Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đến đâu?

Thứ Hai 23/09/2019 , 11:10 (GMT+7)

Thanh tra Chính phủ vừa công bố Thông báo Kết luận Thanh tra về trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng (từ 2011-2016) và đất đai, môi trường (từ 2006-2016).

Điều đáng ngạc nhiên, hàng loạt sai phạm, đặc biệt là về lĩnh vực đất đai được chỉ rõ, tuy nhiên, không hề thấy nhắc đến trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình mà chỉ  là “trách nhiệm chung của UBND tỉnh Thái Bình”.

Khi triển khai các dự án như Dự án Khu đô thị Tây Quốc lộ 10 tại huyện Đông Hưng, theo các hợp đồng vay vốn và thanh toán cho Nhà thầu thi công thì  huyện Đông Hưng đã huy động số tiền 50,33 tỷ đồng, tương ứng với diện tích 40.762m2 đất phải bàn giao cho các công ty đã ứng vốn. Thanh tra chỉ rõ, việc giao đất không thông qua đấu giá là vi phạm. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị cần tiếp tục kiểm tra, làm rõ việc quản lý, sử dụng số tiền 50,33 tỷ đồng của UBND huyện Đông Hưng nhận từ các công ty góp vốn và nhà thầu thi công liên quan quá trình thực hiện dự án. Đến thời điểm thanh tra, phần diện tích 12,789ha đất còn lại của dự án, UBND tỉnh chưa giao cho chủ đầu tư là Liên danh Cty Phú Hưng – Lam Sơn để hoàn chỉnh hạ tầng, dẫn đến chậm tiến độ đầu tư của dự án. Tuy nhiên, ở mục làm quy trách nhiệm, cơ quan Thanh tra cho rằng trách nhiệm vấn đề này thuộc các sở Tài chính, TN-MT, UBND huyện Đông Hưng và “trách nhiệm chung thuộc UBND tỉnh”.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng.

Tại dự án đầu tư xây dựng công trình đường Thái Bình, Hà Nam đấu nối với đường cao tốc Cầu Giẽ, Ninh Bình do Cty TNHH Đầu tư XD và TM Phương Anh (do bà Hoàng Thị Phương làm giám đốc) làm chủ đầu tư trên tổng diện tích 26,6ha, thi công trong khoảng 2010 – 2017. Thanh tra cho rằng, đến nay chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh Thái Bình cho chủ đầu tư là vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng. Mặc dù kiến nghị “xử lý nghiêm theo quy định” nhưng một lần nữa cơ quan này xác định trách nhiệm kiểu chung chung.

Từ sự buông lỏng của cơ quan quản lý nhà nước ở Thái Bình, Cty Phương Anh được cấp giấy phép khai thác cát trên diện tích 7,5ha tại khu bãi bồi ở xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, đã khai thác cát nhưng không thực hiện các thủ tục và nghĩa vụ tài chính về đất đai là vi phạm Luật Đất đai. Hành vi kéo dài trong thời gian dài nhưng một lần nữa trách nhiệm lại “thuộc UBND huyện Hưng Hà, phòng TNMT huyện Hưng Hà, UBND xã Tiến Đức, Giám đốc Cty Phương Anh” và “trách nhiệm chung thuộc UBND tỉnh”.

Cũng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND các huyện Hưng Hà và Quỳnh Phụ còn thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân bàn giao cho bà Hoàng Thị Phương và Cty Phương Anh sử dụng 8,04ha đất để làm bãi tập kết vật liệu phục vụ thi công dự án đầu tư xây dựng đường Thái Hà nhưng chưa thực hiện các thủ tục về đất đai là vi phạm quy định ở Luật Đất đai 2003.

Còn ở dự án Nâng bãi ổn định đê biển số 8 từ Km26+700 đến Km 31+700 huyện Thái Thụy kết hợp tạo mặt bằng để phát triển công nghiệp và dịch vụ và Dự án nắn tuyến đê biển này để kết hợp giao thông huyện Thái Thu?ỵ, UBND tỉnh Thái Bình đã cho triển khai, đối ứng vốn cho các nhà thầu thi công trong khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai theo quy định. Trong đó, chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi 149,14ha rừng phòng hộ; chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất thực hiện dự án, chưa phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường; chưa phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đối với đất nuôi trồng thủy sản của các hộ dân, diện tích lên tới 170,86ha. Mặc dù theo Thanh tra Chính phủ, những vấn đề này UBND tỉnh Thái Bình đã chủ động khắc phục trước thời điểm thanh tra, tuy nhiên trách nhiệm vẫn chỉ là “chung thuộc UBND tỉnh, Sở TN-MT, KH-ĐT, Tài chính và UBND huyện Thái Thụy”.

UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt số tiền 15,7 tỷ đồng tại Dự án của BID Group chưa phù hợp

Ngoài các vi phạm về lĩnh vực đất đai là các vi phạm về tài chính trong các dự án BT như Dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng, phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình. Trong đó, vi phạm rõ ràng nhất là việc UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt đưa khoản chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư với số tiền gần 15,7 tỷ đồng chưa phù hợp. Hay Dự án đầu tư xây dựng cụm dân cư và TTTM Tổ 34, phường Trần Lãm, TP Thái Bình chưa thực hiện các nghĩa vụ về tài chính với nhà nước...

Sau khi có Kết luận Thanh tra Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 31/12/2019.

Quảng Bình: Bắt chim, một học sinh bị điện giật tử vong

Quảng Bình: Bắt chim, một học sinh bị điện giật tử vong

Xã hội 03/06/2020 - 16:05

Một học sinh lớp 5 trên đường đi học về, trèo lên trạm biến áp để bắt chim đã bị điện giật tử vong.

JICA viện trợ 16 tỷ đồng ứng phó Covid-19

JICA viện trợ 16 tỷ đồng ứng phó Covid-19

Xã hội 03/06/2020 - 11:21

Số tiền nói trên sẽ được JICA viện trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm kiểm soát bệnh tật của một số tỉnh.

3 người bị điện giật tử vong khi treo bạt che nắng

3 người bị điện giật tử vong khi treo bạt che nắng

Xã hội 03/06/2020 - 11:03

Một người bị điện giật khi treo bạt che nắng. Hai người vào cứu không may cũng bị điện giật tử vong. Sự việc diễn ra sáng nay tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Bọ đậu đen tấn công trường học, nhà dân

Bọ đậu đen tấn công trường học, nhà dân

Xã hội 03/06/2020 - 09:40

Qua một vài cơn mưa đầu mùa, bọ đậu đen tái xuất hiện và tấn công vào nhà dân, trường học tại Bình Phước khiến cuộc sống, sinh hoạt đảo lộn…

Khánh Hòa: Hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do hạn hán

Khánh Hòa: Hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do hạn hán

Xã hội 03/06/2020 - 08:35

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do ảnh hưởng hạn hán năm 2020.

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Xã hội 02/06/2020 - 15:41

Mới đây (1/6), vụ sập mỏ đá ở Điện Biên đã khiến 3 người tử vong. Đến sáng nay 2/6, lực lượng chức năng mới chỉ tìm thấy được thi thể danh tính 2 người.

Con tử vong, mẹ nguy kịch khi va chạm với xe đầu kéo

Con tử vong, mẹ nguy kịch khi va chạm với xe đầu kéo

Xã hội 02/06/2020 - 14:45

Xem máy chở 2 mẹ con sau khi va chạm với xe đầu kéo thì bị cuốn vào gầm, kéo lê hàng chục mét khiến bé trai 6 tuổi tử vong, người mẹ nguy kịch.

Thai phụ về từ Đài Loan sinh con trong thời gian cách ly

Thai phụ về từ Đài Loan sinh con trong thời gian cách ly

Xã hội 02/06/2020 - 12:06

Vừa về từ Đài Loan được 5 ngày và đang thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19, 1 thai phụ đã hạ sinh bé gái nặng 3kg.

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Xã hội 02/06/2020 - 08:47

Thời tiết khu vực Hà Nội ngày hôm nay (2/6) có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

'Xác tàu cá' nằm ngổn ngang ở cảng Sa Huỳnh

'Xác tàu cá' nằm ngổn ngang ở cảng Sa Huỳnh

Xã hội 02/06/2020 - 07:35

Làm ăn thua lỗ, người dân đành chấp nhận bỏ mặc những con tàu tiền tỉ nằm phơi nắng, phơi mưa. Đó là hình ảnh của “nghĩa địa” tàu cá ở Quảng Ngãi.

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho học sinh, hộ nghèo ở Quảng Nam

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho học sinh, hộ nghèo ở Quảng Nam

Xã hội 02/06/2020 - 06:36

Nhiều phần quà ý nghĩa được Phó Chủ tịch nước và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao tặng cho các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh này.

Một lão nông hết lòng vì đàn chim trời

Một lão nông hết lòng vì đàn chim trời

Xã hội 02/06/2020 - 06:01

Dù thất thu hàng trăm triệu đồng vì chim trời đến ở nhưng một lão nông ở Vĩnh Long vẫn hết lòng cưu mang, bảo vệ đàn chim.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Chà là - Cây trồng tiềm năng ở ĐBSCL

Chà là - Cây trồng tiềm năng ở ĐBSCL

Hiện nay, trước biến đổi của khí hậu cây chà là được chú ý bởi dễ trồng, vùng thích nghi rộng, giá trị kinh tế cao.

Săn ong rừng miền biên viễn

Săn ong rừng miền biên viễn

Khi những cánh rừng cao su ở các huyện biên giới Bình Phước bắt đầu trổ hoa trắng xóa, cũng là lúc từng đàn ong rừng ở khắp nơi đổ về làm tổ…