Chủ nhật, 25/08/2019 11:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

TP.HCM: Phát động “Chung tay đảm bảo an tòan thực phẩm thức ăn đường phố”

04/01/2019, 20:32 (GMT+7)

Chiều ngày 4/1/2019 Ban An toàn thực phẩm TP.HCM đã tổ chức Lễ phát động Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố” tại Phường 10, Quận 4, TP.HCM.

Khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh, nơi hàng quán lề đường “sầm uất” nhất quận 4

Phát biểu tại buổi lễ phát động, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban ATTP thành phố  chia sẻ: Trong hoạt động đảm bảo ATTP thì thức ăn đường phố là lĩnh vực  nhiều thử thách nhất. Trên quan điểm chung phần lớn người dân thành phố và khách du lịch đều thấy thức ăn đường phố rất ngon; là tài sản quý báu được kế thừa qua nhiều thế hệ, là đặc thù của thành phố du lịch cần phát triển, vì vậy chúng ta bảo đảm và phát triển nó bằng cách đảm bảo cho nó đạt  ATTP để nó xứng đáng hơn trong vai trò thức ăn đường phố của thành phố trung tâm chính trị và kinh tế của cả nước.

Bà Đỗ Thị Trúc Mai, Phó chủ tịch UBND Quận 4 kiêm Phó trưởng ban chỉ đạo liên ngành  ATTP Quận 4 cho biết, lễ phát động được tổ chức tại Khu Phố ẩm thực Vĩnh Khánh bởi trong gần 600 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại quận 4, thì tại Khu ẩm thực Vĩnh Khánh đã có 75 cơ sở đang hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố. Để đảm bảo thức ăn đường phố đạt ATTP, mỗi quý, Ban ATTP  quận đều có tổ chức các khóa học về ATTP cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thức ăn đường phố.

Trong buổi phát động, bà Phong Lan cũng nhấn mạnh nguyên tắc  mà các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố cần đảm bảo là phải mang bao tay khi chế biến và phân phối thức ăn, phải dùng kẹp gắp thức ăn, phải đeo tạp dề và khẩu trang khi làm việc… và quan trọng nhất, khi phục vụ khách phải tâm niệm và thực hiện chế biến như đang làm thức ăn cho chính người thân của mình vậy.

Bà Phạm Khánh Phong Lan phát biểu trong buổi lễ phát động đảm bảo An toàn thực phẩm thức ăn đường phố Quận 4
Một hộ kinh doanh thức ăn đường phố tại Khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh, quận 4

Được biết trong năm 2018, Thanh tra ATTP TP.HCM đã triển khai 8 đoàn kiểm tra ATTP liên ngành quận huyện, 2 đoàn kiểm tra ATTP tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình điền, 2 đoàn kiểm tra tại phòng thành tra ATTP thành phố. Kết quả đã kiểm tra 41.032 cơ sở, trường hợp. Phát hiện 11.395 trường hợp vi phạm ATTP (tỷ lệ 27,8%), phạt tiền 2.780 trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 16,991 tỷ đồng. Trong đó có các cơ sở SX thực phẩm thức ăn bị phạt hành chính như Cơ sở SX-KD chả lụa không ATTP của hộ Ngọc Châu, của ông Nguyễn Văn Hải, Nguyễn  Văn Quãng với tổn tiền phạt là 183.750.000 đồng và tiêu hủy 30.038 kg sản phẩm động vật; Phạt Doanh nghiệp tư nhân sơ chế nông sản xuất khẩu Chí Cường đã sơ chế ớt không đảm bảo ATTP; Phạt Cty TNHH Đồng Tiền SX bánh mì không đảm bảo ATTP gây ngộ độc hàng loạt tại quận Tân Phú số tiền 84 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 2,5 tháng, thu hồi sản phẩm và tiêu hủy…

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận