Thứ năm, 27/06/2019 06:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trả giá vì lòng tham

17/01/2012, 10:24 (GMT+7)

Đứng trước tòa, hai anh em trai ngậm ngùi và hối hận về những gì mình đã gây ra. Thế nhưng hai người vợ của các anh vẫn không tiếc lời mắng nhiếc nhau. Tình cảm anh em tan vỡ, người ngoài cười chê, mẹ già đau lòng, ngọn nguồn cũng chỉ vì mảnh đất và mấy chục triệu đồng gây ra.

Bà Nho có đến 9 người con, trai gái đầy đủ cả, ông mất sớm bà vất vả lắm mới nuôi dạy được các con nên người. Giờ đây cả 9 đứa đều có gia đình riêng nhưng chúng vẫn rất yêu thương nhau. Ngày lễ tết hay giỗ chạp nhà bà Nho lại rộn rã tiếng cười. Bà Nho mãn nguyện và mát mặt với hàng xóm bởi có những đứa con ngoan và đầy tình cảm. Từ lâu cả đại gia đình đều biết nhà có hai cô con dâu đanh đá chua ngoa nhưng đều bị khuất phục bởi tình đoàn kết của mấy anh em.

Bà Nho đã già, con cháu đứa đi học, đứa đi làm xa nên bà vẫn thui thủi một mình. Thương mẹ các con trai gái tụ họp và đề nghị cử người ở cùng bà để cho vui cửa vui nhà. Trách nhiệm tất nhiên thuộc về Long con trai trưởng. Căn nhà bà Nho đang ở đã xuống cấp nên các con lại đề nghị xây lại ngôi nhà khác khang trang cho mẹ. Lần này, Long vì xót mấy chục triệu bỏ ra xây nhà nên tìm cách thoái thác.

Trong cuộc họp đẩy đủ cả đại gia đình, Long lên tiếng: “Tôi biết, mọi người đang có ý xây mới căn nhà cho mẹ ở, với tư cách là con trưởng lẽ ra trách nhiệm đó là của vợ chồng tôi, nhưng do gia đình tôi còn khó khăn nên không đủ sức cáng đáng công việc đó”. Mọi người nhao nhao: “Sao anh lại nói vậy, với trách nhiệm là một người con trưởng anh phải lo cho mẹ chứ, thiếu bao nhiêu bọn em sẽ bù vào”. Thoáng lung túng, Long tìm mọi cách hoãn binh: “Anh biết là vậy nhưng thật sự giờ vợ chồng anh chị không có tiền, hay việc này để chú Toàn thay anh làm được không”.

Động đến mình là con thứ và gia đình cũng đầy đủ kinh tế hơn, Toàn lên tiếng: “Sao bác Long lại nói vậy, mẹ là mẹ chung chứ, sau này bác sẽ là người lo hương hỏa nên giờ bác bỏ tiền ra làm thì sau này bác cũng sống ở đây chứ sao”. Long định lên tiếng thì vợ anh cắt ngang lời chồng: “Ai xây dựng thì người ấy hưởng, giờ chú Toàn xây thì sau này mọi việc trong nhà này giao hết toàn quyền cho chú”. Đôi co một hồi mọi người quyết định giao cho Toàn xây dựng lại căn nhà vừa để cho bà Nho ở vừa làm chỗ thờ cúng sau này.

Mọi chuyện yên ấm, Toàn đồng ý, mấy tháng sau bà Nho đã có một căn nhà mới khang trang sạch đẹp. Chuyện không chỉ dừng lại ở đó, mảnh đất của bà Nho vốn nằm trong hẻm nhỏ, ngày trước không có giá trị lắm nhưng từ khi đường 545 chạy qua được nhựa hóa, đất đai nhanh chóng tăng giá hàng ngày, dĩ nhiên mảnh đất của bà Nho trở nên có giá trị hơn bao giờ hết.

Lúc này, vì muốn đón mẹ về để tiện cho việc phụng dưỡng, Toàn cho rao bán căn nhà và mảnh đất. Có người trả giá anh hơn 500 triệu nhưng Toàn còn phân vân, tin đó đến tai vợ chồng Long. Tiếc tiền, vì mình dại mà mất một cục tiền trong tay nên Long xuống đòi chia chác với Toàn. Toàn không đồng ý bởi Long đã nhất trí trao lại toàn quyền cho anh. Một cuộc họp gia đình lại được tổ chức, vì đã nhất trí từ trước nên Long hoàn toàn lép vế.

 Tuy nhiên, muốn vớt vát lại phần nào, Long lên tiếng đòi quyền lợi: “Anh nghe nói chú Toàn đã cho bán căn nhà và mảnh đất”. Toàn cũng thật thà đáp: “Dạ, em muốn đón mẹ về để tiện chăm sóc và cho vui cửa vui nhà”. Long hậm hực: “Vậy giờ chú tính sao. Chú định cầm hết số tiền bán nhà và đất sao, chú nên nhớ đất này đáng lý thuộc về anh cơ mà”. Đoán biết ý anh đòi chia chác, Toàn lên tiếng phản đối: “Đúng, em thừa nhận đáng lẽ đây là mảnh đất của anh nhưng anh và chị đã trao lại toàn quyền cho em”.

Hai anh em cãi nhau kịch liệt, kết thúc buổi họp mọi chuyện càng trở nên rối ren bởi không ai chịu nhường ai. Đến lúc này bộ mặt thật, cái chua ngoa đanh đá của hai cô vợ Long và Toàn được dịp bùng phát. Chuyện trong nội bộ gia đình chưa được giải quyết triệt để thì hai chị em dâu nhanh chóng trở mặt với nhau. Họ ra sức nói xấu, cạnh khóe nhau, nhiều lần nếu không được mọi người can ngăn chắc đã lao vào cấu xé nhau.

Bằng nhiều cách nhưng không thể làm cho em đổi ý, cuối cùng vợ chồng Long đâm đơn kiện ra tòa. Đến cả bà Nho cũng bị hai đứa con tranh nhau lôi đi, lôi lại để chăm sóc bởi theo họ nghĩ ai chăm sóc mẹ thì người đó sẽ được hưởng tiền. Tủi hổ vì không khuyên giải nổi những đứa con, bà Nho bỏ vào nhà con gái ở. Trong phiên tòa, hai anh em Long và Toàn rất ân hận vì những gì mình gây ra. Nhưng hai người vợ vẫn bị đồng tiền làm mờ mắt, họ thi nhau kể công lẫn kể tội nhau để mong dành được phần thắng.

Phiên tòa vẫn chưa đến hồi kết, nhưng tình cảm của anh em họ đã tan vỡ. Dù sau này ai dành được tiền đi chăng nữa thì họ vẫn mất mát rất lớn. Mất đi tình cảm anh chị em, mất đi sự tôn trọng trong mắt mọi người. Thử hỏi với những thứ đó, số tiền mà họ dành có mua nổi lại tình cảm như xưa?

TRỊNH THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận