| Hotline: 0983.970.780

Trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đến đâu?

Thứ Hai 23/09/2019 , 11:10 (GMT+7)

Thanh tra Chính phủ vừa công bố Thông báo Kết luận Thanh tra về trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng (từ 2011-2016) và đất đai, môi trường (từ 2006-2016).

Điều đáng ngạc nhiên, hàng loạt sai phạm, đặc biệt là về lĩnh vực đất đai được chỉ rõ, tuy nhiên, không hề thấy nhắc đến trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình mà chỉ  là “trách nhiệm chung của UBND tỉnh Thái Bình”.

Khi triển khai các dự án như Dự án Khu đô thị Tây Quốc lộ 10 tại huyện Đông Hưng, theo các hợp đồng vay vốn và thanh toán cho Nhà thầu thi công thì  huyện Đông Hưng đã huy động số tiền 50,33 tỷ đồng, tương ứng với diện tích 40.762m2 đất phải bàn giao cho các công ty đã ứng vốn. Thanh tra chỉ rõ, việc giao đất không thông qua đấu giá là vi phạm. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị cần tiếp tục kiểm tra, làm rõ việc quản lý, sử dụng số tiền 50,33 tỷ đồng của UBND huyện Đông Hưng nhận từ các công ty góp vốn và nhà thầu thi công liên quan quá trình thực hiện dự án. Đến thời điểm thanh tra, phần diện tích 12,789ha đất còn lại của dự án, UBND tỉnh chưa giao cho chủ đầu tư là Liên danh Cty Phú Hưng – Lam Sơn để hoàn chỉnh hạ tầng, dẫn đến chậm tiến độ đầu tư của dự án. Tuy nhiên, ở mục làm quy trách nhiệm, cơ quan Thanh tra cho rằng trách nhiệm vấn đề này thuộc các sở Tài chính, TN-MT, UBND huyện Đông Hưng và “trách nhiệm chung thuộc UBND tỉnh”.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng.

Tại dự án đầu tư xây dựng công trình đường Thái Bình, Hà Nam đấu nối với đường cao tốc Cầu Giẽ, Ninh Bình do Cty TNHH Đầu tư XD và TM Phương Anh (do bà Hoàng Thị Phương làm giám đốc) làm chủ đầu tư trên tổng diện tích 26,6ha, thi công trong khoảng 2010 – 2017. Thanh tra cho rằng, đến nay chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh Thái Bình cho chủ đầu tư là vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng. Mặc dù kiến nghị “xử lý nghiêm theo quy định” nhưng một lần nữa cơ quan này xác định trách nhiệm kiểu chung chung.

Từ sự buông lỏng của cơ quan quản lý nhà nước ở Thái Bình, Cty Phương Anh được cấp giấy phép khai thác cát trên diện tích 7,5ha tại khu bãi bồi ở xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, đã khai thác cát nhưng không thực hiện các thủ tục và nghĩa vụ tài chính về đất đai là vi phạm Luật Đất đai. Hành vi kéo dài trong thời gian dài nhưng một lần nữa trách nhiệm lại “thuộc UBND huyện Hưng Hà, phòng TNMT huyện Hưng Hà, UBND xã Tiến Đức, Giám đốc Cty Phương Anh” và “trách nhiệm chung thuộc UBND tỉnh”.

Cũng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND các huyện Hưng Hà và Quỳnh Phụ còn thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân bàn giao cho bà Hoàng Thị Phương và Cty Phương Anh sử dụng 8,04ha đất để làm bãi tập kết vật liệu phục vụ thi công dự án đầu tư xây dựng đường Thái Hà nhưng chưa thực hiện các thủ tục về đất đai là vi phạm quy định ở Luật Đất đai 2003.

Còn ở dự án Nâng bãi ổn định đê biển số 8 từ Km26+700 đến Km 31+700 huyện Thái Thụy kết hợp tạo mặt bằng để phát triển công nghiệp và dịch vụ và Dự án nắn tuyến đê biển này để kết hợp giao thông huyện Thái Thu?ỵ, UBND tỉnh Thái Bình đã cho triển khai, đối ứng vốn cho các nhà thầu thi công trong khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai theo quy định. Trong đó, chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi 149,14ha rừng phòng hộ; chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất thực hiện dự án, chưa phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường; chưa phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đối với đất nuôi trồng thủy sản của các hộ dân, diện tích lên tới 170,86ha. Mặc dù theo Thanh tra Chính phủ, những vấn đề này UBND tỉnh Thái Bình đã chủ động khắc phục trước thời điểm thanh tra, tuy nhiên trách nhiệm vẫn chỉ là “chung thuộc UBND tỉnh, Sở TN-MT, KH-ĐT, Tài chính và UBND huyện Thái Thụy”.

UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt số tiền 15,7 tỷ đồng tại Dự án của BID Group chưa phù hợp

Ngoài các vi phạm về lĩnh vực đất đai là các vi phạm về tài chính trong các dự án BT như Dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng, phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình. Trong đó, vi phạm rõ ràng nhất là việc UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt đưa khoản chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư với số tiền gần 15,7 tỷ đồng chưa phù hợp. Hay Dự án đầu tư xây dựng cụm dân cư và TTTM Tổ 34, phường Trần Lãm, TP Thái Bình chưa thực hiện các nghĩa vụ về tài chính với nhà nước...

Sau khi có Kết luận Thanh tra Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 31/12/2019.

Rikolto hỗ trợ 10 tấn gạo cho người dân Quảng Ngãi

Rikolto hỗ trợ 10 tấn gạo cho người dân Quảng Ngãi

Xã hội 24/11/2020 - 12:14

Hoạt động hỗ trợ này góp phần giúp người dân Quảng Ngãi vượt qua khó khăn sau bão lũ.

Nam thanh niên nguy kịch sau khi hứng trọn chùm đạn hoa cải

Nam thanh niên nguy kịch sau khi hứng trọn chùm đạn hoa cải

Xã hội 24/11/2020 - 09:10

Vụ việc xảy ra vào khoảng 20h ngày 23/11, tại khu vực trạm thu phí BOT Thanh Nê (km13 + 250, thuộc đường 39B qua địa phận xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, Thái Bình).

Bị tuyên phạt 34 tỉ đồng vì đánh cá ở vùng biển Solomon!

Bị tuyên phạt 34 tỉ đồng vì đánh cá ở vùng biển Solomon!

Xã hội 24/11/2020 - 08:36

Ngư dân Đỗ Văn Vo, quê ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi mới được quốc đảo Solomon thả về, kể chuyện bị cầm tù để nhắn nhủ bạn chài đừng vi phạm.

Cách chức đảng ủy viên Phó Chủ tịch phường mừng sinh nhật trong khu cách ly

Cách chức đảng ủy viên Phó Chủ tịch phường mừng sinh nhật trong khu cách ly

Xã hội 23/11/2020 - 15:19

Ông Hoàng Viết Cương, Phó Chủ tịch UBND phường 5, TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) vừa bị kỷ luật cách chức đảng ủy viên vì tổ chức sinh nhật trong khu cách ly.

Tích nước vô lối, thủy điện Plei Kần chỉ bị phạt 25 triệu đồng

Tích nước vô lối, thủy điện Plei Kần chỉ bị phạt 25 triệu đồng

Xã hội 23/11/2020 - 15:03

Liên tục tích nước trái phép gây thiệt hại nặng nề cho hơn 300 ha đất sản xuất của người dân, thủy điện Plei Kần chỉ bị phạt mức thấp nhất 25 triệu đồng.

Nữ sinh lớp 6 tử vong sau khi bị tường bao đổ sập, đè trúng người

Nữ sinh lớp 6 tử vong sau khi bị tường bao đổ sập, đè trúng người

Xã hội 23/11/2020 - 13:36

Một đoạn tường bao đã cũ bất ngờ sập đổ, đè trúng nữ sinh lớp 6 đang trên đường đạp xe về nhà. Do vết thương quá nặng, nữ sinh tử vong ngay sau đó.

Tìm thấy thêm thi thể công nhân bị vùi lấp ở thủy điện Rào Trăng 3

Tìm thấy thêm thi thể công nhân bị vùi lấp ở thủy điện Rào Trăng 3

Xã hội 23/11/2020 - 10:44

Sau 5 ngày ngăn đập, nắn dòng suối Rào Trăng thành công, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm 1 thi thể công nhân bị vùi lấp ở thuỷ điện Rào Trăng 3.

Bộ NN-PTNT tiếp tục cải cách tinh gọn tổ chức bộ máy

Bộ NN-PTNT tiếp tục cải cách tinh gọn tổ chức bộ máy

Xã hội 23/11/2020 - 08:57

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác cải cách hành chính của Bộ NN-PTNT năm 2020 đó là cải cách tổ chức bộ máy theo hướng đơn giản, tinh gọn, hiệu quả.

Cần hành động quyết liệt để gỡ 'thẻ vàng'

Cần hành động quyết liệt để gỡ 'thẻ vàng'

Xã hội 23/11/2020 - 08:54

Đó là thông điệp được Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh trong buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT với UBND tỉnh BR-VT vào cuối tuần qua...

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn-nơi hội tụ đặc sản vùng miền cả nước

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn-nơi hội tụ đặc sản vùng miền cả nước

Xã hội 23/11/2020 - 08:39

Thông qua các sự kiện xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, đặc sản vùng miền dần chiếm được niềm tin của người tiêu dùng Thủ đô…

Hướng thiện phạm nhân nơi trại giam Gia Trung

Hướng thiện phạm nhân nơi trại giam Gia Trung

Xã hội 22/11/2020 - 18:55

Ngoài việc lao động cải tạo, trại giam Gia Trung (Bộ Công an) còn cảm hóa phạm nhân bằng những hoạt động hướng thiện vô cùng ý nghĩa.

Cà phê chín đỏ cây, không thu hoạch được vì thủy điện tích nước vô lối

Cà phê chín đỏ cây, không thu hoạch được vì thủy điện tích nước vô lối

Xã hội 21/11/2020 - 08:34

Thủy điện Plei Kần nhiều lần tích nước trái phép khiến hơn 300 ha đất sản xuất của hơn 60 hộ dân bị thiệt hại nặng, cây trồng không thể thu hoạch. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ hội đàm cùng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ hội đàm cùng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Chiều 21/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nhân chuyến thăm Việt Nam.

[Bài 7]: Xây dựng thương hiệu thanh long Uông Bí

[Bài 7]: Xây dựng thương hiệu thanh long Uông Bí

Tuy mới, nhưng nhờ có những định hướng hiệu quả, áp dụng công nghệ tiên tiến, cây thanh long đang giúp nông dân Quảng Ninh chuyển đổi cơ cấu, gia tăng giá trị.

I. Ngăn không cho chôn, dọa yểm bùa cả mộ mẹ liệt sĩ

I. Ngăn không cho chôn, dọa yểm bùa cả mộ mẹ liệt sĩ

Không chỉ cõi sống đang lộn xộn về mặt kiến trúc xây dựng mà ngay cả cõi chết cũng đầy rẫy sự hỗn loạn, chỉ cần bước chân ra đến nghĩa trang làng là biết.