| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 27/11/2020 - 15:39

Chăn nuôi

TP.HCM: Tăng cường kiểm soát, chặn vận chuyển heo tại ổ dịch đầu tiên

Thứ Năm 13/06/2019 - 08:59

UBND Quận 9 tăng cường kiểm soát chặn vận chuyển heo ra - vào tại 2 chốt tạm thời và tăng cường tiêu độc khử trùng tại ổ dịch, vùng uy hiếp thuộc phường Phú Hữu.

Ngày 12/6, ngay sau khi công bố ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên xuất hiện trên địa bàn, UBND Quận 9 đã thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại khu vực cầu Ông Nhiêu và cầu Xây Dựng trên trục đường Nguyễn Duy Trinh (phường Phú Hữu, Quận 9) sau khi tiêu hủy 166 con heo bị dịch tả heo châu Phi. 

[Clip]: Nguyễn Thủy.


Ghi nhận tại 2 điểm chốt chặn tạm thời trên trục đường Nguyễn Duy Trinh (Quận 9, TP HCM)

Theo ghi nhận của PV NNVN tại 2 chốt kiểm dịch tạm thời mới thành lập, các lực lượng cảnh sát giao thông, thú y, thanh niên xung phong, công an xã và dân quân tự vệ đã túc trực 24/24 để kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào, cũng như tiêu độc khử trùng các phương tiện.

Hai chốt kiểm dịch tạm thời trên cầu Ông Nhiêu và cầu Xây Dựng. Ảnh: Minh Sáng.

Ông Nguyễn Đình Trí, Chủ tịch UBND phường Phú Hữu, cho biết, để đảm bảo việc kiểm soát dịch bệnh tốt nhất, địa phương đã cho người chốt tại nơi ra - vào của trang trại heo của bà Cẩm (nơi xảy ra ổ dịch đầu tiên tại TP HCM). “Nội bất xuất, ngoại bất nhập”, những người trong gia đình chủ hộ có heo nhiễm dịch tả heo châu Phi bị hạn chế ra khỏi nhà; không cho người lạ vào khu vực trang trại heo bị dịch mà chỉ lực lượng phun thuốc mới được vào ổ dịch phun thuốc tiêu độc khử trùng trước và sau khi làm việc.

Rải vôi trên trục đường Nguyễn Duy Trinh (phạm vi 3km so với nơi xảy ra ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên). Ảnh: Minh Sáng.
Phun xịt tiêu độc khử trùng tại lối đi vào trang trại heo bị dương tính với dịch tả heo châu Phi. Ảnh: Minh Sáng.
Dân quân tự vệ chốt chặn ngay tại lối ra vào trang trại heo bị dịch. Ảnh: Minh Sáng.
Tiêu độc khử trùng xe ra vào tại 2 điểm chốt chặn tạm thời. Ảnh: Minh Sáng.

Cũng có mặt kiểm tra tại điểm chốt chặn cầu Xây Dựng, bà Lê Thị Kim Chi, Phó chủ tịch UBND quận 9 chia sẻ: “Quận 9 là nơi xảy ra ổ dịch đầu tiên, nên chúng tôi càng phải làm quyết liệt hơn. Ngoài việc bao vây ổ dịch tại hẻm 1019 phường Phú Hữu, trong bán kính 3 km, lực lượng chức năng cũng đã cấp thuốc sát trùng cho các hộ nuôi heo tiêu độc khử trùng. Quận tăng cường chốt chặn các cửa ngõ để ngăn heo dịch ngoại tỉnh xâm nhập vào thành phố, cũng như việc heo từ trong quận xuất ra, 2 chốt chặn này sẽ hoạt động liên tục cho đến khi hết dịch".

Được biết, phường Phú Hữu có 7 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn 506 con heo.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/tphcm-tang-cuong-kiem-soat-chan-van-chuyen-heo-tai-o-dich-dau-tien-d243403.html