| Hotline: 0983.970.780

Trà chanh chém gió: Caster Semenya là ai?

Thứ Hai 15/08/2016 , 07:01 (GMT+7)

Ngay từ những ngày đầu chập chững bước vào con đường thi đấu chuyên nghiệp năm 2008, VĐV người Nam Phi đã bị “đá xéo” là giống đàn ông hơn đàn bà.


Nữ VĐV Nam Phi Caster Semenya

 

Khi những cuộc tranh tài trên đường đua xanh ở Olympic Rio 2016 khép lại để nhường chỗ cho môn thi nữ hoàng - điền kinh - đề tài mang tên Caster Semenya lập tức nóng trở lại.

Semenya là ai? Cô là VĐV điền kinh chạy cự ly tầm trung người Nam Phi. Cách đây 4 năm, VĐV sinh năm 1991 này từng tranh tài ở Olympic London 2012 và giành HCB ở nội dung 800m.

Với lý lịch như vậy, Semenya sẽ chẳng có gì đáng chú ý nếu như cô không sở hữu một hệ cơ bắp khác thường. Tại giải VĐTG năm 2009, VĐV người Nga Mariya Savinova sau khi để thua Semenya đã nói thẳng trước cánh báo giới: “Muốn hỏi gì ư? Hãy nhìn cô ta là rõ”.

Thực tế, ngay từ những ngày đầu chập chững bước vào con đường thi đấu chuyên nghiệp năm 2008, VĐV người Nam Phi đã bị “đá xéo” là giống đàn ông hơn đàn bà. Những múi cơ và xương của cô rắn chắc đến mức mà nhiều tờ báo đã mô tả rằng, các VĐV nữ “chuẩn chỉ” tập cả đời cũng không có được.

Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) lập tức để ý đến cô gái nam tính này. Rất nhiều cuộc kiểm tra đã được tiến hành vào tháng 3/2010 nhưng kết quả đưa ra khiến các đối thủ của Semenya thất vọng: VĐV này có đầy đủ bộ phận như một phụ nữ bình thường.

Khác biệt của cô nằm ở lượng testosterone trong cơ thể cao một cách đột biến. Đây là loại hooc-môn quy định vẻ nam tính ở đàn ông và việc Semenya sở hữu nó hoàn toàn là một đột biến tự nhiên.

Vậy là dù đủ điều kiện tham gia các cuộc thi dành cho nữ, Semenya vẫn phải chạy dưới rất nhiều hàng rào đạo đức. Thậm chí, có cả một cuộc vận động được tiến hành yêu cầu Semenya chấm dứt thi đấu cùng các nữ VĐV.

Tất nhiên IAAF không chấp nhận điều ấy và nữ VĐV này vẫn sẽ tranh tài ở Olympic Rio 2016. Đối thủ lớn nhất của cô, người từng giành HCV ở Olympic London 2012 - Mariya Savinova - đã bị cấm thi đấu vì sử dụng doping. Hơn thế nữa, Semenya cũng đang giữ thành tích tốt nhất trong năm ở cự ly 800m.

Nếu không có gì bất ngờ, Semenya sẽ sở hữu tấm HCV Olympic lần đầu tiên trong sự nghiệp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Bộ phim 'Kiều' và một thái độ ứng xử của Mai Thu Huyền

Bộ phim 'Kiều' và một thái độ ứng xử của Mai Thu Huyền

Bộ phim 'Kiều' của đạo diễn Mai Thu Huyền xây dựng một Đạm Tiên khác nguyên tác Truyện Kiều, đã mang lại cảm xúc thú vị và đánh giá trái chiều cho giới mộ điệu.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Thơ và đời khác nhau. Đừng nghe các nhà thơ phóng bút những điều viển vông. Kẻ trộm đi lạc vào thơ thì kẻ trộm cũng bị chửi thôi!