Thứ ba, 25/09/2018 11:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trà chanh chém gió: Tấm vé World Cup của tuyển nữ Việt Nam

11/04/2018, 06:50 (GMT+7)

Tấm vé dự World Cup với tuyển nữ Việt Nam như một sự trêu ngươi của số phận khi nó rất gần mà cũng rất xa.

18-15-33_viet_nm_vs_nht_bn

Khu vực châu Á có 5 suất dự FIFA World Cup bóng đá nữ và thường lấy giải Asian Cup là vòng loại để chọn ra những đại diện ưu tú đi dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Những lần trước đây khi bóng chưa lăn, 5 tấm vé dự World Cup của châu Á đã gần như có chủ. Nó khó mà tuột khỏi tay Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên, bởi đây là những đội bóng ngang hàng nhau và ở đẳng cấp vượt trội so với phần còn lại của châu lục.

Cách đây 4 năm, cơ hội dự World Cup mở toang cho 3 đại diện tới từ Đông Nam Á là Thái Lan, Myanmar và Việt Nam khi CHDCND Triều Tiên bị FIFA cấm thi đấu vì có cầu thủ sử dụng chất cấm.

Những tưởng Việt Nam sẽ tận dụng thời cơ “nghìn năm có một” này để giành tấm vé lịch sử đến Canada năm 2015 song thầy trò HLV Trần Vân Phát lúc đó lại không thể vượt qua Thái Lan ở tranh hạng 5 của Asian Cup 2014 được tổ chức ngay trên sân Thống Nhất, TP.HCM.

4 năm sau, cơ hội lại mở ra cho 3 đại diện Đông Nam Á là Philippines, Thái Lan và Việt Nam khi lần này, CHDCND Triều Tiên không vượt qua được vòng loại vì nằm cùng bảng với Hàn Quốc.

Nhưng một lần nữa tấm vé dự World Cup của thầy trò HLV Mai Đức Chung trở nên xa vời khi chúng ta rời vào bảng đấu có đương kim Á quân thế giới Nhật Bản, đương kim Á quân châu Á Australia và Hàn Quốc.

“Tất cả BHL, cầu thủ Việt Nam có ước mơ là được vào World Cup lần đầu tiên, nhưng lại không may mắn bốc thăm vào một bảng đấu rất khó khăn, gặp toàn những đội mạnh.

Bởi vậy, chúng tôi đã xác định, về tinh thần rất thoải mái, không bị áp lực gì cả, chúng tôi sẽ cố gắng thi đấu với quyết tâm cao nhất có thể. Nếu đạt được mục tiêu thì tốt, còn không có thì cũng là điều bình thường và khán giả trong nước đều biết được khó khăn của chúng tôi”, HLV Mai Đức Chung chia sẻ trước trận đấu với Australia.

Muốn giành vé đến Pháp năm 2019, tuyển nữ Việt Nam phải lọt vào bán kết, hoặc phải xếp thứ 3 ở bảng đấu để định đoạt cơ hội thông qua tấm vé play-off như 4 năm trước. Đây là nhiệm vụ rất khó!

Ngược lại, tuyển nữ Thái Lan đang có cơ hội rất lớn để lần thứ 2 liên tiếp đến World Cup khi ở một bảng đấu quá dễ thở (có sự ưu ái khi bốc thăm dành cho chủ nhà Jordan). Ngoài Trung Quốc đã chắc suất vào bán kết, Thái Lan rộng cửa khi đang xếp thứ 2 ở bảng đấu. Sau khi vượt qua chủ nhà Jordan với tỷ số 6-1, Thái Lan chỉ cần cầm hòa Philippines (đối thủ mà họ thường xuyên vùi dập ở các giải khu vực) ở lượt trận cuối là hoàn thành mục tiêu dự World Cup.

Ngay cả khi điều khó tin xảy ra là Thái Lan không giành vé vào bán kết thì tấm vé dự World Cup của Thái Lan sẽ chuyển sang tay Philippines. Khi ấy, Thái Lan cũng chưa hết hy vọng vì họ vẫn còn cơ hội ở trận tranh hạng 5.

Thế mới thấy tiếc cho thầy trò HLV Mai Đức Chung bởi dẫu sao ở khu vực, chúng ta mới đang là đội bóng mạnh nhất chứ không phải Thái Lan và càng không phải Philppines.

ĐÔNG QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận