Đó là nội dung quy họach phát triển nghề nuôi cá tra xuất khẩu được UBND tỉnh Trà Vinh tỉnh phê duyệt đến năm 2020.
Các giai đoạn được chia ra gồm: từ nay đến năm 2015, diện tích nuôi cá tra xuất khẩu của tỉnh lên 2.900 ha, tăng gấp hơn 19 lần diện tích nuôi hiện nay, sản lượng 160.000 tấn; đến năm 2020 diện tích mở rộng lên 3.900 ha (tăng 1,34 lần so năm 2015), sản lượng 248.000 tấn cá nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu. Trung bình mỗi năm cung cấp 80.600 tấn nguyên liệu phục vụ cho chế biến xuất khẩu. Phát triển diện tích nuôi này gồm các hình thức nuôi công nghiệp trong ao đất, ven kênh rạch, ven sông, đặc biệt là nuôi trên đất bãi bồi trên địa bàn vùng nước ngọt được phân bố trên các sông xã An Phú Tân, Hoà Tân, Ninh Thới (Cầu Kè); địa bàn thị trấn Cầu Quan (Tiểu Cần); xã Hưng Mỹ, Hoà Thuận, Song Lộc, Nguyệt Hoá (Châu Thành); xã Long Đức (thị xã Trà Vinh); xã Đại Phước, Đại Phúc, Đức Mỹ (Càng Long).
Ngoài ra, trên các bãi bồi và cồn ven sông có thể phát triển hàng trăm ha mặt nước nuôi cá tra xuất khẩu trong hệ thống đập tràn, ao đất hoặc đăng quầng. Theo đó, để đảm bảo nghề nuôi phát triển ổn định và bền vững thì nhu cầu vốn đầu tư hệ thống thủy lợi, xây dựng ao hồ, đường giao thông, hệ thống cung cấp con giống, thức ăn, công tác khuyến ngư, quan trắc và giám sát môi trường…và vốn lưu động lên 286 tỷ đồng (trong đó vốn ngân sách 5,6%, vốn tự có trong dân 29,7%, vốn vay 64,7%).