phát hiện có các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, trong khi thông báo và chờ y tế địa phương đến hỗ trợ.

Vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bằng, các nút bấm điều khiển,... thường xuyên và sau mỗi đợt lễ hoặc khi cần thiết.

Bố trí nước uống dùng riêng cho từng người (nếu có); đảm bảo giãn cách phù hợp khi sử dụng phòng ăn tập thể. Bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý khi đầy rác.

Cơ sở tôn giáo tăng cường truyền thông để người tham dự các lễ hội, sự kiện tôn giáo khai báo y tế trung thực và cài đặt và bật ứng dụng BlueZone nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Khuyến khích sử dụng các ứng dụng công nghệ trên internet để thuyết giảng trực tuyến để giảm số lượng người đi lễ.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trong hơn một tuần vừa qua, dù TP.HCM chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước vẫn đang diễn biến phức tạp và vẫn tiếp tục ghi nhận các ổ dịch mới trong cộng đồng tại các tỉnh thành khác trong cả nước.

Vì vậy, nguy cơ xuất hiện các ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt là có một lượng lớn người dân về TP.HCM từ các tỉnh khác sau Tết Nguyên đán, cùng với nhiều lễ hội tôn giáo sau Tết.

Cũng trong tối 20/2, UBND quận Tân Bình đã nhắc nhở và yêu cầu chùa Viên Giác (quận Tân Bình) tạm ngưng các hoạt động tôn giáo tập trung quá 20 người, thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo công tác vệ sinh khử khuẩn, tuân thủ thông điệp 5K.

Đồng thời, Trung tâm Y tế quận Tân Bình tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ Ban trị sự chùa Viên Giác và các thành viên liên quan (32 mẫu) và cũng cử nhân sự giám sát, kiểm tra, đánh giá công tác tuân thủ các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19 của chùa Viên Giác trong những ngày tới.

Trước đó, ngày 19/2, chùa Viên Giác tổ chức lễ cầu an, trong thời gian lễ diễn ra, chùa đã có hướng dẫn phật tử đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi vào chùa. Tuy nhiên, số lượng phật tử tham dự đã vượt quá dự kiến, dẫn đến việc tập trung đông người, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Chiều 22/2, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã kiểm tra công tác cấp nước đổ ải đông xuân tại một số công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sống chung với người chết:  Chính quyền cơ sở làm ngơ?

Sống chung với người chết: Chính quyền cơ sở làm ngơ?

Hàng chục hecta đất ở khu vực Dốc Lim bị “xẻ thịt” trái phép, biến thành những công trình khu mộ gia đình. Việc này diễn ra công khai nhưng không bị tuýt còi.

Giữ mãi hồn tre

Giữ mãi hồn tre

Giữ nghề truyền thống trong gần nửa thế kỷ, cố gắng hết sức nhưng ông Hai Hiến buộc phải từ chối nhiều mối đặt hàng số nhiều vì tự biết lượng sức mình.