Chủ nhật, 23/09/2018 03:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trách nhiệm với người tiêu dùng quá kém

09/10/2012, 10:04 (GMT+7)

Đó là khẳng định của TS.Nguyễn Đăng Nghĩa - GĐ Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam (Viện Thổ nhưỡng – Nông hóa Việt Nam)...

* Cần coi đối tượng vi phạm ATVSTP là tội phạm

 TS.Nguyễn Đăng Nghĩa: “Muốn có hàng rào kỹ thuật tốt thì phải những người có “cái đầu”!”

Đó là khẳng định của TS.Nguyễn Đăng Nghĩa - GĐ Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam (Viện Thổ nhưỡng – Nông hóa Việt Nam) về câu chuyện thực phẩm thối, bẩn tràn lan hiện nay. Đặc biệt, ông cho rằng, chúng ta đang có lỗ hổng rất nghiêm trọng về hàng rào kỹ thuật khi để rau quả chứa chất cực độc, hay gà loại thải các nước dễ dàng chui tọt vào VN…

Theo TS.Nghĩa, các chất bảo quản trong rau, quả Trung Quốc hay gà loại thải Hàn Quốc, dù các chất bảo quản hay kháng sinh nằm trong danh mục cho phép hay không cũng đang gây hại rất nghiêm trọng.

Không chỉ thực phẩm trong nước đang “nóng”, mà ngay cả rau quả, thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu cũng báo động đỏ. Ông nhận thấy trách nhiệm này thuộc về ai?

Tôi đã thấy nhiều người kêu ca rằng trái cây Trung Quốc để trong tủ lạnh tới 3 tháng không hư, vậy nhưng cơ quan chức năng của ta khi kiểm tra lại vẫn bảo an toàn thì rõ ràng có “vấn đề”?! Còn chuyện nhiều nơi vô tư bán gà loại thải (gà đẻ) thì quả đáng sợ, phải báo động khẩn cấp. Vì sao? Vì loại gà này không nhiều dinh dưỡng và chứa kháng sinh rất cao. Để cho gà đẻ nhiều, người ta còn dùng nhiều loại hoóc môn để kích thích, nếu con người ăn phải sẽ để lại nhiều di chứng nguy hại. Tôi thấy rằng, trách nhiệm lớn nhất thuộc về cơ quan cho phép nhập khẩu loại gà độc hại này về VN. Ở đây có thể xảy ra hai tình huống, hoặc là năng lực chuyên môn (con người và máy móc) không đủ, hoặc là vô trách nhiệm!

Nhiều người nói rằng, cứ lập “hàng rào thép gai” là sẽ giải quyết được vấn đề. Theo ông thì thế nào?

Tôi thấy rằng, VN cố vào cho được WTO, nhưng vào xong rồi thì lại để hàng hóa, thực phẩm kém chất lượng của các nước ồ ạt tràn vào gây hại (thay vì hàng hóa của mình dễ dàng tràn ra). Khi thực phẩm kém chất lượng đe dọa tứ phía, nếu VN không xây dựng được hàng rào kỹ thuật để ngăn ngừa thì người dân sẽ là đối tượng đầu tiên phải “giơ đầu chịu báng”. Nhưng nói thật, muốn “rào” thì cũng phải có trình độ vì đây không phải là dạng hàng rào vật lý, cơ giới thông thường. Muốn có hàng rào kỹ thuật tốt thì phải những người có “cái đầu” ngang bằng hoặc hơn người ta thì mới ổn. Trách nhiệm với người dân, việc bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng trong nước đang quá kém! Nó cũng dẫn đến hậu quả nông sản, thực phẩm có chất lượng của nông dân trong nước không được bảo vệ.

Vì thế, chúng ta cần sớm xem xét lại về mặt pháp luật, cơ chế đang có bất cập gì; chấn chỉnh lại việc thực thi công vụ tại tất cả các cửa khẩu hàng hóa ra vào VN; trang bị và nâng cấp cả về con người cũng như máy móc nghiên cứu, xét nghiệm tìm độc chất…, nhằm đảm bảo ngăn chặn hiệu quả thực phẩm độc hại, cảnh báo sớm cho người tiêu dùng trong nước.

Xin cảm ơn ông!

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận