Thứ năm, 15/11/2018 08:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trách nhiệm: Hoà cả làng!

12/01/2010, 10:19 (GMT+7)

Theo lẽ thường, một Cty cung ứng giống lúa cho nông dân nếu mất mùa do giống, hoặc có yếu tố giống thì Cty phải có trách nhiệm dù ít hay nhiều. Kỳ thay, ở Vĩnh Phúc, không có sự hỗ trợ nào...

Theo lẽ thường, một Cty cung ứng giống lúa cho nông dân nếu mất mùa do giống, hoặc có yếu tố giống thì Cty phải có trách nhiệm dù ít hay nhiều. Kỳ thay, ở Vĩnh Phúc, không có sự hỗ trợ nào. Hơn thế nữa, Cty CP Dịch vụ Vật tư NN-PTNT Vĩnh Phúc còn dõng dạc tuyên bố không cung cấp 4 tấn giống TH3-3 cho huyện Sông Lô. Phải chăng vì nằm trong cơ cấu trợ giá mà trách nhiệm... hoà cả làng?

>> Đằng sau chính sách trợ giá giống

Mặc nông dân khổ

Khi hỏi về trách nhiệm của huyện Sông Lô để thất thu lúa trợ giá TH3-3 trên địa bàn toàn huyện, đẩy người nông dân vào tình cảnh khó khăn, PCT UBND huyện Dương Văn Sơn chỉ nhận: “Giống TH3-3 trong cơ cấu giống của tỉnh. Vụ đông xuân tốt rồi, tỉnh bảo vụ mùa cũng được. Bà con họ đăng kí với khuyến nông viên, khuyến nông viên nhập giống về cho dân, thậm chí họ không qua huyện nên huyện chưa đủ điều kiện để kiểm soát được chất lượng giống đưa vào dân như thế nào. Huyện chỉ nhận thấy trách nhiệm là mình đã không vận động, khuyến cáo một cách đầy đủ cho dân thôi, cả tỉnh cũng vậy". Tuy nhiên Phòng Trồng trọt, Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc lại cho rằng, trong thất bại này có phần trách nhiệm của UBND huyện Sông Lô đã không chỉ đạo sát sao.

Hỏi tại sao huyện lại “lờ” đi, không bắt đền hoặc kiến nghị tỉnh, Cty cung ứng giống đền bù hoặc hỗ trợ thiệt hại cho dân, ông Sơn bảo: “Mặc dù rất thương bà con và chúng tôi rất mong muốn điều đó, vì bây giờ đưa giống mới vào thất bại, mà không hỗ trợ cho dân, thì tới đây, đưa giống mới vào sẽ rất khó khăn, mình biết ăn nói với dân thế nào? Theo lẽ thường thì phải hỗ trợ họ. Nhưng ở đây cũng có cái “nhạy cảm”. Nếu đề nghị với tỉnh hỗ trợ thì câu chuyện lại liên quan đến tỉnh cơ, vì nó nằm trong cơ cấu lúa trợ giá của tỉnh, thành ra đẩy tỉnh vào thế khó. Nói thế thôi, chứ huyện có khi lại nhẹ nhàng hơn tỉnh đấy. Còn bảo Cty hỗ trợ, đánh giá thì kết luận là có yếu tố giống nhưng Cty khẳng định nguyên nhân do giống thôi thì Cty mới đền cho nông dân. Bây giờ họ không chịu đền gì cả. Họ nói, giới thiệu, đưa giống vào là do Sở NN-PTNT chứ có phải do Cty đâu mà họ đền”.

Không bắt đền được tỉnh, cũng chả bắt đền được Cty CP Dịch vụ Vật tư NN-PTNT Vĩnh Phúc, cuối cùng UBND huyện sông Lô chỉ đi giải thích với người dân để dân “thông cảm” cho. Theo như lời ông Sơn thì dù khó khăn, nhưng dân sẽ vẫn có thể chấp nhận được vì thiệt hại trải đều. Như vậy là, sẽ không có một sự đền bù, hỗ trợ nào cho dân cả? Nếu có đền bù thì Sở NN-PTNT trình cơ cấu giống lúa TH3-3 được trợ giá sẽ tự mình trói mình. Vậy nên họ đã “lờ” đi để nông dân lặng lẽ chịu thiệt thòi chăng?

"Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trợ giá đâu có phải là lúc nào cũng đúng với nhu cầu, nguyện vọng của dân, dân thích cái cốc, nhưng lại trợ giá cho họ cái chén cơ nên nó khó". Ông Hoàng Văn Cải.

Từ thực tế đó, ông Sơn cho rằng: “Trợ giá giống mới sẽ giúp đưa được giống mới vào sản xuất, tăng sản lượng. Nhưng đã đưa giống mới vào, đã trợ giá cho nông dân thì phải dám cam kết nếu thất bại tôi đền. Không để nông dân phải chịu khổ như thế”.

Đổ phứa trách nhiệm cung ứng

Ông Hoàng Văn Cải, PGĐ Cty CP Dịch vụ Vật tư NN-PTNT Vĩnh Phúc cho biết, vụ mùa 2009 Cty cung cấp 350 tấn lúa cho nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có 85 tấn lúa lai gồm Bồi tạp Sơn Thanh (trên 70 tấn), TH3-3 (trên 10 tấn). Nguồn gốc giống được nhập chủ yếu từ Cty CP Giống cây trồng TƯ và Cty TNHH Cường Tân.

Mặc dù lãnh đạo huyện Sông Lô, cán bộ khuyến nông xã - người trực tiếp nhập giống TH3-3 về cho dân, Sở NN-PTNT đều khẳng định giống TH3-3 cung ứng cho huyện Sông Lô có trợ giá 60% là do Cty CP Dịch vụ Vật tư NN-PTNT cung ứng. Vậy nhưng khi hỏi thì ông Cải lại chối bỏ thẳng thừng: “Không, mình không cung ứng giống lúa lai TH3-3 cho huyện Sông Lô. Có khả năng các cửa hàng của mình, họ có thể cung ứng ít, chứ còn mình không. Trợ giá thì mình cũng không cung ứng. Có thể các cửa hàng của mình làm với Trung tâm Giống cây trồng Vĩnh Phúc thôi, chứ còn mình không làm. Vụ mùa vừa rồi, Cty TNHH Cường Tân họ không làm với mình, vì mỗi tỉnh họ chỉ cho một đại lí, họ chỉ làm với Trung tâm Giống cây trồng Vĩnh Phúc. Các cửa hàng của mình chỉ bán cho Trung tâm giống thôi, lợi được bao nhiêu Trung tâm giống trả”.

Khi thực hiện chính sách trợ giá giống lúa lai, tỉnh Vĩnh Phúc chỉ cho phép 3 đơn vị là Cty CP Dịch vụ vật tư NN-PTNT Vĩnh Phúc, Khuyến nông tỉnh và Trung tâm Giống cây trồng Vĩnh Phúc cung ứng chính cho nông dân. Lãnh đạo Khuyến nông Vĩnh Phúc khẳng định: “Mình là người làm kĩ thuật, hướng dẫn dân kĩ thuật mà lại đưa lúa TH3-3 vào vụ mùa, đặc biệt là vùng núi Sông Lô thì chuyên môn không thể cho phép làm thế được.” Trung tâm Giống cây trồng Vĩnh Phúc cũng khẳng định không cung ứng giống TH3-3 cho huyện Sông Lô vụ mùa vừa qua.

Nông dân thì không được đền bù thiệt hại, cũng không cơ quan quản lí nhà nước nào muốn biết người dân thất thu lúa đang khó khăn như thế nào, trong khi đó là đơn vị cung ứng giống lúa TH3-3 cho nông dân Sông Lô vụ mùa 2009 vừa qua nhưng Cty này vẫn đổ phứa trách nhiệm cho các đơn vị khác. Phải chăng chính sách trợ giá giống đã làm cho tất cả những người có trách nhiệm đều không thể lên tiếng, ngậm bồ hòn làm ngọt để... hoà cả làng?

VŨ MINH VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận