Thứ năm, 20/06/2019 06:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

TP.HCM: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết

16/01/2019, 08:55 (GMT+7)

Ngày 15/1, BQL An toàn thực phẩm TP.HCM do bà Phạm Khánh Phong Lan làm trưởng đoàn đã triển khai công tác kiểm tra ATTP khu vực quận 5, đặc biệt chú trọng công tác quản lý, kinh doanh chất phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên và ATTP tại chợ truyền thống Bình Tây.

Tại chợ Kim Biên, đại diện ban quản lý chợ cho biết, chợ hiện có 534 sạp với 314 hộ kinh doanh các mặt hàng, trong đó có 16 hộ kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm… Tất cả các hộ đều đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn kiến thức ATTP.

14-52-12_bql_ktr_ttp_phu_gi_cho_kim_bien
Thanh tra BQL ATTP TP.HCM kiểm tra nguồn gốc phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên

Trong năm 2018, BQL chợ đã tiến hành kiểm tra 23 lần (mỗi hộ từ 1 đến 2 lần), kết quả hầu hết các hộ đều chấp hành tốt các quy định. Sai phạm của một số hộ là chưa đảm bảo việc cập nhật nhập, xuất hàng hóa mỗi ngày, đã được nhắc nhở. Ngoài kiểm tra định kỳ, hàng ngày, ban quản lý chợ giao trách nhiệm cho công nhân viên phụ trách ngành hàng thường xuyên tuyên truyền vận động và nhắc nhở tiểu thương chấp hành các quy định của pháp luật, kinh doanh hàng hóa đảm bảo ATTP.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Phạm Khánh Phong Lan đánh giá cao những cố gắng của ban quản lý chợ đã chấn chỉnh bổ sung trang thiết bị như tủ mát nhằm đảm bảo các điều kiện bảo quản hóa chất, phụ gia thực phẩm tốt hơn; đã tuyên truyền vận động ý thức của người kinh doanh tham gia đầy đủ các lớp huấn luyện…

Bà Lan nhấn mạnh: Chúng tôi tập trung rất nhiều vào lĩnh vực này với mong muốn đảm bảo ATTP trong sản xuất và kinh doanh phụ gia. Cụ thể phải đảm bảo được các yếu tố như: Có nguồn gốc rõ ràng, có các giấy tờ chứng từ mua bán; hàng nguyên chai có nhãn mác bao bì theo ban đầu được bao gói sẵn, không được quyền sang chiết lẻ để tránh tình trạng không thể kiểm soát được về chất lượng… Những trường hợp không đáp ứng ATTP thì sẽ đối chiếu theo Nghị định 115 về tăng mức xử phạt vi phạm ATTP để xử lý nghiêm, mang tính răn đe.

14-52-12_thnh_tr_test_nhnh_ttp_cho_binh_ty
Đoàn thực hiện lấy mẫu test nhanh phẩm màu công nghiệp đối với các loại mứt, bánh tại chợ Bình Tây

Cụ thể trường hợp phát hiện kinh doanh những phụ gia độc hại, không có trong danh mục được phép kinh doanh, sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị xử phạt mức tối thiểu từ 80 - 100 triệu đồng đối với cá nhân; mức xử phạt tăng gấp đôi 160 - 200 triệu đối với tổ chức, doanh nghiệp. Những vi phạm lớn có thể bị xử lý hình sự…

Kiểm tra tại chợ Bình Tây, đoàn kiểm tra đã chú trọng vào các loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như các loại mứt, bánh kẹo, các loại hạt (hạt dưa, hướng dương, hạt điều…). Ngoài kiểm tra các loại hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của các sản phẩm, Thanh tra BQL ATTP đã lấy mẫu thực hiện test nhanh ngẫu nhiên một số mẫu mứt Tết như mứt gừng, mứt dừa, mứt bí... Kết quả cho biết, các mẫu mứt này âm tính với phẩm màu công nghiệp.

Được biết, sau 2 chợ truyền thống Kim Biên và Bình Tây, trong thời gian tới, BQL ATTP TP sẽ tiếp tục kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại một số siêu thị, và các chợ đầu mối trên địa bàn.

14-52-12_ng_dn_vn_mu_bn_binh_thuong_trong_khi_thnh_tr_lm_viec
Người dân vẫn mua bán hình thường trong lúc đoàn kiểm tra làm việc
LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận