| Hotline: 0983.970.780

Trà chanh chém gió: Đỉnh cao!

Thứ Sáu 12/08/2016 , 06:50 (GMT+7)

Sau tấm HCV 10m súng ngắn, Hoàng Xuân Vinh tiếp tục đi vào lịch sử với tấm HCB 50m súng ngắn tự chọn. Anh nhanh chóng lọt vào danh sách những VĐV xuất sắc nhất Olympic Rio 2016.

Có thành tích tốt hơn Hoàng Xuân Vinh trên đất Brazil lúc này chỉ có 4 người. Đứng đầu là huyền thoại Michael Phelps và người đồng nghiệp Katinka Hoszu (Hungary) trong môn bơi lội. Cả hai đều đang sở hữu 3 HCV.

Đứng thứ ba trong danh sách là Katie Ledecky. Kình ngư người Mỹ đã giành được 2 HCV và 1 HCB. Xếp sau cô là VĐV thể dục dụng cụ người Nhật Bản Kohei Uchimura, đoạt 2 HCV.

Điểm đặc biệt, trong số những người có thành tích bằng hoặc hơn Xuân Vinh, không có ai thi đấu ở nội dung bắn súng. Người có thành tích gần nhất là xạ thủ Anna Korakaki người Hy Lạp. Cô đã giành 1 HCV và 1 HCĐ.

Vì sao những VĐV bắn súng khó lập cú đúp, hat-trick hay nhiều hơn những tấm HCV? Câu trả lời nằm ở sự căng thẳng đến nghẹt thở của môn thi này. Như Felipe Almeida Wu, người từng giành giật từng 0,1 điểm với Xuân Vinh ở nội dung 10m súng ngắn và được mệnh danh là “bách phát bách trúng”, anh bị loại sớm ở nội dung 50m súng ngắn tự chọn khi không đủ điểm để lọt vào vòng giành huy chương.

Chính bởi vậy, việc Hoàng Xuân Vinh - một VĐV bắn súng - có thể giành nhiều hơn 1 huy chương ở một kỳ Olympic, bản thân điều ấy đã quá kỳ diệu. Michael Phelps có thể đoạt 21 HCV qua 4 kỳ Olympic nhưng anh chỉ cần “nhanh hơn, mạnh hơn” theo đúng tiêu chí Olympic là sẽ gạt hái được thành công. Sẽ không ai nói với Phelps rằng, hãy tự đo sức gió, hay tự tìm lấy điểm cân bằng về tâm lý trước khi xuống nước như Xuân Vinh.

Ngoài ra, để có một VĐV bắn súng tầm cỡ thế giới, sự đầu tư phải bỏ ra là rất lớn. Theo thống kê từ Ủy ban Olympic các nước, số tiền dành cho VĐV bắn súng mỗi năm lên đến 1,5 triệu USD, gần gấp ba so với môn đứng thứ nhì trong hạng mục đầu tư là đua thuyền, và hơn rất xa các môn thi đấu khác.

Người ta thường nói “một tay vỗ chẳng nên kêu” nhưng với cánh tay của Xuân Vinh, có thể rất nhiều người sẽ nghĩ lại.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Độc đáo tết thanh minh của người Tày, Nùng Cao Bằng

Độc đáo tết thanh minh của người Tày, Nùng Cao Bằng

Cứ vào dịp 3/3 âm lịch hàng năm, người Tày, Nùng Cao Bằng ở khắp nơi lại rộn ràng trở về quê hương để chuẩn bị các mâm lễ vật dịp tết thanh minh.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Biến tướng của tham nhũng vặt

Biến tướng của tham nhũng vặt

Không khí gia đình Tiều Phu thật nặng nề, Bán gánh củi được 100 nghìn, Tiều Phu quyết định đi làm thẻ căn cước, nhưng không cho Mục Đồng 50 nghìn mua quà sinh nhật.