| Hotline: 0983.970.780

Trà chanh chém gió: Thị uy kiểu Pep Guardiola

Thứ Năm 25/08/2016 , 07:10 (GMT+7)

Hễ Pep Guardiola đến đội bóng nào, ắt sẽ có ngôi sao tại đó ra đi. Ở Barcelona là Ronaldinho, Deco. Tiếp đến Mario Gomez bị “trảm” ở Bayern Munich. Danh sách ấy giờ sắp có thêm Joe Hart.

Có nhiều cách để HLV thị uy với cầu thủ. Mourinho chọn cách trực tiếp nhất, dồn những kẻ không dùng vào chân tường, làm cho họ bất mãn rồi cuốn gói ra đi. Jurgen Klopp thì dùng triết lý gegenpressing hao tổn thể lực, khiến những người kém hoặc phải cố gắng liên tục hoặc tự thấy khó mà rút lui.

Pep Guardiola chọn một cách khác, đó là bán đi công thần đời trước. Hồi mới được bổ nhiệm ở Barcelona năm 2008, ông sớm trình bản danh sách đen gồm những cầu thủ buộc phải thải loại. Trong số này, ba cái tên đình đám từng mang về chức vô địch Champions League cách đấy hai năm là Ronaldinho, Deco và Eto’o đứng đầu.

Cho tới lúc nhậm chức tại Munich, cách này vẫn được ông mang ra sử dụng và người bị gạt bỏ là Mario Gomez. Nên biết, tiền đạo này là bản hợp đồng đắt giá nhất lịch sử CLB tính đến trước khi Pep xuất hiện và là trung phong số một nước Đức trong khoảng chục năm trở lại đây. Bên cạnh đó, Gomez luôn giữ hiệu suất làm bàn đáng nể. Điển hình là vào mùa giải 2012-13, anh vẫn ghi bàn ngang ngửa người đá chính Mandzukic, dù ra sân ít hơn hẳn.

Ngày Guardiola đến Man City, những công thần như Yaya Toure, Aguero hay Joe Hart lo ngay ngáy. Rốt cuộc, thủ thành người Anh bị ông thầy mới “chỉ điểm”. Từ vị thế đội phó và là người giỏi nhất xứ sương mù trong công việc “gác đền”, Joe Hart bị xua đuổi chẳng khác nào anh là gánh nặng của tập thể.

Tại sao Pep có thói quen hành xử như vậy? Câu trả lời nằm ở bốn năm cầm quyền của ông tại Nou Camp. Trong thời gian này, nhiệm vụ của Guardiola không chỉ là HLV trưởng, mà ông còn được kỳ vọng trở thành một nhà quản lý, một phát ngôn viên, thậm chí là chủ tịch ảo của CLB.

Chiến lược gia 45 tuổi bởi vậy cần kiểm soát tất cả, hệt như lối chơi tiki-taka của ông. Thay vì phòng ngự thẳng thắn kiểu Mourinho, Guardiola không cho ai, bất kể hay đến đâu, chơi bóng theo ý thích.

Xem thêm
Báo Nhân Dân ra mắt MV Kenny G 'Going Home' quảng bá du lịch Việt Nam

Chiều 19/4, Báo Nhân Dân phối hợp IB Group Việt Nam tổ chức ra mắt MV 'Going Home' - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam.

Thái Hòa: 'Tôi thích diễn nhân vật độc ác'

Thảm đỏ ra mắt bộ phim 'Cái giá của hạnh phúc' quy tụ dàn khách mời đình đám của showbiz Việt và nhận được sự quan tâm lớn từ khán giả, truyền thông.

Atalanta tái đấu Liverpool: Chờ một phép màu từ The Kop

Trận tứ kết lượt về giữa Atalanta vs Liverpool trong khuôn khổ Europa League 2023/2024 sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 19/4/2024 trên sân vận động Atleti Azzurri d'Italia. 

Cây phong lá đỏ 115 tuổi hút du khách ở Sa Pa

LÀO CAI Cây phong lá đỏ ở Sa Pa thu hút nườm nượp du khách đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm