| Hotline: 0983.970.780

Trà chanh chém gió: Nhà vô địch sinh trong lồng kính

Thứ Năm 18/08/2016 , 07:10 (GMT+7)

Sau Michael Phelps, Usain Bolt, Wayde van Niekerk tiếp tục trở thành cảm hứng bất tận cho những VĐV trẻ muốn tranh tài ở sân chơi lớn nhất hành tinh.


Wayde van Niekerk

 

Nghiện rượu, bỏ thi đấu đỉnh cao gần hai năm nhưng khi trở lại tranh tài vẫn giành 5 HCV Olympic, đó là Michael Phelps. Chấp đối thủ nửa đường, vừa chạy vừa dọa ma đối thủ mà vẫn giành HCV 3 mùa Olympic liên tiếp tại cự ly khó khăn nhất, ấy là Usain Bolt. Họ đang và sẽ là những huyền thoại của thể thao thế giới nhưng ít nhất, khi sinh ra họ hoàn toàn khỏe mạnh.

Đấy lại là mơ ước cháy bỏng của Wayde van Niekerk, người vừa giành HCV nội dung chạy 400m Olympic Rio 2016. Anh bị sinh non 3 tháng và chỉ nặng khoảng 1kg lúc chào đời, tức chỉ gấp đôi tấm HCV anh vừa nhận được.

Van Niekerk rất yếu ớt và phải sống trong lồng kính suốt một thời gian dài sau đó. Các bác sĩ tại Nam Phi thời điểm đó cho biết, cơ hội sống sót của anh khá nhỏ. Ngay cả khi giành lấy sự sống, nhà tân vô địch Olympic hoàn toàn có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo như thiểu năng trí tuệ.

Như một điều thần kỳ, Van Niekerk không những sống sót mà còn ngày càng khỏe mạnh. Nhờ thừa hưởng gen từ mẹ, một VĐV điền kinh chuyên nghiệp, anh sớm bộc lộ khả năng hiếm có trên những đường chạy cự ly trung bình.

11 tuổi Van Niekerk trở thành nhà vô địch giải điền kinh trẻ Nam Phi. Đến năm 19 tuổi, anh bắt đầu con đường chuyên nghiệp và nhanh chóng gặt được thành công. Năm 2014, Van Niekerk vô địch nội dung chạy 400m ở Đại hội Thể thao Khối Thịnh vượng chung. Một năm sau, VĐV sinh năm 1994 tiếp tục được vinh danh tại giải vô địch thế giới.

Tấm HCV đoạt được ở Olympic Rio 2016 là thành tích mới nhất được bổ sung vào bộ sưu tập của Van Niekerk. Điều đáng nói, thành công hiện tại không khiến anh quên đi tuổi thơ khó khăn. Trước khi ngày hội lớn tại Brazil khởi tranh, Van Niekerk đã quay trở lại bệnh viện Schuur Groote - nơi anh chào đời - và gửi tặng 40.000 USD làm từ thiện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Chân dung cô Phượng’ của Mai Trung Thứ có giá 3,1 triệu USD

Chân dung cô Phượng’ của Mai Trung Thứ có giá 3,1 triệu USD

‘Chân dung cô Phượng’ là một tác phẩm của họa sĩ Mai Trung Thứ vừa được nhà đấu giá Sothaby’s chốt giá với số tiền kỷ lục 3,1 triệu USD.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Thơ và đời khác nhau. Đừng nghe các nhà thơ phóng bút những điều viển vông. Kẻ trộm đi lạc vào thơ thì kẻ trộm cũng bị chửi thôi!