Chủ nhật, 24/03/2019 04:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trách nhiệm thuộc về ai?

15/05/2017, 09:05 (GMT+7)

Đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Nguyên cho biết, Cục Điều tra hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã vào cuộc vụ việc đình chỉ vụ án đối với bị can trốn truy nã 21 năm ra đầu thú.

Xác định người thụ lý hồ sơ

Phóng viên NNVN đã tìm gặp ông Bùi Huy Lập (nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Thái Nguyên) ở thời kỳ năm 90 để tìm hiểu lại vụ việc. Ông Lập là Phó Viện trưởng phụ trách hình sự của Viện Kiểm sát nhân dân TP Thái Nguyên khi đó.

11-30-16_3
Ông Bùi Huy Lập (nguyên Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên): Sổ thụ lý vụ án còn lưu giữ cũng đã ghi Kiểm sát viên phụ trách vụ án năm 1990 là ông Ngô Thanh Hải.

Ông Lập cho biết, cán bộ của Viện Kiểm sát nhân dân TP Thái Nguyên cũng đã đến tìm gặp ông để ghi nhận vụ việc.

Ông Bùi Huy Lập cho biết: “Thời kỳ bắt giam các đối tượng (Chu Văn Lâm, Lưu Văn Phong - PV) tôi là người ký phê chuẩn giam. Sau đó đến giai đoạn tạm tha cho các đối tượng thì tôi đang đi học, không có ở cơ quan”.

Khi được hỏi ai là người được phân công trực tiếp vụ việc đó, ông Lập cho biết trong sổ thụ lý vụ án còn lưu giữ cũng đã ghi Kiểm sát viên phụ trách là ông Ngô Thanh Hải. Ông Hải khi đó là Kiểm sát viên sơ cấp thuộc Viện Kiểm sát nhân dân TP Thái Nguyên. Hiện ông Ngô Thanh Hải đang là Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Ông Lập nhớ lại: “Trong sổ thụ lý vụ án, có một cột ghi kiểm sát viên, một cột ghi điều tra viên phụ trách. Tôi đã ghi tên anh Hải vào cột kiểm sát viên thụ lý vụ án”.

Về trình tự xử lý vụ việc khi đó, ông Bùi Huy Lập cho biết, sau khi đã phân công ai thì người đó chịu trách nhiệm, trực tiếp là người nhận hồ sơ. Tuy nhiên, ông Lập cũng chưa lý giải rõ ràng được việc tại sao mất hồ sơ gốc của vụ án.  

Không liên quan!

Theo quy định, trong thời hạn 3 ngày kể từ khi ra quyết định truy tố, cáo trạng phải được giao cho bị can, hồ sơ vụ án và quyết định truy tố phải được chuyển đến tòa án cùng cấp. Giải trình tại cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên mới đây, ông Ngô Thanh Hải (Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên) khẳng định, dư luận cho rằng ông biển thủ hồ sơ và không chuyển hồ sơ sang Tòa nhưng theo ông thì tại thời điểm đó ông không có liên quan gì.

11-30-16_1
Từ kiểm sát viên sơ cấp năm 1990, ông Ngô Thanh Hải hiện là Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Ông Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên cũng cho rằng, cơ quan điều tra đã xác minh, 2 đối tượng Lâm và Phong kể từ năm 1990 đến nay đều là những công dân lương thiện, không có vi phạm gì nên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên đã ra quyết định đình chỉ vụ án và bị can. Lý do là được hưởng thời hiệu và có sự chuyển biến của tình hình. Theo ông Hải, với thuốc phiện (án ma túy - PV) mà không có giám định thì vụ án không xử được, kể cả có còn hồ sơ cũng không xử được. Trong khi đó, vật chứng không còn nên cũng không thể nào giám định lại được.

Về khẳng định trên, ông Bùi Huy Lập (nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Thái Nguyên) cho rằng, nếu còn hồ sơ gốc, vụ án vẫn sẽ được truy tố xét xử theo hướng áp dụng những điều khoản pháp lý có lợi cho các bị can.  

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vào cuộc

Ông Đặng Xuân Trường (Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Nguyên) cho biết, Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên đã nắm được vụ việc để mất hồ sơ gốc vụ án xảy ra tại Viện Kiểm sát nhân dân Thái Nguyên.

11-30-16_2
Ông Đặng Xuân Trường (Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Nguyên): Việc để mất hồ sơ gốc của vụ án là nghiêm trọng.

“Chúng tôi cũng đã nắm được toàn bộ sự việc để mất hồ sơ vụ án. Các cơ quan chức năng cũng đã tìm các hồ sơ có liên quan và gặp các nhân vật có liên quan đến vụ án ma túy xảy ra năm 1990. Thường trực Tỉnh ủy đã có chỉ đạo giao vụ việc cho Ban Nội chính Tỉnh ủy kiểm tra, báo cáo” - ông Trường nói.

Cũng theo Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Nguyên, trong ngành tư pháp việc để mất hồ sơ gốc của vụ án là nghiêm trọng. “Chúng tôi đã yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên báo cáo sự việc. Qua kiểm tra của Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Nguyên, việc vụ án phải đình chỉ do mất hồ sơ là chính xác” - ông Trường cho hay.

Ông Trường cũng thông tin, vụ việc đã được Ban Nội chính Tỉnh ủy kiểm tra, làm rõ “gần như hoàn tất”. Sau đó, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng vào cuộc để cùng điều tra, xác minh.

Ông Đặng Xuân Trường khẳng định: “Thái Nguyên hiện đang phối hợp với Cục Điều tra hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao làm rõ sự việc. Sau khi có kết luận, chúng tôi sẽ căn cứ vào Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xác định trách nhiệm tổ chức cá nhân có liên quan, xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Rõ ràng, việc mất hồ sơ gốc của vụ án ở giai đoạn truy tố là có thật. Một số tài liệu hiện tại không đủ căn cứ để đưa bị can trong vụ án ma túy ra xét xử. Có rất nhiều hoài nghi về sự khuất tất trong vụ việc nói trên.

Tang vật là 2,5kg thuốc phiện đã chuyển giao cho xí nghiệp chuyên doanh sử dụng và hoàn lại 750 nghìn đồng, số tiền này ai quản lý?  

Tại sao cáo trạng không được tống đạt cho bị can?

Trong khi bị can Lâm có quyết định truy nã, thì Lưu Văn Phong vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật ngay trên tỉnh nhà, không bị một cơ quan tố tụng nào gọi, hỏi; không nhận được bất kỳ tài liệu hay quyết định nào liên quan đến việc xử lý tội danh như đã bị VKSND TP Thái Nguyên ra cáo trạng truy tố?

Lý do gì mà gần 5 năm sau khi bị can bỏ trốn thì cơ quan chức năng mới quyết định truy nã?

Quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can liệu có cố tình làm sai quy định để nhằm mục đích khép lại vụ án và chối bỏ trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng?

Dư luận mong đợi các cơ quan nội chính Trung ương, địa phương cần sớm vào cuộc kiểm tra xem xét, có hướng xử lý thích hợp vụ án này, đảm bảo pháp luật phải được thực hiện nghiêm túc và thống nhất. Đồng thời, cần xem xét trách nhiệm của Kiểm sát viên giám sát điều tra vụ án và cá nhân có liên quan để thất lạc hồ sơ vụ án và để xảy ra những sai phạm trong quá trình tố tụng vụ án nêu trên.

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận