Thứ bảy, 15/12/2018 10:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TQR6 trên đồng ruộng xứ Tuyên

02/02/2015, 09:20 (GMT+7)

TQR6 có những đặc điểm nổi trội như thân cứng, sức đẻ nhánh nhanh, kháng bệnh tốt và khả năng chịu hạn cao. 

TQR6 trên đồng ruộng xứ Tuyên
Về hiệu quả kinh tế giống lúa TQR6 cho thu nhập gấp 5 lần so với giống khang dân 18

Qua hơn 5 năm chọn tạo, Cty CP Giống và vật tư nông nghiệp Tuyên Quang đã SX thành công giống lúa TQR6, với nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống lúa thuần đang gieo cấy tại địa phương, được nhiều nông dân lựa chọn.

TQR6 có những đặc điểm nổi trội như thân cứng, sức đẻ nhánh nhanh, kháng bệnh tốt và khả năng chịu hạn cao. Thân lúa khi phơi khô có mùi thơm dịu, có thể tận dụng làm thức ăn cho trâu bò.

Hơn nữa, TQR6 có thời gian sinh trưởng ngắn hơn các giống lúa khác khoảng 6 ngày, giúp cho việc nhanh giải phóng đất trồng cây vụ 3 trên cùng diện tích. Do đó, từ năm 2010 đến nay TQR6 đã được nông dân tin tưởng chọn lựa. Còn phía Cty chưa có đủ số lượng giống để cung ứng.

Ông Hoàng Đức Hoành, GĐ Cty CP Giống và VTNN Tuyên Quang cho hay: "Có được thành công về giống mới TQR6 như hôm nay là nhờ sự nhiệt huyết của tập thể cán bộ, công nhân viên Cty. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là tiến tới sự chủ động về hạt giống, hạn chế nhập khẩu để giúp nông dân giảm giá thành SX, đạt hiệu quả kinh tế cao hơn”.

TQR6 có ưu điểm là SX vụ xuân sinh trưởng nhanh. Sau Tết Nguyên đán có nắng ấm nông dân mới làm đất gieo sạ hạt, tránh được những đợt giá lạnh bất thường trước Tết.

TQR6 có năng suất bình quân 2,3 - 2,4 tạ/sào Bắc bộ, tương đương với các giống lúa có năng suất cao nhất tại Tuyên Quang hiện nay. Hạt gạo nhỏ, dài, trong. Khi nấu chín có hương thơm đậm, dẻo, không dính đũa. Giá giống do Cty tự SX nên mức bán chỉ 18 - 20 nghìn đồng/kg, thấp hơn giá giống lúa khác trên địa bàn. Gạo TQR6 luôn cùng giá với nhóm gạo đặc sản.

Hiện tại, TQR6 được nông dân các huyện Sơn Dương, Hàm Yên, Na Hang… rất ưa trồng. Nông dân xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình đã chọn TQR6 là giống lúa chính trong cơ cấu SX cả 2 vụ ĐX và HT.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận