| Hotline: 0983.970.780

Trà chanh chém gió: Xã hội hóa kiểu Mỹ

Thứ Sáu 19/08/2016 , 07:10 (GMT+7)

Khi mà Trung Quốc vẫn chưa hết thảng thốt về thành tích tệ hại của các VĐV nước này ở Olympic Rio 2016 thì đoàn Mỹ vẫn từng bước chứng tỏ vị trí số một của họ trên bảng xếp hạng.

Mấu chốt vấn đề nằm ở cách phát triển thể thao của xứ cờ hoa. Trong khi Trung Quốc chủ trương “luyện gà nòi” và cho các VĐV khổ luyện từ khi còn rất nhỏ, thì Mỹ hoàn toàn ngược lại.

Mỗi VĐV Mỹ đến với thể thao đơn giản và tự nhiên như thể họ cắp sách đến trường hàng ngày. Câu nói ấy đúng theo cả nghĩa đen. Theo con số từ Ủy ban Olympic Mỹ, khoảng 80% trong số 555 VĐV Mỹ đến Brazil tranh tài mùa hè năm nay đều đã hoặc sẽ là sinh viên đại học.

Lily King và Ginny Thrasher là ví dụ. Họ đang là sinh viên năm nhất nhưng tạm thời gác lại chuyện bút nghiên để… giành HCV Olympic. Điều đáng nói, ngay cả khi bước lên đỉnh thế giới, họ cũng chưa chắc coi bơi lội và bắn súng làm nghề nghiệp lâu dài sau này bởi giấc mơ trở thành kỹ sư, bác sĩ vẫn cháy bỏng trong họ.

Trong thành công chung của nước Mỹ tại các kỳ Olympic, vai trò của các trường đại học là đặc biệt quan trọng. Như ở Olympic năm nay, ĐH Georgia đóng góp tới 11 huy chương, nhiều hơn cả số huy chương của đoàn chủ nhà Brazil. Hay như ĐH Stanford lừng danh, tưởng chỉ toàn những sinh viên đầu to mắt cận, nhưng lại có tới 29 người tranh tài trên đất Brazil – nhiều nhất trong số các trường đại học Mỹ.

Hẳn ai cũng biết Michael Phelps, người giành 23 HCV tại 5 kỳ Olympic, nhưng ít ai biết rằng, anh tranh tài ở ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh khi đang là sinh viên của ĐH Michigan. Chỉ có điều, Phelps luôn thi đấu dưới tư cách cá nhân nên trường Michigan ít được “thơm lây”.

Nước Mỹ từng phải nhận “báo động đỏ” do sự lớn mạnh khủng khiếp của Trung Quốc, nhưng với cách xã hội hóa thể thao đến từng trường học như vậy, chưa bao giờ niềm tin vào ngôi vị số một của xứ cờ hoa bị lung lay.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

'Mẹ tôi chửi kẻ trộm' trong thẩm mỹ thi ca đa dạng

'Mẹ tôi chửi kẻ trộm' trong thẩm mỹ thi ca đa dạng

Bài thơ 'Mẹ tôi chửi kẻ trộm' gây ra tranh luận xôn xao trên các diễn đàn, chứng tỏ công chúng đang có những đòi hỏi đa dạng về thẩm mỹ thi ca.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Biến tướng của tham nhũng vặt

Biến tướng của tham nhũng vặt

Không khí gia đình Tiều Phu thật nặng nề, Bán gánh củi được 100 nghìn, Tiều Phu quyết định đi làm thẻ căn cước, nhưng không cho Mục Đồng 50 nghìn mua quà sinh nhật.