Thứ hai, 22/07/2019 06:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trà chanh chém gió: Điều lạc quan từ cuộc đua vua phá lưới nội

05/10/2018, 06:15 (GMT+7)

Với việc thăng tiến vượt bậc trong mùa giải 2018, và đang cạnh tranh cho danh hiệu vua phá lưới nội, Công Phượng và Tiến Linh đã thổi làn gió mới vào sức sống của đội tuyển Việt Nam.

Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh của Bình Dương

Những người từng là vua phá lưới nội V-League, hầu hết đều thành danh hoặc nhiều tuổi, khi đoạt danh hiệu gần nhất. Đội trưởng Việt Nam hiện tại, Văn Quyết khi là chân sút nội tốt nhất mùa 2015, cũng 24 tuổi, ngang với độ tuổi của Công Vinh mùa 2009. Đình Tùng, Văn Thắng khi là vua phá lưới nội năm 2015, đều ở độ tuổi nhiều hơn. Trong khi đó, người gần nhất đoạt danh hiệu này, Anh Đức, giật giải khi ở tuổi 32.

V-League, ở một góc độ nào đấy, rất khắc nghiệt với cầu thủ trẻ. Công Phượng thấu điều này hơn tất cả. Anh từng là đội trưởng U19 Việt Nam, được tung hô và kỳ vọng hết mức từ cách đây 5 năm. Nhưng trải qua 4 mùa V-League trồi lên thụt xuống, tiền đạo gốc Nghệ An chưa bao giờ phát huy được hết khả năng. Anh chưa bao giờ được xếp chung mâm, với những đàn anh kể trên.

Khoảng thời gian từ 2013 đến 2017, thành tích của Việt Nam ở cả cấp độ trẻ lẫn đội tuyển, đều không tốt. Trong khi đội tuyển chỉ đi tới vòng bán kết tại AFF Cup, thì các đội trẻ cũng vô duyên với SEA Games khi luôn lỡ hẹn với trận chung kết. Việt Nam cũng chưa bao giờ mơ tới đẳng cấp châu lục, và thường bị loại sớm.

Nhưng năm 2018 là bước ngoặt, cả về thành tích đội tuyển lẫn màu áo CLB, trong đó hình ảnh của Công Phượng và Tiến Linh là tiêu biểu hơn cả. Công Phượng, sau nhiều năm bị gán mác thần đồng không chịu lớn, đã bùng nổ và có 12 pha lập công từ đầu giải. Thành tích của anh vượt xa các đàn anh, và hiện chỉ còn kém Tiến Linh, chân sút sinh năm 1997 của Bình Dương, đúng một bàn.

Việc hai cầu thủ trẻ là Công Phượng và Tiến Linh, những người chưa quá tuổi 23, dẫn đầu danh sách vua phá lưới nội, là một tín hiệu mừng cho bóng đá Việt Nam. Chưa bao giờ, người ta thấy sức trẻ của bóng đá Việt Nam dồi dào đến vậy. Thay vì trông chờ vào những lão tướng, những cầu thủ sắp bước qua sườn dốc bên kia sự nghiệp, người hâm mộ bỗng thấy đội tuyển có vô vàn lựa chọn trên hàng công. HLV Park Hang-seo sẽ có thêm phương án, thay vì chỉ dựa vào Anh Đức hay Đức Chinh ở vị trí mũi nhọn.

Bất kỳ nền bóng đá nào, muốn phát triển, đều phải đi từ lớp trẻ. Việt Nam, dù muộn, đang đi đúng lộ trình ấy. Sau thành công ở giải U23 châu Á rồi ASIAD, những cầu thủ trẻ tiếp tục chứng tỏ sự trưởng thành ở đấu trường V-League. Thay vì bị thui chột, những Công Phượng, hay Văn Đức tỏa sáng rực rỡ. Chính tiền đạo SLNA là người đã liên tục dẫn đầu danh sách vua phá lưới nội suốt giai đoạn lượt đi, trước khi chững lại và bị hai đồng nghiệp vượt lên.

Ngoại trừ Công Vinh, và phần nào đó là Văn Quyết, những vua phá lưới nội khác hầu như có đóng góp hạn chế trong màu áo đội tuyển. Với độ tuổi chưa đến 23, Công Phượng và Tiến Linh mang đến một cảm giác khác cho tương lai đội tuyển. Họ sẽ có nhiều thời gian hơn lứa đàn anh, đủ để chờ nền bóng đá nước nhà biến chuyển từ lượng sang chất.

TUẤN HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận