| Hotline: 0983.970.780

Trà chanh chém gió: Đừng nghĩ Pogba là đắt nhất

Thứ Tư 10/08/2016 , 07:10 (GMT+7)

Tiền vệ người Pháp chỉ có giá cao nhất một cách tương đối, tính theo số tiền thực trả mà một CLB bỏ ra. Còn nếu tính tổng thể, Pogba không phải người đắt nhất.

Paul Pogba chính thức trở thành cầu thủ đắt giá nhất lịch sử bóng đá thế giới khi Juventus xác nhận bán anh cho Man Utd với giá 89 triệu bảng.

Tuy nhiên chuyên gia phân tích thị trường Paul Tomkins, người có nhiều năm theo dõi mảng chuyển nhượng cầu thủ tại Anh thì sự thật… không phải như vậy. Tiền vệ người Pháp chỉ có giá cao nhất một cách tương đối, tính theo số tiền thực trả mà một CLB bỏ ra. Còn nếu tính tổng thể, Pogba không phải người đắt nhất.

Một trong những lý do quan trọng nhất được Tomkins đưa ra, đó là tỷ lệlạm phát.Hiểu một cách đơn giản, cách đây mười năm, bạn có thể ăn một suất cơm với giá 5.000 đồng, ăn một cái bánh mỳ trứng với giá 2.000 đồng thì bây giờ, số tiền trên lần lượt chuyển thành 30.000 và 10.000 đồng.

Rõ ràng, sự tác động của lạm phát lên những đồng bạc là không nhỏ. Khi “chụp mũ” cho một cầu thủ là đắt giá nhất, người ta thường bỏ qua yếu tố sức mua của đồng tiền. 89 triệu bảng mua Pogba bây giờ hiển nhiên sẽ rất khác so với 89 triệu bảng sau đây mười năm. Chính bởi vậy, việc nói một cầu thủ có giá xấp xỉ 100 triệu bảng là không xứng đáng, thực ra chỉ là vấn đề góc nhìn.

Bởi theo Tomkins, có những hợp đồng đã vượt xa giá trị thực 89 triệu bảng bây giờ của Pogba. Đơn cử là Michael Essien. Năm 2005, Chelsea chấp nhận chi 24,4 triệu bảng cho tiền vệ người Ghana. Dựa vào những tính toán của Tomkins, con số ấy bây giờ phải là 90,8 triệu bảng.

Hay như Rio Ferdinand. Năm 2002, Man Utd chiêu mộ anh với giá 29,1 triệu bảng. Tính gộp những tác động lên thị trường tiền tệ, giá của huyền thoại này bây giờ chạm ngưỡng 94,9 triệu bảng.

Đắt hơn Ferdinand còn có Wayne Rooney và Andriy Shevchenko. Giá của hai chân sút này khi quy đổi ra sức mua hiện tại (tính theo giá chuyển nhượng trước đây) lên tới 95,3 và 95,9 triệu bảng, dù hơn chục năm trước, ít người dám chê khoản tiền lần lượt là 25,8 và 30,8 triệu bảng dành cho họ.

Đắt hay rẻ, bởi vậy,hoàn toàn mang tính chủ quan. Nếu Pogba mang lại cho Man Utd những danh hiệu trong tương lai, có lẽ người ta sẽ nói, anh đáng giá đến từng xu chứ không còn nói là đắt nữa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Bộ phim 'Kiều' và một thái độ ứng xử của Mai Thu Huyền

Bộ phim 'Kiều' và một thái độ ứng xử của Mai Thu Huyền

Bộ phim 'Kiều' của đạo diễn Mai Thu Huyền xây dựng một Đạm Tiên khác nguyên tác Truyện Kiều, đã mang lại cảm xúc thú vị và đánh giá trái chiều cho giới mộ điệu.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Thơ và đời khác nhau. Đừng nghe các nhà thơ phóng bút những điều viển vông. Kẻ trộm đi lạc vào thơ thì kẻ trộm cũng bị chửi thôi!