Thứ bảy, 24/08/2019 05:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trà chanh chém gió: Lời giải cho chấn thương của Gareth Bale

28/04/2017, 06:50 (GMT+7)

Từ một cầu thủ vô cùng mạnh mẽ ở Tottenham, Gareth Bale bỗng trở nên mong manh, dễ chấn thương đến mức bị chê là “đôi chân pha lê” trong hai năm gần đây.

Anh vắng mặt trong hai trận bán kết Champions League và chưa chắc kịp bình phục để đá chung kết.

Gareth Bale bỗng trở nên mong manh, dễ chấn thương đến mức bị chê là “đôi chân pha lê”

Real Madrid không vui vì điều này. 130 triệu USD, mức giá cao nhất “Kền kền trắng” từng bỏ ra cho một cầu thủ, không phải là để sở hữu một cầu thủ nằm viện tới bốn tháng trong mùa giải này. Họ đã làm hết cách, kể cả nghiên cứu mặt cỏ sân Bernabeu đầu năm 2016, để xem có liên quan gì tới chân cẳng của Gareth Bale hay không.

Đội bóng thành Madrid không có phát ngôn nào về vấn đề này và người hâm mộ ngầm hiểu, họ đang bó tay trước lịch sử chấn thương ngày càng dày của ngôi sao xứ Wales. Hai mùa đầu đá cho Real, Bale nghỉ tổng cộng 16 trận thì riêng mùa thứ ba 2015-16, cầu thủ đắt giá nhất lịch sử Real ngồi ngoài đúng bằng số trận tương tự.

Mọi việc càng tệ hơn ở mùa này, Bale đã không tham dự 13 trận và còn cần thêm ba tuần dưỡng thương nữa. Đáng nói hơn, 6 trong tổng số 12 chấn thương anh mắc phải từ ngày sang Real nằm ở bắp chân trái, nhóm cơ được các bác sĩ xác nhận là không thuộc vùng nguy hiểm với cầu thủ chuyên nghiệp.

Theo nghiên cứu, chấn thương bắp chân như của Bale thường xuất phát từ ba nguyên nhân chính: Hoặc cầu thủ bị quá tải, chẳng hạn chạy quá nhiều. Hoặc được chữa trị sai, khiến chấn thương tái phát nhiều lần. Hoặc vận động sai cách, ví dụ tư thế sút bóng, bứt tốc dễ gây thương tổn cho chân.

Nguyên nhân đầu có thể bỏ qua, bởi Bale chưa khi nào đá 50 trận/mùa, ít hơn khoảng 10 trận so với Ronaldo, Messi. Nguyên nhân thứ hai thuộc về bộ phận y tế của Real. Bale chỉ có thể khắc phục ở khía cạnh cuối, nghĩa là chăm dùng chân phải hơn, nhằm phân phối đều khối lượng vận động của cơ thể.

Ví dụ kinh điển cho Bale chính là Robben, người thường bị trêu là cầu thủ “một que”. Ngôi sao người Hà Lan gần như không dùng chân phải và rất dễ bị đau khi căng sức. Ngược lại, Ronaldo chơi đều cả hai chân nên hầu như miễn nhiễm chấn thương, dù đã ở tuổi 32.

HOÀNG HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận