Thứ hai, 25/06/2018 08:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trà chanh chém gió: Tại sao võ thuật khi thực chiến không còn nhìn thấy đòn thế?

17/07/2017, 06:50 (GMT+7)

Thông thường, giao đấu thực chiến không có một định hướng, nên việc xoay chuyển, áp dụng đòn thế là không hề dễ dàng. Không phải ai bất cứ thời điểm nào, tình thế nào cũng có thể phô diễn được hết một bài bài quyền đã luyện.

Võ sư Karate Đoàn Bảo Châu giao đấu cùng Pierre Francois Flores

Võ sư Karate Đoàn Bảo Châu là người đã 30 năm lăn lộn với nghề và là một người có vị thế ở hệ phái karate Đoàn Đình Long. Tương tự, Pierre Francois Flores cũng đã có tròn 20 năm theo học Vịnh Xuân, sở hữu Chu sa đai đệ tứ đẳng. Ông là cao đồ của đại sư Nam Anh - chưởng môn Việt Nam Vịnh Xuân Chính Thống phái tại Montreal, Canada.

Thế nhưng khi hai cai thủ này giao đấu thực chiến ngoài một vài cú đá có bóng dáng của karate của võ sư Châu, hay tư thế đứng tấn với đôi tay gập khuỷu đưa về phía trước như Vịnh Xuân của võ sư Flores, người xem chẳng nhìn thấy, chẳng kịp nhận ra đâu là đòn thế võ học khi hai cao thủ này lao vào nhau. Nó giống một cuộc đánh lộn mà ở đó, ai khỏe hơn, mạnh hơn vẫn là người chiếm lợi thế.

Nhiều người đã vỡ mộng về sự thực chiến của võ thuật. Nhưng đó lại là một thực tế rất con người khi không còn được chiếu rọi qua lăng kính điện ảnh, qua bàn tay đạo diễn như trong các bộ phim về võ thuật hay được sắp xếp, phân thế theo bài đầy tính biểu diễn như trong tập luyện, đối luyện.

Đem câu hỏi này đi gặp một Đại võ sư thì nhận được câu trả lời rằng, việc tập luyện võ mang lại cho võ sinh những kỹ năng phòng vệ, giúp họ chững chạc, tự tin, và có sức mạnh nhờ công phu tập luyện hàng ngày.

Còn khi họ thực chiến sẽ phát sinh nhiều yếu tố như bản lĩnh, tinh thần, áp lực thi đấu, dẫn đến việc áp dụng các đòn thế khác đi rất nhiều.

Thông thường, giao đấu thực chiến không có một định hướng, nên việc xoay chuyển, áp dụng đòn thế là không hề dễ dàng. Không phải ai bất cứ thời điểm nào, tình thế nào cũng có thể phô diễn được hết một bài bài quyền đã luyện. Nói cách khác, việc áp dụng đòn thế hoàn toàn dựa vào khả năng trình độ của người đánh.

Một điểm quan trọng nữa, khi thi đấu đối kháng sẽ phát sinh tự vệ tự nhiên, phản xạ tự nhiên khiến cho đòn thế mất đi, hoặc không còn phản xạ võ thuật để đánh ra đòn, ra thế. Khi ấy, những người có công phụ tập luyện, có thể lực, sự nhanh nhẹnh, bản linh hỡn sẽ đánh ra lực tốt hơn, trúng đích hơn.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận