| Hotline: 0983.970.780

Trà Đài Loan lại thắng lớn tại cuộc thi quốc tế

Thứ Năm 28/01/2021 , 17:27 (GMT+7)

Hàng chục nông dân trồng chè Đài Loan đã được vinh danh bằng Giải thưởng Hương vị thượng hạng năm 2021 cho các sản phẩm trà chất lượng cao tại châu Âu.

Toàn bộ quy trình sản xuất trà ở Đài Loan là một 'cuộc trình diễn nghệ thuật'. Ảnh: TWN

Toàn bộ quy trình sản xuất trà ở Đài Loan là một “cuộc trình diễn nghệ thuật”. Ảnh: TWN

Giải thưởng do Viện Hương vị quốc tế (ITI tiền thân là Viện ITQI) có trụ sở tại Bỉ cấp chứng nhận bằng Giải thưởng Hương vị thượng hạng năm 2021 cho các sản phẩm trà chất lượng cao.

Theo đó thành viên ban giám khảo là 200 chuyên gia, đầu bếp thuộc hàng sao Michelin trên thế giới đã quy tụ về ITI để chấm giải cho các loại thực phẩm và đồ uống tiêu dùng tốt nhất. Kết quả là 12 sản phẩm trà Đài Loan đã được các chuyên gia uy tín đến từ nhiều quốc gia khác nhau chấm tổng cộng 35 sao, chỉ thiếu đúng một sao nữa là đạt số điểm tuyệt đối.

Trên trang web của mình, ITI cho biết tiêu chí của cuộc bình chọn thường niên dựa trên số lượng trung bình của khoảng 1.500 sản phẩm các loại dự thi mỗi năm và cấp chứng nhận cho những sản phẩm đoạt giải cao nhất. Sự kiện được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005, và tất cả các sản phẩm dự thi đều phải trải qua công đoạn nếm thử ngặt nghèo, không thiên vị bằng việc bịt mắt toàn bộ các thành viên ban giám khảo.

Nông dân trồng chè Đài Loan Chang San-wo ở vùng Hehuanshan phấn khởi nói với CNA, tất cả các sản phẩm chè của hộ gia đình đều được trồng theo quy trình  hữu cơ và đây là năm thứ bảy liên tiếp sản phẩm của gia đình ông được nhận Giải thưởng Hương vị thượng hạng.

Đại diện các nhà sản xuất trà Đài Loan nhận phần thưởng. Ảnh: ITI

Đại diện các nhà sản xuất trà Đài Loan nhận phần thưởng. Ảnh: ITI

Ông Chang mô tả, toàn bộ quy trình sản xuất trà là một “cuộc trình diễn nghệ thuật”, đồng thời tiết lộ bí quyết mang tính chìa khóa để điều chỉnh vị đắng của trà chính là kéo dài quá trình oxy hóa của lá chè.

11 người làm trà Đài Loan đoạt giải thưởng Hương vị thượng hạng cùng được tôn vinh với ông Chang năm nay gồm Chen Meng-zhi, Huang Sheng-Feng, Chiu Tang-hsin, Lai Yong-fu, Hsu Jui-lin, Chang Wei-teng, Wu Chiu-lin, Hsu Yi-chen, Su Xin-zhang, Huang Tzu-cheng và Bai Ching-chang.

Nhóm những người nông dân trồng chè Đài Loan đoạt giải cho biết, họ đang lên kế hoạch tổ chức một sự kiện nhằm để quảng bá sản phẩm chè vươn xa đến nhiều thị trường quốc tế. Họ bày tỏ tin tưởng rằng, ngành sản xuất chè Đài Loan sẽ phát triển thành một trong những ngành công nghiệp vàng của đất nước.

Xem thêm
350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm