Thứ sáu, 22/06/2018 11:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trái cây đồng loạt vào mùa

16/06/2014, 08:14 (GMT+7)

Một số loại trái cây vùng ĐBSCL vào mùa hoạch thu rộ, giá giảm mạnh. Giá chôm chôm giảm hơn một nửa so với đầu mùa, còn xoài Khánh Hòa, tùy là cuối vụ, lượng ít, song giá cũng không nhích lên...

Trái cây đồng loạt vào mùa
Hiện chôm chôm giá chỉ còn 10.000 đ/kg, chôm chôm nhãn 25.000 đ, chôm chôm Thái 18.000 đ/kg

Trái cây đồng loạt vào mùa

Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh, thương lái chuyên đi mua trái cây ở các tỉnh lân cận về bán lại tại chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) cho biết: Đầu mùa chôm chôm giá rất cao nhưng hiện nay giá đã giảm nhiều. Hiện chôm chôm giá chỉ còn 10.000 đ/kg, chôm chôm nhãn 25.000 đ, chôm chôm Thái 18.000 đ/kg. Cùng cảnh với chôm chôm, giá măng cụt cũng giảm mạnh, đầu mùa giá măng cụt bán được giá hơn 60.000 đ/kg, nhưng hiện nay giá chỉ còn khoảng 25.000 đ/kg tại chợ nổi Cái Răng.

Theo ý kiến của các thương lái tại chợ nổi Cái Răng, nguyên nhân các loại trái cây giảm giá mạnh là do đang trong mùa hoạch thu. Nhà vườn trúng mùa nhưng đầu ra đang gặp khó, chủ yếu vẫn là tiêu thụ nội địa. Thêm vào đó trái cây miền Tây còn phải cạnh tranh với các loại trái cây của vùng Đông Nam bộ đưa xuống.

Nông dân trồng ổi Đài Loan còn thê thảm hơn. Hiện nay, giá ổi bán tại vườn chỉ còn từ 2.000 -3.000 đ/kg. Ông Lê Văn Bê ở ấp 3, xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) đang trồng 6 công ổi Đài loan nói: "Ổi mất giá quá trời! Có lúc xuống còn 1.800 đ/kg, nay đã nhích lên được gần 3.000 đ/kg, nhưng người dân trồng ổi chúng tôi vẫn lỗ. Trồng ổi Đài Loan phải đầu tư khá lớn về giống, cải tạo đất, chi phân thuốc, vỏ bọc trái (tính riêng vỏ bọc trái đã mất 280 đ/bọc/trái).

Ông Nguyễn Văn Bến, Phó Chủ tịch xã Mỹ Hiệp cho biết: Nguyên nhân ổi Đài Loan giảm giá mạnh là do năm trước các hộ dân trồng ổi Đài Loan ở ĐBSCL bội thu, giá ổi ở mức khá cao, từ 14.000-15.000 đ/kg. Người dân thấy lãi khá đổ xô trồng dẫn đến cung vượt cầu.

Đặc biệt, nguyên nhân trực tiếp là việc các thông tin đại chúng gần đây nói nhiều về bọc xốp có chứa chất gây ung thư, xuất phát từ Trung Quốc nên người tiêu dùng không mua. Trồng ổi Đài Loan thì người dân phải bọc trái để bảo vệ trái không bị sâu bệnh.

Anh Lê Trung Tín, chuyên thu mua trái cây ở TP. Cần Thơ và các tỉnh lân cận về bán lẻ và bỏ sỉ (sạp trái cây của anh ngang đài Truyền hình TP.Cần Thơ) cho biết: Giá sầu riêng hạt nép, cơm vàng hiện nay bán 30.000 đ/kg so với đầu năm không giảm nhiều, đầu mùa giá hơn 35.000 đ/kg. Còn giá xoài cát Hòa Lộc cũng giảm nhẹ nhưng không đáng kể.

Đặc biệt trong khi các loại trái cây đều rớt giá, xoài Đài Loan sau vài tháng xuống dốc, nay đã có dấu hiệu tăng mạnh trở lại. Anh Tín cho biết thêm, trước đây anh thường đi qua Bình Minh (Vĩnh Long) và Phong Điền (Cần Thơ) để mua xoài Đài Loan về bán. Giá xoài này hai tháng trước có lúc chỉ bán 5000 đ/kg nhưng hiện lại cao ngất ngưởng, tới 25.000 đ/kg tại vườn mà không có hàng. Giá xoài Đài Loan tăng cao là do nguồn cung khan hiếm.

Xoài cuối vụ giá không tăng

Mặc dù thời điểm này xoài Khánh Hòa đang là cuối vụ, thế nhưng giá vẫn đang ở mức thấp, người trồng xoài chán nản, để rụng khắp vườn...

Người trồng chán nản vì dù là cuối vụ nhưng giá xoài vẫn ở mức thấp

Ông Nguyễn Thanh Hải, tổ dân phố Bãi Giếng Trung, thị trấn Cam Đức (Câm Lâm) cho biết: Mặc dù thời điểm này xoài Khánh Hòa đang là cuối vụ, nhưng giá xoài canh nông, giống xoài chủ lực ở địa phương vẫn ở mức 2-6000 đ/kg (tuỳ loại); giá này bằng ở thời điểm đầu tháng 4, khi giá cước vận chuyển tăng. Tuy nhiên, lượng xoài bán được mức giá 6000 đ/kg (xoài đẹp), rất hiểm. Bởi thời điểm cuối vụ, xoài bị nắng hạn khiến trái nhỏ, không đẹp nên thương lái chỉ mua giá thấp.  

Bà Nguyễn Thị Kim Loan, chủ vựa xoài Tiến Loan cho hay: Nguyên nhân giá xoài thời điểm cuối vụ vẫn không tăng, một phần do cước phí vận tải tăng, phần nữa là do nhiều loại trái cây đồng loạt vào mùa…

“Hiện vườn xoài canh nông 1ha nhà tôi không còn nhiều, ước chừng thu hoạch cả vườn cũng chỉ gần 1 tấn trở lại. Nhưng để thu hoạch được sản lượng trên thì phải trèo tít trên cao, chứ không dễ như thời điểm đầu mùa. Mà giá xoài thấp, trong khi công hái từ 200-250.000 đ/công, nếu thu hoạch sẽ lỗ”, ông Hải nói.

Tương tự, hộ anh Trần Đình Thạnh, thôn Tân Hải, xã Cam Hải Tây cho biết, năm ngoái với diện tích 2 sào giống xoài canh nông, gia đình anh lãi gần 30 triệu đ. Còn vụ xoài năm nay cũng chừng ấy diện tích, nhưng anh chẳng thu được đồng nào, vì xoài bị hư hại do bọ trĩ phá, cộng với giá xoài quá thấp, nên anh để nó tự chín rụng, rồi tận dụng chế biến làm bánh xoài...

Duy chỉ có giống xoài cát Hòa Lộc là đỡ mất giá hơn cả: Thời điểm đầu vụ giá xoài ở mức 35-36.000 đ/kg, nay 10-24.000 đ/kg.

Ông Phạm Văn Trung, tổ dân phố Bãi Giếng 2, thị trấn Cam Đức cho biết: “Gia đình tôi có 1 ha xoài cát Hoà Lộc. Vụ này đầu tư phân, thuốc BVTV mất hơn 20 triệu đ. Nhưng chỉ thu được 1,2 tấn là sạch vườn do bị mất mùa. Sản lượng thấp, giá bán không cao, chỉ 10-20.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí tôi chưa thu đủ vốn đầu tư. Mặc dù hiện nay giá xoài có nhích lên nhưng tôi chẳng còn xoài để bán, vì cuối vụ đã thu xong”.

 Với giống xoài Úc, năm nay được thương lái thu mua với giá ổn định hơn các loại xoài khác, vì thị trường tiêu thụ rộng mở. Bên cạnh thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc, sản phẩm hiện đã XK sang các nước như Hồng Kông, Canada, Singapore, Malaysia, New Zealand…

Bà Nguyễn Thị Kim Loan, chủ vựa xoài Tiến Loan, một vựa thu mua xoài Úc ở Cam Lâm cho biết: Thời điểm đầu vụ giá mua xoài Úc ở mức cao, từ 50-52.000 đ/kg, giữa vụ ở mức từ 30-45.000 đ/kg, tăng từ 2-5000 đ/kg so với năm ngoái.

Cách đây khoảng 2 tháng, mỗi ngày vựa thu mua xoài của bà xuất sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch từ 10-15 tấn. Song hiện giá xoài Úc cũng bắt đầu hạ nhiệt, chỉ còn 30.000 đ/kg. Nguyên nhân là đang cuối mùa xoài lượng hàng không đủ tải để xuất sang Trung Quốc.

TRẦN HIẾU-KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận