| Hotline: 0983.970.780

Trà chanh chém gió: Olympic Rio 2016 run rẩy chờ khai mạc

Thứ Tư 03/08/2016 , 06:45 (GMT+7)

Trong suốt quá trình chuẩn bị Olympic mùa hè 2016, Rio de Janeiro ngập chìm trong khó khăn, từ tham nhũng, thiếu kinh phí đến virus zika và vấn nạn doping.

Điều đáng nói cho đến tận ngày khai mạc, những vấn đề ấy vẫn chưa được xử lý.

Khi Rio de Janeiro vượt qua Madrid (Tây Ban Nha), Tokyo (Nhật Bản) và Chicago (Mỹ) để giành quyền đăng cai Olympic 2016, cả nước Brazil đổ ra đường ăn mừng. Ngày ấy, xứ sở samba cũng vừa được FIFA giao làm chủ nhà World Cup 2014 và khỏi phải nói, vị thế của Brazil gia tăng khủng khiếp như nào trên trường thế giới.

Nhưng rồi khi niềm vui qua đi, Brazil lại sống trong sợ hãi. Maurício Santoro, nhà khoa học chính trị tại Đại học Rio de Janeiro, khẳng định: “Cả nước đang mệt mỏi sau tất cả những gì xảy ra gần đây ở trong nước.” Ông so sánh tình trạng Brazil hiện nay với việc một người đang sửa chữa nhà cửa thì có những vị khách đến bất ngờ, và họ có thể nhìn thấy những gì chủ nhà muốn giấu kín.

Bê bối lớn nhất là vụ tham nhũng của tập đoàn dầu khí khổng lồ Petrobras khiến hàng chục chính trị gia phải ra điều trần trước vành móng ngựa. Tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff, thì bị cáo buộc che giấu lỗ hổng ngân sách chính phủ bằng những cách thức bất hợp pháp.

Từ vị thế của một nền kinh tế đang lên, được dự báo sẽ vươn lên đứng hàng thứ năm thế giới, Brazil hiện tụt xuống thứ chín. Nghiêm trọng hơn, lạm phát có xu hướng ngày càng gia tăng, còn GDP chưa có dấu hiệu gì là sẽ quay đầu tăng trưởng.

Ngân sách dành cho y tế, giáo dục, quốc phòng liên tục bị cắt giảm. Cùng với sự hoành hành nghiêm trọng của virus zika, Brazil điêu đứng vì khoản tiền hơn 100 triệu USD đội vốn từ Olympic Rio 2016.

Lễ khai mạc, bế mạc của Olympic 2016, vì thế sẽ kém hoành tráng hơn. Phòng ở của VĐV không có tivi, và nếu đoàn nào muốn dùng thêm điều hòa sẽ phải trả một khoản kinh phí kha khá.

Chẳng ai còn nhớ tới niềm hân hoan 7 năm về trước. Để rồi như World Cup 2014, tất cả đang run rẩy đếm từng ngày chờ Olympic… kết thúc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

'Mẹ tôi chửi kẻ trộm' trong thẩm mỹ thi ca đa dạng

'Mẹ tôi chửi kẻ trộm' trong thẩm mỹ thi ca đa dạng

Bài thơ 'Mẹ tôi chửi kẻ trộm' gây ra tranh luận xôn xao trên các diễn đàn, chứng tỏ công chúng đang có những đòi hỏi đa dạng về thẩm mỹ thi ca.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Người đẹp làng Bái

Người đẹp làng Bái

Cuộc thi người đẹp ở làng Bái đã kết thúc, danh hiệu hoa hậu năm nay thuộc về thôn Giữa - cô Lý Thị Chén con ông Lý Văn Cốc.