Chủ nhật, 25/08/2019 04:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trại bồ câu 'khủng' vùng Bảy Núi

15/05/2019, 13:10 (GMT+7)

Từ đam mê nuôi bồ câu, ông Lê Văn Nam ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, An Giang đã tìm tòi, học hỏi mở rộng trang trại mỗi năm lời hàng trăm triệu đồng.

Ông Nam bên trại nuôi bồ câu của mình

Trại bồ câu hơn 2.000 con bố mẹ được ông Nam bố trí lồng nuôi khá khoa học nên chỉ chiếm diện tích khoảng 300 m2. Sau khi rời quân ngũ, với kinh nghiệm nuôi bồ câu kiểng, ông Nam lên TP.HCM tìm mua giống về nuôi thương phẩm. Đợt đầu nuôi thành công đã tạo động lực để ông tiếp tục nhân đàn lên vài trăm cặp.

Thời gian qua, ai đến tham quan mô hình cũng thán phục cách tính toán của ông. Đặc biệt cách nuôi của ông Nam rất khác so với nhiều mô hình khác. Mặc dù có nhiều kinh nghiệm nhưng ông Nam không SX giống để nhân đàn mà chủ yếu mua giống từ nơi khác về nuôi.

Ông lý giải việc nhân giống tại chỗ rất mất thời gian nên hiệu quả kinh tế không cao. Do đó ông thường gom bồ câu giống từ TP.HCM và các tỉnh miền Đông về nuôi. Đây là những con giống tương đối lớn nên mau đẻ, nhanh thu hồi vốn. Khi mua về, ông Nam thường tuyển chọn lại, bỏ vô lồng, đánh số, ghi cụ thể ngày tuổi để biết thời gian thải loại chim bố mẹ theo đúng chu kỳ nuôi được tính toán trước.

Nhờ tận dụng đất quanh nhà cùng cách nuôi hợp lý mà ông Nam đang có trại bồ câu lớn nhất vùng Bảy Núi. Để nuôi vừa 1 cặp bồ câu bố mẹ, ông Nam thiết kế lồng theo quy cách sàn rộng 0,6x0,6m, cao 0,6m. Các lồng được ông chất chồng lên để không chiếm diện tích trại.

Theo ông Nam, trong quá trình nuôi cần giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, thức ăn công nghiệp nên chọn loại tốt (thường là loại cho gà đẻ) sẽ đảm bảo dinh dưỡng, cũng không nên cho bồ câu ăn hoàn toàn bằng lúa.

Ông Nam đã tính ra công thức thức ăn của bồ câu hợp lý nhất là gạo lứt cộng với thức ăn cho gà loại tốt mỗi thứ 50% sẽ đảm bảo chim có sức đề kháng tốt, ít mắc bệnh và đẻ liên tục. Trong quá trình nuôi, đặc biệt chú ý không được để chuồng dơ vì dễ phát sinh mụn cóc trên bồ câu. Khi chim đẻ không nên lấy trứng ấp bằng máy. Hệ thống nước uống tự động phải được vệ sinh thường xuyên. Nuôi đúng quy trình chim rất ít bệnh.

Mỗi tháng ông Nam thu lời gần 50 triệu đồng từ nuôi bồ câu

Ông Nam cho biết, mỗi tháng xuất bán ra thị trường hơn 800 cặp bồ câu ra ràng, chủ yếu đưa về các tỉnh, thành ĐBSCL với giá 80.000 đồng/cặp. Chi phí thức ăn, chăm sóc chỉ tốn hơn 20.000 đồng/cặp/tháng nên khi bán một cặp lời 60.000 đồng. Nếu khách có nhu cầu mua bồ câu bố mẹ, ông dưỡng đến 6 tháng tuổi sẽ bán từ 250.000 – 300.000 đồng/cặp. Như vậy, mỗi tháng lời gần 50 triệu đồng. 

Theo ông Nam, thị trường bồ câu rất lớn, tiêu thụ mạnh ở các nhà hàng và quán ăn nên trang trại không đủ nguồn cung. Do đó, ông sẽ mở rộng trại lên 1.000 m2, nâng tổng đàn lên hơn 2.000 cặp bồ câu bố mẹ. Ngoài ra, ông còn chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn kỹ thuật nuôi miễn phí cho nông dân.
LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận