Thứ sáu, 21/09/2018 02:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TP.HCM thí điểm 4 trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

17/04/2018, 19:41 (GMT+7)

Chiều 17/4, Sở Y tế TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai thí điểm trạm y tế (TYT) hoạt động theo nguyên lý y học gia đình (YHGĐ).

Tại hội nghị, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định: Hoạt động của đa số các TYT trong thời gian qua còn yếu, đặc biệt là công tác khám và quản lý sức khỏe của người bệnh. Hiện nay nhiều bệnh viện, phòng khám tư nhân rất phát triển, chi phí điều trị không cao nên có sự cạnh tranh rất lớn với các TYT.

Trước thực trạng đó, các TYT cần đẩy mạnh hơn nữa công tác KCB, quản lý sức khỏe bằng những dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là phải quản lý được các bệnh không lây nhiễm chứ không chỉ chú trọng y tế dự phòng. Việc đổi mới hoạt động sẽ thu hút được người bệnh, tạo nguồn thu cho TYT và giảm tải đối với BV tuyến trên.

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: Để nâng cao công tác KCB tại các TYT cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn, thời gian tới Sở Y tế TP.HCM sẽ lựa chọn thêm 4 TYT (TYT phường 11, Q.3; TYT phường 10, Q.10; TYT phường Bình Chiểu, Q.Thủ Đức; và TYT Thạnh An, huyện Cần Giờ) để thí điểm hoạt động theo nguyên lý YHGĐ.

Các TYT được chọn thí điểm phải đạt các yêu cầu như: Cơ sở vật chất tốt, đầy đủ trang thiết bị phù hợp với chức năng của BS, BS tại trạm phải có chứng chỉ hành nghề, đặc biệt phải có chứng chỉ BS YHGĐ. Khi triển khai hoạt động, các TYT này phải thực hiện được 3 nhóm chức năng là phòng chống dịch bệnh, quản lý và nâng cao sức khỏe, khám chữa bệnh.

Sau thí điểm 1 năm, Sở Y tế sẽ tiến hành sơ kết, vận dụng những điểm mạnh để đến năm 2020 sẽ thực hiện đại trà đối với 24 TYT đại diện cho 24 quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận