Chủ nhật, 24/06/2018 07:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trả lại kênh mương tưới tiêu cho dân

12/05/2017, 13:45 (GMT+7)

Đó là nguyện vọng của người dân tổ 12, thôn Dầu Sơn, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa).

Bởi hiện tại kênh mương N5 nằm trong khuôn viên Nhà máy nước Suối Dầu đã gây bất cập cho việc điều tiết nước trong sản xuất nông nghiệp và việc thoát nước mưa cho các nhà dân sống giáp hàng rào nhà máy.

12-40-51_1
Người dân tổ 12, thôn Dầu Sơn phản ánh vụ việc

Theo đơn phản ánh của người dân tổ 12, thôn Dầu Sơn, để thực hiện dự án Nhà máy nước Suối Dầu, thuộc Cty CP Đầu tư Xây dựng cấp thoát nước Suối Dầu, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi 4 ha đất và được người dân nơi đây chấp hành tuyệt đối. Tuy nhiên năm 2014, bà con có yêu cầu là trong quá trình thực hiện dự án phải đưa kênh mương tưới tiêu N5 ra khỏi nhà máy.

Điều này các cơ quan chức năng đồng ý. Do vậy, bà con mới giao đất cho dự án thi công. Tuy nhiên đầu năm 2016, khi nhà máy khởi công xây dựng đã không đưa con mương ra ngoài như đã thống nhất từ trước. Hậu quả ruộng lúa bị khô không có nước sản xuất, vì nhà máy thi công gây tắc nghẽn kênh mương. Đồng thời mùa mưa nhà dân bị nước ứ đọng không có lối thoát.

Bà Lê Thị Ngọc Liêm, một người ở thôn Dầu Sơn bức xúc nói: “Trước đây khi chưa có nhà máy, nhà tôi thoát nước mưa và sinh hoạt dễ dàng ra khu đất vườn rộng. Tuy nhiên từ khi nhà máy mọc lên đã nâng đất nền lên cao, đồng thời xây dựng tường rào gần sát vách nhà tôi khiến việc thoát nước mưa không còn lối thoát”.

Cũng theo bà Liêm, trong số 35 hộ dân bị ảnh hưởng ở đây, thì nhà bà là bị nặng nhất. Thực tế sau tết chỉ có một cơn mưa lớn, nhưng nước ứ đọng trong nhà không thể thoát được vài tháng trời. Cách không xa gia đình bà Liêm, gia đình bà Trần Thị Vỵ cũng trong tình trạng tương tự. Trước đó, do mưa lớn nên nước bị ứ đọng trong một thời gian khá dài.

12-40-51_3
Người dân chỉ kênh mương tưới tiêu đang nằm trong khuôn viên nhà máy

Theo bà Vỵ, chưa bao giờ gia đình bà và người dân lại khổ sở như vậy. Để khắc phục hậu quả nhiều bà con nơi đây đành đập tường rào của nhà máy để thoát nước. Mặc dù bà con biết đây là việc làm sai trái nhưng vì “tức nước vỡ bờ” nên buộc phải làm thế.

Trao đổi NNVN, ông Vũ Văn Tâm, Trưởng thôn Dầu Sơn xác nhận phản ánh của người dân là có cơ sở. Hiện kênh mương N5 cung cấp nước tưới cho 3 thôn Dầu Sơn, Đồng Cau và Vĩnh Phú với diện tích 71 ha. Lẽ ra sau khi nhà máy xây dựng, phải đưa kênh mương ra ngoài để các tổ thủy nông 3 thôn thuận tiện điều tiết nước sản xuất và bà con tổ 12 có điều kiện thoát nước mưa. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà máy bỏ qua việc này dẫn đến tình trạng bấp cập trên.

Trước bức xúc của người dân, ngày 17/2/2017, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp và đi kiểm tra thực địa tại dự án Nhà máy nước Suối Dầu, sau đó báo cáo lên UBND tỉnh (văn bản số 361/SXD-HTKT ngày 20/2/2017). Ngày 5/4/2017, UBND tỉnh có có công văn số 2784/UBND-XDNĐ về việc giải pháp thoát nước của các hộ dân giáp ranh giới tường rào phía nam dự án Nhà máy nước Suối Dầu gửi cho Sở Xây dựng, UBND huyện Cam Lâm và Cty CP Đầu tư Xây dựng cấp thoát nước Suối Dầu.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo, Cty CP Đầu tư Xây dựng cấp thoát nước Suối Dầu có trách nhiệm làm lại mương thủy lợi giáp với tường rào phía Nam của dự án để cấp nước tưới cho 3 thôn với diện tích 71 ha. Trước mắt, Cty phải hỗ trợ, đặt ống thoát mưa cho các hộ dân tiếp giáp dự án bằng ống nhựa PVC D150 đặt tại móng đá chẻ, có cao độ đảm bảo thoát nước mưa cho các hộ dân liền kề và dẫn hệ thống thoát nước chung của dự án Nhà máy nước Suối Dầu.

12-40-51_5
Bà Liêm cho biết, chỉ một cơn mưa sau tết nhưng đến nay nước vẫn ứ đọng

Về lâu dài, khi các hộ dân tiến hành san nền sau nhà thì nước mưa được thoát ra đường giao thông giáp với KCN Suối Dầu để về hệ thống thoát nước chung của khu vực. Tuy nhiên, nguyện vọng của bà con mong các cấp lãnh đạo và nhà máy xem xét đưa con mương tưới tiêu sản xuất nông nghiệp ra ngoài vừa hợp tình, hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con yên tâm ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, GĐ Cty CP Đầu tư Xây dựng cấp thoát nước Suối Dầu cho biết, việc triển khai dự án Nhà máy nước Suối Dầu đảm bảo đúng quy trình. Hiện tường rào nhà máy đang xây dựng dở dang và đã dừng xây dựng từ tháng 5/2016, đang chờ chỉ đạo của cấp trên.

Tại cuộc họp ngày 3/5, giữa UBND huyện Cam Lâm và chủ đầu tư, ông Sơn đã chấp thuận dời kênh mương tưới tiêu ra ngoài nhà máy. Tuy nhiên, vấn trên có được chấp thuận hay không thì khi UBND huyện trình lên UBND tỉnh quyết định...

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận